CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บ่าวสาวจัดงานแต่งช่วงไวรัสโคโรนา ยกเลิกงานเลี้ยงใหญ่ มองในแง่เรียบง่ายไม่มีพิธีเยอะ

ตามขนบธรรมเนียมการแต่งงานในหลากหลายประเทศ ส่วนใหญ่แล้วถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะต้องมีการจัดพิธีวิวาห์อย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะในแถบเอเชียนั้นจะมีการจัดงานเลี้ยงยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างโดยเจ้าภาพ

ลองนึกถึงภาพงานแต่งตามประเพณีของจีนสิ จะต้องมีการแห่ขบวนยิ่งใหญ่ตั้งแต่บ้านเจ้าบ่าวไปจนถึงบ้านเจ้าสาว พิธีขอลูกสาวต่างๆ นานา พิธีกล่าวคำสาบาน การขึ้นเวทีพบปะแขกเหรื่อในงานเลี้ยงโต๊ะจีน ฯลฯ

 

 

และในช่วงนี้นาย Zhang Long ก็ได้ฤกษ์จัดงานแต่งกับเจ้าสาวคนรัก โดยวางแผนกันว่าจะจัดตามประเพณีจีนดั้งเดิม มีโต๊ะจีน 50 โต๊ะ ขบวนรถ 20 คัน เพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาวฝั่งละ 4 คน ทุกอย่างที่ว่ามานั้นถูกยกเลิกหมด…

 

 

นั่นเป็นเพราะช่วงนี้ไวรัสโคโรนากำลังแพร่ระบาด นาย Zhang กับเจ้าสาว Chen Xiao จึงเปลี่ยนแผนจัดงานแต่งแบบเรียบงานแทน มีผู้เข้าร่วมงานเป็นสักขีพยานแค่ 6 คนได้แก่ เจ้าบ่าว เจ้าสาว และพ่อแม่ของทั้งสองฝั่ง

แม่ของเจ้าสาวเป็นผู้บันทึกภาพในงาน ส่วนพ่อเจ้าสาวก็เป็นประธานในพิธี ซึ่งงานแต่งของทั้งสองก็ผ่านไปอย่างราบรื่นและเรียบง่ายมากๆ

 

“พ่อตาผมพูดเร็วมาก คำนับเคารพสวรรค์และพื้นดิน คำนับเคารพพ่อแม่ คำนับเคารพกันและกัน แค่นั้นพิธีแต่งก็จบแล้ว เราไม่ทันได้พูดคำสาบานในงานแต่งตัวเองเลยด้วยซ้ำ”

 

“เราอยู่ในช่วงควบคุมวิกฤตไวรัสระบาด เราจึงตัดสินใจไม่เชิญแขกหรือจัดงานเลี้ยง หลังจากนั้นงานแต่งมันก็เป็นเพียงแค่พิธีการเฉยๆ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความสุขของเราครับ”

 

 

ในส่วนของเจ้าสาวเองก็รู้สึกเห็นด้วยกับสิ่งที่เจ้าบ่าวคิด…

“ทุกอย่างถูกยกเลิกหมดเลยค่ะ เขาใช้เงินไปแค่ไม่กี่ร้อยหยวนเพื่อแต่งงานกับฉัน แต่มันไม่สำคัญหรอก ตราบใดที่เขาคือคนที่ใช่สำหรับฉัน”

 

ในส่วนของคนร่วมยินดีกับทั้งคู่ให้มีความสุขกับการแต่งงานก็คือ เหล่าอาสาสมัครที่ทำงานอยู่บริเวณด่านตรวจวัดอุณหภูมิหลังจากที่ต้องขับรถกลับมาที่พักของตัวเอง

“อาสาสมัครที่ด่านตรวจแสดงความยินดีกับเราในระหว่างวัดอุณหภูมิค่ะ ถึงแม้จะไม่มีญาติหรือเพื่อนมาแสดงความยินดีในงาน แต่ฉันเชื่อว่าพวกเขาอวยพรเราจากใจค่ะ”

 

ที่มา: shine.cn, shanghai.ist


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น