นักบรรพชีวินพบแมลงสาบโบราณ 2 สายพันธุ์ ถูกผนึกในอำพันอายุร่วม 99 ล้านปี ที่พม่า


ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 99 ล้านปีก่อน ในประเทศประเทศพม่าได้มีแมลงหลากหลายชนิด เข้าไปติดอยู่ในยางต้นไม้ในพื้นที่ เกิดเป็นอำพันมีค่าจำนวนมหาศาล ให้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาในปัจจุบัน

 

 

กระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ค้นพบแมลงโบราณใหม่อีกสองชนิด ซึ่งถูกผนึกไว้ในอำพันในรูปแบบนี้ และในครั้งนี้เอง สิ่งที่พวกเขาพบก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนรู้จักกันดีอย่างแมลงสาบเสียด้วย

แมลงสาบสายพันธุ์ใหม่สองตัวนี้ ได้รับชื่อว่า “Crenocticola svadba” และ “Mulleriblattina bowangi” โดยมันเป็นแมลงสาบที่ถูกค้นพบอยู่ในถ้ำ และเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับที่สัตว์ขนาดใหญ่อย่างไดโนเสาร์กำลังครองโลกเลย

 

แมลงสาบ Crenocticola svadb (ซ้ายกับกลาง) และ Mulleriblattina bowangi (ขวาสุด)

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ แมลงสาบที่ถูกพบในครั้งนี้ จัดว่าเป็นแมลงที่อาศัยอยู่ในถ้าที่เก่าแก่ที่สุดที่เราเคยพบมา โดยมีความเก่าแก่กว่าแมลงสาบถ้ำที่เราเคยพบก่อนหน้านี้ถึง 34 ล้านปี

“สภาพแวดล้อมในถ้ำนั้นเหมาะสมสำหรับการขุดฟอสซิลของกระดูกและมูลสัตว์ดึกดำบรรพ์” นักวิทยาศาสตร์กล่าวเกี่ยวกับการค้นพบ “อย่างไรก็ตามที่ผ่านๆ มาเรากลับไม่มีฟอสซิลของสัตว์ชนิดนี้ก่อนหน้าช่วงมหายุคซีโนโซอิก (Cenozoic) มาก่อนเลย จนกระทั่งในปัจจุบัน”

พวกเขาอธิบายเพิ่มเติมว่า Crenocticola svadba และ Mulleriblattina bowangi นั้นมีจุดเด่นสำคัญหลายอย่างที่เริ่มวิวัฒนาการจนคล้ายกับแมลงสาบสายพันธุ์ในปัจจุบันแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ขนาดตัว ขนาดดวงตา หรือแม้แต่ขนาดของปีก

 

แมลงสาบ Mulleriblattina bowangi

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบัน ด้วยข้อมูลที่เรามีอยู่นักวิทยาศาสตร์จึงไม่สามารถบอกได้เลยว่าทำไมแมลงสาบที่พวกเขาพบจึงไปถูกขังอยู่ในอำพันเช่นนี้ได้ เนื่องจากตามปกติแล้วในถ้ำเช่นนี้ไม่น่าจะมียางไม้ปรากฏอยู่ได้

อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่าในอดีตถ้ำแห่งนี้อาจจะเคยมีรากไม้ไชเข้ามา ทำให้ยางไม้หยดลงมาในถ้ำ และแข็งตัวรอบๆ แมลงสาบทั้งสองไปนั่นเอง

 

ที่มา livescience, allthatsinteresting, foxnews และ phys

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments