CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กสาวช่วยชีวิตคุณพ่อไว้ได้ ขอบคุณวิชา CPR ที่ได้เรียนตั้งแต่มัธยมต้น จนได้นำมาใช้จริง

วินาทีของการช่วยชีวิตบุคคลอันเป็นที่รักของเด็กสาววัย 17 ปี จากรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ที่สามารถช่วยชีวิตคุณพ่อของเธอได้สำเร็จ

นั่นเป็นเพราะความรู้ที่ได้เรียนจากวิชาสุขศึกษาในระดับชั้นมัธยมต้นในการทำ CPR (การนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพ)

 

 

Lindsay Lee ปัจจุบันเรียนระดับชั้นมัธยมปลาย ในช่วงวันเกิดเหตุช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาพ่อของเธอเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

ในตอนแรกเธอยังไม่แน่ใจว่าคุณพ่อกำลังมีอาการหัวใจวายกำเริบหรือเป็นเพียงอาการชัก เธอรู้เพียงแต่ว่าจะต้องทำอะไรบางอย่างก่อนที่จะสายเกินไป

 

 

Lindsay จึงเริ่มทำ CPR เพื่อกู้ชีพจรของคุณพ่อให้กลับมา ขณะที่ให้พี่สาวโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินกับ 911 เจ้าหน้าที่ปลายสายก็คอยให้คำแนะนำ Lindsay ไปในระหว่างที่รอหน่วยฉุกเฉินมาถึงบ้าน

“แม่อยู่กับหนูตอนนั้นและหนูบอกแม่ว่าให้ช่วยเงยหน้าคุณพ่อขึ้น เพื่อที่เขาจะไม่เกิดอาการสำลักลิ้นตัวเอง คุณแม่ก็ช่วยทำผายปอดให้ด้วยค่ะ”

 

 

จนกระทั่งหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเดินทางมาถึง เจ้าหน้าประสบกับความยากลำบากในการกู้ชีพจรของคุณพ่อขึ้นมา แต่ก็สามารถช่วยชีวิตเขาเอาไว้ได้สำเร็จ

Lindsay ให้ความดีความชอบแก่วิชาสอนทำ CPR ที่เคยร่ำเรียนมาเมื่อ 4 ปีก่อนที่โรงเรียนมัธยมต้น ทางด้านคุณครูผู้สอน Juli Bombalier ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกศิษย์นำวิชาความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตจริง

“ฉันมักจะบอกลูกศิษย์อยู่เสมอว่าไม่มีอะไรถูกหรือผิดในเรื่องของสุขภาพ เพราะสุขภาพของเราก็คือชีวิตของเรา เราต้องการสอนสิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่แรก”

 

 

ในส่วนคุณพ่อของ Lindsay ก็เริ่มมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ทางครอบครัวก็ยิ่งมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นหลังเหตุการณ์นี้ และจะพยายามปรับไลฟ์สไตล์เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีต่อไป

 

 

ที่มา: ccxmedia


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น