นักวิจัยจีนเผยข้อมูลใหม่ โคโรนาอาจเดินทางได้ไกล 4.5 เมตร และอยู่ในอากาศ 30 นาที


ก่อนหน้านี้ได้มีประกาศออกมาว่าระยะปลอดภัยสำหรับโรคโควิด-19 คือ 2 เมตร แต่ตอนนี้ทางนักระบาดวิทยาของรัฐบาลจีนได้ออกมาเผยข้อมูลใหม่ว่าระยะที่ปลอดภัยจริงๆ แล้วคือ 4.5 เมตร

นอกจากระยะการเดินทางที่ไกลขึ้นแล้ว เชื้อไวรัสยังสามารถมีชีวิตอยู่กลางอากาศได้นานถึง 30 นาทีด้วย

 

 

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังพบว่ามันสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายวันบนพื้นผิวที่มีละอองเสมหะ ซึ่งเสี่ยงมากๆ ถ้ามีคนอื่นมาสัมผัสแล้วเอาไปสัมผัสใบหน้าตัวเอง

ทั้งนี้ก็มีปัจจัยต่างๆ เช่นอุณหภูมิและประเภทของพื้นผิวนั้นๆ ซึ่งอุณหภูมิที่เชื้อไวรัสสามารถรอดได้ก็คือ 37 องศาเซลเซียส อยู่รอดได้ 2-3 วันบนแก้ว ผ้า เหล็ก พลาสติก และกระดาษ

 

 

การวิจัยเหล่านี้เป็นการวิจัยจากหูหนาน ซึ่งตรวจสอบมาจากหลายๆ กรณีที่เกิดขึ้น ซึ่งแตกต่างจากการป้องกันก่อนหน้านี้ ที่ระยะปลอดภัยอยู่ที่ 2 เมตร

พวกเขาได้ยกกรณีตัวอย่างเมื่อวันที่ 22 มกราคม ช่วงปีใหม่จีน ได้มีผู้โดยสาร “ก” ได้ขึ้นรถโดยสาร ซึ่งได้ที่นั่งแถวที่สองจากด้านหลัง

 

 

ในตอนนั้นผู้โดยสารรู้สึกไม่สบาย แต่ตอนนั้นจีนยังไม่ได้ประกาศการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เขาจึงไม่ได้สวมหน้ากาก รวมทั้งผู้โดยสารอื่นๆ อีก 48 คนในรถคันนั้นด้วย

ทางการจีนได้ภาพกล้องวงจรปิดจากบนรถ ทำให้เห็นว่าการระบาดของเชื้อนั้นมันไกลมากขนาดไหน เมื่อนับจากผู้แพร่เชื้อ “ก” ไปยังผู้โดยสารคนอื่น

 

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่าไวรัสโคโรนาสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 5 วันในอุจจาระหรือของเหลวจากร่างกายมนุษย์

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการล้างมือบ่อยๆ แล้วสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

 

เรียบเรียงโดย เหมียวสามสี

ที่มา scmp

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments