CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ดราม่ากลุ่มนักเรียนเบลเยี่ยมใส่ชุดชาติเอเชีย ร่วมงานเลี้ยงสิ้นปีกับตีม ‘Corona Time’

ในขณะที่ทั่วโลกมีเคสผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดครั้งแรกในจีน ในบางประเทศกลับกลายเป็นการโหมกระแสความรังเกียจชาวเอเชียผนวกกับไวรัสเพิ่มไปอีก

หนึ่งในตัวอย่างทีชัดเจนนี้ เกิดจากกลุ่มนักเรียนมัธยมจากประเทศเบลเยี่ยมที่ได้แสดงออกผ่านทางการแต่งตัวของพวกเขา

 

 

ช่วงเวลาแห่งโคโรนาหรือ Corona Time คือป้ายที่นักเรียนกลุ่มนี้ถืออยู่ โดยเป็นภาพถ่ายที่ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์โรงเรียน Sin-Paulus Campus College Waregem กับเด็กๆ ในชุดท้องถิ่นประจำชาติเอเชีย ยกเว้นนักเรียนชายอีก 2 คนที่อยู่ในชุดหมีแพนด้า

 

 

ในขณะที่นักเรียนหญิงใส่ชุดเดรสสีดำทอง นักเรียนชายก็ใส่เป็นเสื้อสีแดงกับกางเกงสีดำ และทุกคนก็สวมใส่หมวกกรวยแบบเอเชีย สื่อไปถึงการแต่งตัวของชาวบ้านและชาวนา

ที่หนักที่สุดคือการถือป้าย ‘Corona Time’ โดยหนึ่งในคนถือป้ายสวมใส่ถุงมือยางสีฟ้าและสวมหน้ากาก อีกหนึ่งพฤติกรรมที่น่ารังเกียจเหยียดชนชาติจากชาวตะวันตกที่ชอบทำกันก็คือ “ทำตาตี่”

 

https://www.facebook.com/ruijunluong/posts/3733449276695956

 

หลังจากทางโรงเรียนได้เผยแพร่ภาพออกไปแล้วทั้งช่องทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดีย ก็ถูกลบออกไปอย่างเงียบๆ ในภายหลัง

แต่ด้วยความรู้สึกของคนที่เห็นนั้นเสียไปแล้ว ไม่ทันนักเซฟและนักแคปในตำนานถูกหยิบมาพูดวิจารณ์ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมกระจายไปทั่วอินเทอร์เน็ต

 

https://www.instagram.com/p/B9lPzxjHqcP/

 

https://www.instagram.com/p/B9kMkOBJwvZ/

 

โรงเรียนแถลงขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการรายงานของสื่อต่างๆ ระบุว่าโพสต์ภาพดังกล่าวนั้นเป็นความตั้งใจของนักเรียนปีสุดท้าย ที่เลือกตีมจีนมาเฉลิมฉลอง 100 วันสุดท้ายในโรงเรียน ซึ่งเป็นประเพณีประจำของทุกปี

และกลายเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นในช่วงนี้พอดี เมื่อประเทศจีนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เหล่านักเรียนจึงเพิ่มป้ายกับหน้ากากไปตามบริบทของช่วงเวลา

ในส่วนของผู้อำนวยการโรงเรียนได้ชี้แจงและแถลงกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ทางโรงเรียนและตัวนักเรียนเองไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายความรู้สึกใครผ่านภาพนั้น ไม่ได้นึกถึงผลกระทบที่จะตามมาจากการเผยแพร่ภาพ และรู้สึกเสียใจที่ทำร้ายความรู้สึกของคนบางส่วนจากสิ่งที่ทำลงไป

 

ที่มา: kw.be, mothership, nextshark


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น