CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“พวกมันไม่ใช่ของเล่น” ร้านอาหารในสิงคโปร์โดนจวกยับ หลังนำ “ตู้คีบปู” มาตั้งเอาไว้

เพื่อนๆ คงเคยเห็นตู้คีบตุ๊กตาตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งภายในนั้นก็อาจมีทั้งตุ๊กตา ฟิกเกอร์ ของเล่นนานาชนิดที่ให้เพื่อนๆ ได้ไปโชว์ฝีมือว่าจะสามารถคีบมันขึ้นมาได้หรือไม่

แต่ตู้คีบสองตู้นี้กลับแตกต่างออกไป เพราะภายในกลับถูกบรรจุเอาไว้ด้วยสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล จนทำให้ตู้คีบที่ว่านี้ถูกเรียกว่า ‘ตู้คีบปู’

 

 

เจ้าสิ่งที่มีลักษณะเหมือนตู้เกมนี้ถูกตั้งเอาไว้ในร้านอาหาร 2 แห่งของประเทศสิงคโปร์ และหลังจากนั้นเพียงไม่นาน มันก็ได้กลายเป็นสิ่งที่ถูกผู้คนรุมประณาม โดยเฉพาะกับกลุ่มนักสิทธิสัตว์

ในวันที่ 23 ตุลาคม 2019 กลุ่มนักสิทธิสัตว์ในสิงคโปร์ที่มีชื่อว่า SPCA พวกเขาได้ออกมาแสดงความไม่พอใจในเฟซบุ๊ก หลังจากที่ได้เห็นตู้คีบดังกล่าว

“เราสะดุดตาเข้ากับโพสต์ล่าสุดของร้านอาหารท้องถิ่นแห่งหนึ่ง เมื่อพวกเขานำตู้คีบมาวาง และตุ๊กตาที่น่าจะต้องอยู่ในนั้นก็ถูกแทนที่ด้วยปูที่ยังมีชีวิต ให้ลูกค้าได้คีบมันขึ้นมาเป็นอาหารเย็น เลือกตัวไหนก็ได้ตามที่ต้องการ”

 

.

 

ทางกลุ่ม SPCA มองว่า ตู้คีบนี้กำลังทำอันตรายต่อสัตว์โดยไม่จำเป็น ทำให้พวกมันมีความเครียดก่อนถูกฆ่า เหมือนกำลังส่งเสริมให้ผู้คนมองว่าสัตว์ก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งของ ขัดต่อความเมตตาของมนุษย์อย่างเห็นได้ชัด

“ปูคือสิ่งมีชีวิต พวกมันไม่ใช่ของเล่น ขอแนะนำว่าอย่าไปเล่นเจ้าตู้นี้อีกเลยจะดีกว่า เราได้รายงานเรื่องนี้ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยหวังว่าเราจะไม่ต้องมาเห็นอะไรแบบนี้อีก”

 

 

และหลังจากที่นักสิทธิสัตว์รวมถึงคนจำนวนมากได้ออกมาแสดงความไม่พอใจเกี่ยวกับเจ้าตู้คีบที่ว่านี้ ต่อมา 1 ใน 2 ของร้านอาหารที่ได้นำตู้คีบปูไปตั้งไว้ พวกเขาก็ได้ออกมาขอโทษเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น

 

ร้าน House of Seafood ออกมากล่าวขอโทษ

 

ทางร้าน House of Seafood กล่าวว่า พวกเขาต้องขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ทว่าพวกเขานั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะให้ทุกคนมองว่าปูเป็นของเล่นเลยแม้แต่น้อย

กลับกัน เจ้าตู้คีบปูนี้ผุดขึ้นมาด้วยไอเดียที่ว่าอยากให้เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับความเมตตา ทางร้านบอกว่าพวกเขามีตัวเลือกให้ว่าจะกินหรือจะนำมันไปปล่อยลงทะเลก็ได้ ซึ่งพนักงานทุกคนก็พยายามกระตุ้นให้ลูกค้าทำอย่างหลัง

“และเวลากว่า 1 เดือนที่เรานำตู้นี้มาวางไว้ พวกเรายืนยันได้ว่าปูไม่เคยได้รับอันตรายใดๆ ตรงส่วนที่คีบนั้นเราก็มีเป็นเหมือนถุงมือเล็กๆ หุ้มเอาไว้ตรงกรงเล็บ และพวกมันก็ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีมาโดยตลอด”

 

หลังจากการกล่าวขอโทษ พวกเขาก็ไม่ได้นำเอาตู้คีบนี้ออกไป

 

แต่พวกเขาเปลี่ยนสิ่งที่อยู่ภายใน ให้เป็นการคีบกล่องเปล่าที่เป็นเหมือนเมนูอาหารขึ้นมาแทน

 

ปัจจุบันยังคงไม่มีการรายงานเกี่ยวกับอีกร้านหนึ่งที่มีตู้คีบในลักษณะนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SPCA , House of Seafood , BusinessInsider , LadBible , CNA , Mothership 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น