CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

11 การรักษาแบบแปลกๆ ในอดีต ที่ไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น แถมอาจจะทำให้มันแย่ลงด้วย

ด้วยเหตุที่ว่าโรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอกับมนุษย์ มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มนุษย์เราจะพยายามอย่างมากที่จะหาทางรักษาโรคต่างๆ มาตั้งแต่ในอดีต

ปัญหาคือกว่าที่เราจะพบวิธีรักษาโลกต่างได้จริงๆ บ่อยครั้งแพทย์ในอดีตก็ต้องผ่านการลองผิดลองถูกกันมามาก

ดังนั้นเพื่อให้เราทราบกันว่ากว่าที่จะได้การรักษาแบบปัจจุบันมานั้น มนุษย์ต้องผ่านการรักษาแปลกๆ แบบไหนมาบ้าง ในวันนี้เราจะมาชม 11 การรักษาแบบผิดๆ ใน สมัยก่อนกัน

 

1. รักษาโรคด้วยการรีดเลือด

นี่คือวิรีการรักษาที่มาจากความเชื่อที่ว่าอาการป่วยของมนุษย์เกิดจากของเหลวในร่างกายเป็นพิษ ในช่วงยุคกลาง ซึ่งทำให้แพทย์มักจะ ใช้ปลิงดูด หรือเอามีดกรีดคนไข้ เพื่อเอา “เลือดที่มีพิษ” ออกมาร่างกายคนไข้

การรักษานี้แน่นอนว่าไม่ได้ช่วยให้ผู้คนหายป่วยเลย กลับกันมันยังทำให้ผู้ป่วยอาการหนักกว่าเดิมเพราะขาดเลือดด้วยซ้ำ

 

2. รักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยการมีเซ็กส์กับชาย/หญิงบริสุทธิ์

นี่คือการรักษาที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 โดยคนในยุคนั้นเชื่อว่า คุณจะย้ายโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปอยู่กับชาย/หญิงบริสุทธิ์ได้

ความเชื่อนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้โรคติดต่อทางเพศระบาดแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่มันยังนำไปสู่ปัญหาการข่มขืนเด็กอีก ที่สำคัญแม้ในปัจจุบันบางที่ก็ยังเชื่อแบบนี้อยู่เลยด้วย

 

3. รักษาอาการทางจิตด้วยการเจาะกะโหลก

นี่เป็นอีกหนึ่งในการรักษาที่พบได้ในหลายยุคหลายสมัย และยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ว่าเพราะอะไรคนโบราณถึงได้เชื่อกันสุดๆ ว่ามันช่วยรักษาโรคหรืออาการทางจิตได้

เรื่องเดียวที่เรารู้คือมีกะโหลกคนสมัยก่อนมากมายที่ถูกค้นพบว่ามีรูที่เกิดจากการเจาะกระดูก และหลายอันในนั้นก็มีร่องรอยว่าการเจาะกะโหลกนั่นล่ะที่ทำให้พวกเขาตายเสียด้วย

 

4. รักษาซิฟิลิสด้วยโรคมาลาเรีย

นี่คือความเชื่อเกี่ยวกับการรักษาแบบพิษล้างพิษ ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1917 โดยแพทย์จะฉีดเชื้อโรคมาลาเรียเข้าไปในผู้ที่ป่วยเป็นโรคซิฟิลิส และหวังว่าเชื้อของทั้งสองโรคจะทำลายกันเอง

ซึ่งผลของการรักษานี้คือคนไข้ส่วนใหญ่มักจะตายเพราะมาลาเรียแทนนั่นเอง

 

5. เร่งการฟื้นตัวจากโรคต่างๆ ด้วยน้ำกัมมันตรังสี

นี่คือความเชื่อผิดๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1918-1928 ในสหรัฐอเมริกา โดยในเวลานั้น มีคนนำน้ำละลายสารกัมมันตรังสีมาขายในชื่อ Radithor และอ้างว่ารังสีที่ปล่อยออกมาจากเรเดียมอะตอมจะช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้

แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้วน้ำดังกล่าวไม่ได้ช่วยรักษาโรคอะไรเลย กลับกันมันยังสร้างเรื่องด้วยซ้ำ เพราะคนที่ดื่มน้ำดังกล่าวบ่อยๆ ได้ล้มป่วยเพราะมะเร็งร้ายแรงถึงขั้น “คางหลุดออกมา” กันเลย

 

6. รักษาริดสีดวงด้วยการเอาเหล็กแหลมร้อนๆ แทง

นี่เป็นความเชื่อที่มาจากคำสอนของนักบวชในอดีต ซึ่งบอกว่าโรคริดสีดวงเกิดขึ้นเพราะผู้คนไม่เชื่อในนักบุญ Fiacre (นักบุญของชาวไอริช)

ดังนั้นหากใครไม่เชื่อในนักบุญและมีริดสีดวงนักบวชกลุ่มนี้จะรักษาคนเหล่านั้น ด้วยการเอาเหล็กแหลมร้อนเสียบเข้าไปในรูทวาร ในขณะที่หากใครเชื่อในนักบุญ จะได้ไปนั่งบนหินศักดิ์สิทธิ์แทน (ซึ่งก็ไม่ช่วยอะไรเหมือนกัน)

 

7. รักษาโรคด้วยปรอท

นี่เป็นการรักษาที่เกิดขึ้นในหลายยุคสมัยของโลก โดยชาวกรีกและเปอร์เซียโบราณมีการใช้ปรอทเหลวเป็นเครื่องทาคล้ายยาขี้ผึ้ง ส่วนชาวจีนโบราณก็มักใช้มันเป็นยาอายุวัฒนะ

อย่างไรก็ตามที่ชวนสยองสุดก็คงเป็นที่ยุโรปในช่วงปี 1500 เพราะพวกเขานั้น รักษาหนองในด้วยการฉีดใส่ท่อปัสสาวะเลยนั่นเอง

 

8. ลดน้ำหนักด้วยพยาธิตัวตืด

นี่คือการรักษาในช่วงต้นศตวรรษที่ 20ซึ่งเกิดขึ้นเพราะจากการที่คนมีพยาธิเยอะๆ มักจะ ร่างกายผอม น้ำหนักลดลง

ดังนั้นคนในสมัยนั้นจึงมักกลืนพยาธิให้พวกมันช่วยกินอาหารที่เราทานเข้าไปเพื่อลดน้ำหนักเสียเลย โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าพยาธิตัวตืดนั้นมีผลเสียกับร่างกายมนุษย์แค่ไหน

 

9. ใช้ที่อุดทวารรักษาอาการปวดหัว

ในสหรัฐอเมริกาช่วงยุค 1890-1940 ที่อุดทวารเคยถูกขายในฐานะยารักษาอาการปวดหัว จากความเชื่อที่ว่า “การขยายขนาดทวาร” สามารถรักษาอาการป่วยหลายอย่างได้

ในช่วงนั้นอุดทวารถูกระบุว่าสามารถรักษาอาการวิกลจริต ปวดหัว โรคโลหิตจาง ริดสีดวงทวาร และโรคอื่น ก่อนที่ต่อมาองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ จะเข้ามาตรวจสอบและพบว่าทั้งหมดที่กล่าวมาไม่มีข้อใดเป็นจริงเลย

 

10. ใช้สารหนูรักษาโรคสะเก็ดเงิน

ด้วยความที่สารหนูเป็นสารพิษที่ไม่ได้ออกฤทธิ์ให้เห็นทันทีที่ใช้ ในสมัยก่อนจึงมีความเชื่อที่ว่ายาหนูเป็นยารักษาโรคสะเก็ดเงิน โรคซิฟิลิส ฝี เป็นไข้ หรือกระทั่งปวดหัวธรรมดาๆ อยู่มาก

แต่ก็อย่างที่เรารู้กันว่าสารหนูนั้นมีพิษ ดังนั้นแทนที่จะหายป่วย คนไข้ส่วนใหญ่ก็ได้ตายกันเพราะสารหนูนี่ล่ะ

11. ใช้เฮโรอีนเป็นยาแก้ไอ

จริงอยู่ที่การใช้ยาเสพติดในการรักษาจะเป็นเรื่องที่มีการทำกันอยู่แม้ในปัจจุบัน (อย่างมอร์ฟีนที่สกัดจากฝิ่น) แต่ในปัจจุบันการใช้ยาเสพติดในการรักษาจะมีการคุมปริมาณเป็นอย่างดี

ปัญหาคือในสมัยก่อนที่เฮโรอีนดันถูกใช้กันเป็นว่าเล่น เพราะมันผสมในยาแก้ไอธรรมดาๆ ดังนั้นแทนที่จะหายจากอาการที่ตัวเองเป็น มันก็มีคนไข้ไม่น้อยเลยที่ติดยาจนร่างกายทรุดโทรมยิ่งกว่าเดิม

 

ที่มา ranker และ ebaumsworld


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น