หนุ่มเก็บบัตร ATM ได้ เอาไปเดารหัสเล่นแล้วดันถูก ได้เงินเกือบแสน แต่สุดท้ายก็เกม


ลองคิดกันเล่นๆ ดู ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งบังเอิญเก็บบัตร ATM แล้วดันกดรหัสถูกด้วย คุณจะกดเงินในบัตรออกมาใช้หรือไม่? และเคยสงสัยกันไหมว่าการทำแบบนั้นมีโทษหรือไม่

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2020 สำนักข่าวต่างประเทศ ก็ได้รายงานเรื่องราวในรูปแบบนี้บนโลกแห่งความจริงแล้ว เมื่อชายชาวสิงคโปร์วัย 39 ปี ชื่อ Yap Yi San ได้ถูกตัดสินโทษจำคุกในข้อหาโจรกรรม

หลังจากที่เขา เก็บบัตรเอทีเอ็มของคนอื่นได้ และเอามันไปกดเงินใช้จริงๆ ด้วย

 

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้น ในวันที่ 2 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เมื่อนาย Yap Yi San พบบัตร ATM ใบหนึ่งถูกลืมทิ้งไว้ที่ตู้บริเวณถนน Lorong 8 Toa Payoh

แต่แทนที่จะนำบัตรที่พบไปส่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตามหาเจ้าของ นาย Yap Yi San กลับตัดสินใจที่จะเก็บบบัตรดังกล่าวไว้ แลนำมนไปใช้กับตู้ ATM อื่นในเวลาต่อมา

เขากดรหัสเล่นๆ ผิดไปสองครั้ง แต่ก็บังเอิญสุดๆ เดารหัสผ่านได้ถูกต้องในการกดครั้งที่สาม โดยรหัสดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยผู้พิพากษาเขต Marvin Bay ว่าเป็น

“ชุดเลข 8 หกตัว ซึ่งถือเป็นรหัสที่แกะได้ง่ายมาก”

 

 

ดังนั้นเจ้าตัวจึงสามารถกดเงินในบัญชีออกไปได้ถึง 4,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราวๆ 9 หมื่นบาท) ในการกดเงินสองครั้ง ก่อนที่ในช่วงเที่ยงวันต่อมาเจ้าของบัญชีจะเข้าแจ้งความถึงจำนวนเงินที่ถูกถอนออกไป

แน่นอนว่าการกระทำของนาย Yap Yi San นั้นถูกทางตำรวจติดตามและจับกุมได้ในทันที โดยนอกจากเขาจะต้องชดใช้ค่าเสียหายกับเหยื่อเต็ม และเสียค่าปรับแล้ว เจ้าตัวยังต้องถูกจำคุก 9 สัปดาห์หลังให้การสารภาพด้วย

“เนื่องจากการใช้ตู้ ATM เป็นเรื่องที่แพร่หลายมาก มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่โทษในครั้งนี้จะต้องรุนแรงพอที่จะยับยั้งผู้อื่นจากการลองเสี่ยงโชคเมื่อพบบัตร ATM ตกอยู่” คุณ Marvin ระบุ

 

 

และเรื่องในครั้งนี้ก็ถือเป็นอุทาหรณ์อย่างดี

ทั้งในด้านที่ว่าเราไม่ควรนำของของคนอื่นไปใช้โดยที่เจ้าของไม่รู้

และในด้านที่ว่าการตั้งรหัสผ่านให้มีความยากนั้น เป็นอะไรที่สำคัญกว่าที่คิดเลย

 

ที่มา straitstimes, malaymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions