วิจัยใหม่ชี้ คนป่วยโควิดรุนแรง อาจมี “เทโลเมียร์” DNA ชะลออายุร่างกายที่สั้นลง


ด้วยสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเริ่มได้ยินข่าวอาการร้ายแรงที่มากับโรคร้ายนี้กันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการทำลายปอด หรือความเป็นไปได้ในการทำให้หัวใจล้มเหลว

แต่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเราจะพบอาการร้ายแรงของโรคโควิด-19 เข้าอีกอย่างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยมะเร็งแห่งชาติสเปนได้ร่วมมือกับโรงพยาบาลสนาม COVID-IFEMA ตรวจสอบผู้ป่วยโรคโควิดและพบว่า

ผู้ป่วยที่เคยหรือกำลังเป็นโรคโควิด-19 ในระดับรุนแรงนั้น จะมี DNA ชื่อเทโลเมียร์ (Telomeres) ที่สั้นลง นำมาซึ่งความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยจะมีอายุสั้นลงตามไปด้วย

 

 

เทโลเมียร์นั้น เป็น DNA ที่อยู่ส่วนปลายสุดของโครโมโซมทั้ง 32 คู่ มีหน้าที่ปกป้องโครโมโซมไม่ให้ถูกทำลาย และจะสั้นลงเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป

ทำให้ที่ผ่านๆ มามีแพทย์หลายกลุ่มมากที่เชื่อว่าการเพิ่มหรือรักษาความยาวของเทโลเมียร์นั้น อาจจะช่วยเพิ่มความสามารถในการซ่อมแซมร่างกาย ชะลอการแก่ชรา หรือแม้แต่เป็นกุญแจสำคัญสู่ยาอายุวัฒนะก็เป็นได้

 

 

ปัญหาคือ ในการตรวจสอบผู้ป่วยโควิด-19 ระดับรุนแรง จำนวน 89 ราย (ชาย 28 ราย หญิง 61 ราย) ของทีมวิจัยที่นำโดยคุณ Maria A. Blasco พวกเขากลับพบว่า

ผู้ป่วยแทบจะทั้งหมดนั้น ล้วนแต่มีเทโลเมียร์สั้นกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับอายุทั้งสิ้น และยิ่งผู้ป่วยมีระดับอาการของโรคแรงขึ้นเท่าไหร่ พวกเขาก็มีแนวโน้มจะมีเทโลเมียร์สั้นลงตามไปด้วย

 

 

“พวกเราเริ่มสนใจการทดลองนี้หลังพบว่า ผู้ติดเชื้อ SARS-CoV-2 มักจะมีเนื้อยื้อลักษณะคล้ายพังผืดในปอดและไต บ่งชี้ว่าการติดเชื้ออาจไปลดศักยภาพในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ลง”

คุณ Maria A. Blasco นักเขียนหลักของงานวิจัยระบุ

“การพบว่าเซลล์ชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับโควิด-19 ทำให้ฉันสันนิษฐานทันทีว่าเทโลเมียร์เอง ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับโรคนี้เช่นกัน”

 

 

แน่นอนว่าแนวคิดว่าโรคโควิด-19 ไปทำให้เทโลเมียร์สั้นลงนั้น ในปัจจุบันอาจจะยังเป็นแค่ข้อสันนิษฐานที่ยังต้องการการพิสูจน์ต่อไปอยู่ แต่อย่างน้อยๆ มันก็เป็นข้อสันนิษฐานที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก

และหากแนวคิดนี้เป็นจริง การสั้นลงของเทโลเมียร์ก็อาจจะช่วยอธิบายได้เป็นอย่างดีว่าทำไมโรคโควิด-19 ถึงสามารถทำให้ปอดของมนุษย์เสียหายในระยะยาวได้เช่นนี้ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience, cnio

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions