CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยชี้ ไวรัสโรคโควิด-19 อาจสามารถย่อยเส้นใยกล้ามเนื้อหัวใจได้ อย่างน้อยก็ในห้องแล็บ

ด้วยเหตุการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะคิดว่าเราเข้าใจในความเลวร้าย และผลกระทบของโรคโควิด-19 กันเป็นอย่างดีแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าโรคโควิด-19  ก็ยังอาจมีความสามารถที่เรายังไม่เคยทราบอีกมากเลย นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากห้องทดลองของสถาบันแกลดสโตนของออสเตรเลีย ได้ออกมาเปิดเผยว่า

เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ทำให้เกิดโรคโควิดนั้น อาจสามารถย่อยเส้นใยกล้ามเนื้อหัวใจเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้เลย อย่างน้อยๆ ก็จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ

 

 

การค้นพบความสามารถสุดน่ากลัวนี้ ถูกเปิดเผยออกมาเป็นครั้งแรกในรายงานของฐานข้อมูลงานวิจัยที่ยังไม่ได้รับการตีพิมพ์อย่าง bioRXiv เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ในการทดลองนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำ เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ไปใส่ในเซลล์หัวใจสามประเภท (คาร์ดิโอไมโอไซต์ ไฟโบรบลาสต์ และเซลล์บุผนังหลอดเลือด) บนจานทดลอง

โดยมันเป็นการทำเพื่อสังเกต การติดเชื้อในเซลล์ประเภทต่างๆ ของมนุษย์ แต่แทนที่นักวิทยาศาสตร์จะได้เห็นเชื้อไวรัสพยายามเข้าไปแพร่ตัวในเซลล์หัวใจตามปกติเท่านั้น

พวกเขากลับพบว่าตัวไวรัสยังได้ฝานเส้นใยกล้ามเนื้อหัวใจออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่เคยเห็นไวรัสตัวใดทำเลยเสียอย่างนั้น

 

 

“สิ่งที่เราเห็นนั้น เรียกได้ว่ามันผิดปกติไปหมด” คุณ Todd McDevitt ผู้ตรวจสอบอาวุโสของสถาบันแกลดสโตนกล่าว

อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์พวกเขาพบว่า ไวรัส SARS-CoV-2 นั้น จะสามารถเข้าไปแพร่ตัวตามปกติได้เฉพาะเวลาที่มันอยู่ในเซลล์หัวใจประเภทคาร์ดิโอไมโอไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์เนื้อเยื่อหัวใจเท่านั้น

ซึ่งถึงตรงนี้มันก็ยังไม่เหนือไปจากความคาดหมายเท่าไหร่ แต่นักวิทยาศาสตร์กลับพบต่ออีกว่า แทนที่ ไวรัส SARS-CoV-2 จะแพร่ตัวในเซลล์เผยๆ

มันกลับเข้าไปทำลายเส้นใยกล้ามเนื้อชื่อ Sarcomere ในคาร์ดิโอไมโอไซต์ด้วยการจับ Sarcomere ที่ปกติจะเป็นเส้นยาวๆ ออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยด้วย

 

 

“การรบกวน Sarcomere ที่เราค้นพบในห้องปฏิบัติการ รุนแรงมากพอที่จะจะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจเต้นไม่ถูกต้องได้เลย” คุณ Bruce Conklin หนึ่งในทีมวิจัยเสริม

แน่นอนว่าการทดลองเชื้อโรคในจานทดลองนั้น บ่อยครั้งก็อาจจะได้ผลที่ไม่เหมือนกับในโลกความเป็นจริง และงานวิจัยชิ้นนี้เองก็ยังไม่ได้ผ่านการพิชญพิจารณ์อย่างเป็นทางการ

ทำให้ความน่าเชื่อถือของงานวิจัยนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันนัก

แต่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบก็อาจจะหมายความว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ความเสี่ยงที่จะมีอาการเกี่ยวกับหัวใจแทรกซ้อนสูงด้วยเช่นกัน

 

 

ดังนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเตือนไว้ในที่นี้ว่า เราควรจะเฝ้าระวังอาการที่อาจจะเป็นไปได้นี้ ในคนป่วยเป็นโรคโควิด-19 เอาไว้ด้วย

เพราะการระวังตัวไว้ก่อนเช่นนี้อาจจะช่วยชีวิตผู้ป่วยเอาไว้ได้ในอนาคต อีกหลายต่อหลายคนเลย

 

ที่มา livescience และ biorxiv


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น