CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มเก็บบัตร ATM ได้ เอาไปเดารหัสเล่นแล้วดันถูก ได้เงินเกือบแสน แต่สุดท้ายก็เกม

ลองคิดกันเล่นๆ ดู ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งบังเอิญเก็บบัตร ATM แล้วดันกดรหัสถูกด้วย คุณจะกดเงินในบัตรออกมาใช้หรือไม่? และเคยสงสัยกันไหมว่าการทำแบบนั้นมีโทษหรือไม่

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2020 สำนักข่าวต่างประเทศ ก็ได้รายงานเรื่องราวในรูปแบบนี้บนโลกแห่งความจริงแล้ว เมื่อชายชาวสิงคโปร์วัย 39 ปี ชื่อ Yap Yi San ได้ถูกตัดสินโทษจำคุกในข้อหาโจรกรรม

หลังจากที่เขา เก็บบัตรเอทีเอ็มของคนอื่นได้ และเอามันไปกดเงินใช้จริงๆ ด้วย

 

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้น ในวันที่ 2 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เมื่อนาย Yap Yi San พบบัตร ATM ใบหนึ่งถูกลืมทิ้งไว้ที่ตู้บริเวณถนน Lorong 8 Toa Payoh

แต่แทนที่จะนำบัตรที่พบไปส่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตามหาเจ้าของ นาย Yap Yi San กลับตัดสินใจที่จะเก็บบบัตรดังกล่าวไว้ แลนำมนไปใช้กับตู้ ATM อื่นในเวลาต่อมา

เขากดรหัสเล่นๆ ผิดไปสองครั้ง แต่ก็บังเอิญสุดๆ เดารหัสผ่านได้ถูกต้องในการกดครั้งที่สาม โดยรหัสดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยผู้พิพากษาเขต Marvin Bay ว่าเป็น

“ชุดเลข 8 หกตัว ซึ่งถือเป็นรหัสที่แกะได้ง่ายมาก”

 

 

ดังนั้นเจ้าตัวจึงสามารถกดเงินในบัญชีออกไปได้ถึง 4,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราวๆ 9 หมื่นบาท) ในการกดเงินสองครั้ง ก่อนที่ในช่วงเที่ยงวันต่อมาเจ้าของบัญชีจะเข้าแจ้งความถึงจำนวนเงินที่ถูกถอนออกไป

แน่นอนว่าการกระทำของนาย Yap Yi San นั้นถูกทางตำรวจติดตามและจับกุมได้ในทันที โดยนอกจากเขาจะต้องชดใช้ค่าเสียหายกับเหยื่อเต็ม และเสียค่าปรับแล้ว เจ้าตัวยังต้องถูกจำคุก 9 สัปดาห์หลังให้การสารภาพด้วย

“เนื่องจากการใช้ตู้ ATM เป็นเรื่องที่แพร่หลายมาก มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่โทษในครั้งนี้จะต้องรุนแรงพอที่จะยับยั้งผู้อื่นจากการลองเสี่ยงโชคเมื่อพบบัตร ATM ตกอยู่” คุณ Marvin ระบุ

 

 

และเรื่องในครั้งนี้ก็ถือเป็นอุทาหรณ์อย่างดี

ทั้งในด้านที่ว่าเราไม่ควรนำของของคนอื่นไปใช้โดยที่เจ้าของไม่รู้

และในด้านที่ว่าการตั้งรหัสผ่านให้มีความยากนั้น เป็นอะไรที่สำคัญกว่าที่คิดเลย

 

ที่มา straitstimes, malaymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น