CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณพ่อเข้า ICU หลัง “ลูกชายไม่สวมหน้ากากอนามัย” เอาเชื้อ COVID-19 กลับมาแพร่ที่บ้าน

เรียกได้ว่านี่คงเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าจะย้ำเตือนให้เรารับรู้ถึงความอันตรายของ COVID-19 และความสำคัญในการป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับชายวัย 42 ปีที่ชื่อว่า John Place ผู้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา จนกระทั่งเขาเพิ่งถูกส่งตัวไปรักษาอาการที่โรงพยาบาล หลังจากพบว่าติดเชื้อ COVID-19

 

John หลังติดเชื้อ COVID-19 มาจากลูกชายของเขาเอง

 

Michelle Zymet ภรรยาของ John เล่าว่า นี่คือผลจากการที่ลูกเลี้ยงวัย 21 ปีของเธอ (ซึ่งเป็นลูกติดของ John) ไม่ฟังคำแนะนำตักเตือนของคนในครอบครัว และคิดว่า COVID-19 เป็นเรื่องเล็ก

เธอพยายามขอให้ลูกชายอยู่แต่บ้าน หรือถ้าจะออกไปก็ไม่อยากให้ไปเจอเพื่อนและต้องใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอด เพราะเธอกลัวว่าเขาอาจนำเชื้อ COVID-19 กลับมาแพร่ให้ John

นั่นก็เพราะว่า John ถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่ายและอาจมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไป เนื่องด้วยน้ำหนักตัวของเขาและอาการของโรคเบาหวาน

 

Michelle ภรรยาของ John

 

Michelle บอกว่า…

“ลูกชายมักจะบอกกับฉันเสมอว่า ‘แม่ไม่ต้องห่วง ผมทำทุกสิ่งอย่างถูกต้องอยู่แล้ว สบายๆ ชิลๆ’ พวกคุณน่าจะพอเข้าใจว่าเด็กวัยนี้เป็นยังไง และฉันก็เชื่อใจเขา”

แต่แล้วมันก็ไม่เป็นอย่างที่เขาพูดเอาไว้ เมื่อคืนหนึ่งในเดือนมิถุนายน 2020 ลูกชายวัย 21 ปีคนนี้ (ไม่ระบุชื่อ) ได้ออกไปเจอกับเพื่อน และถอดหน้ากากอนามัยออกเพื่อดื่มกินสังสรรค์กันในคืนนั้น

 

เขาอาจไม่ตระหนักเลยว่ามันจะส่งผลร้ายแรงต่อครอบครัวและพ่อของเขาได้มากขนาดไหน

 

ไม่กี่วันต่อมา ลูกชายก็เริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง และตอนนั้นเองที่เขาได้รู้ข่าวว่าเพื่อนคนหนึ่งที่ได้สังสรรค์ด้วยกันก่อนหน้านั้นตรวจพบเชื้อ COVID-19 และทุกอย่างก็สายไปแล้ว

คนเป็นลูกชายได้แพร่เชื้อให้กับทั้ง John และ Michelle ซึ่งส่งผลทำให้ทั้งสามคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการ ก่อนที่ Michelle กับลูกชายจะต้องกลับมากักตัวอยู่แต่ในบ้าน

 

ส่วน John นั้นก็ยังคงรักษาอาการอยู่ในห้อง ICU นานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว

 

ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ Michelle กลัว John มีอาการจากการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าคนอื่นๆ ในบ้านอย่างมาก เขาต้องทุกข์ทรมานกับการรักษาตัวที่ยังบอกไม่ได้ว่าจะหายกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่

“พวกเด็กวัยรุ่น รวมถึงลูกชายของเราคงไม่รู้เลยว่าอาการของมันมีช่วงของการฟักตัวอยู่ พวกเขาคงคิดกันว่า ‘พวกเราไม่ได้ป่วยหรอก พวกเราแข็งแรงดี’ แต่ความจริงอาจไม่เป็นอย่างนั้น

ลูกชายปล่อยให้การ์ดตกเพียงครั้งเดียว แค่ครั้งเดียวเท่านั้น พอเขากลับมาบ้าน เขาก็พาทุกคนในบ้านติดเชื้อไปกันหมด”

 

John ก่อนที่จะติดเชื้อ

 

ทางหน่วยงานของรัฐฟลอริดาก็เคยออกมาเตือนผู้คนแล้วว่า นี่คือกรณีที่น่ากลัวที่สุดในการที่คนในครอบครัวออกไปรับเชื้อจากข้างนอกกลับมาแพร่ให้คนในบ้าน

“คนส่วนใหญ่มักจะไม่รับรู้ถึงอันตรายของ COVID-19 จนกว่าที่มันจะทำร้ายคนในครอบครัวของเราเอง”

ปัจจุบัน John ยังคงต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU โดยได้มีการจัดตั้งกองทุนรับบริจาคในเว็บไซต์ GoFundMe เพื่อช่วยในเรื่องของค่ารักษาพยาบาล

 

ซึ่งยอดบริจาคก็เกิน 36,762 ดอลลาร์ฯ (ราว 1,164,620 บาท) แล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 7NewsMiami , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น