รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ อนุมัติร่างกฎหมาย “การเหยียดรสนิยมทางเพศ” คืออาชญากรรม


ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากที่ทางรัฐสภาของพวกเขาได้มีการลงประชามติในกรณีของร่างกฎหมายที่จะถือว่า ‘การเหยียดรสนิยมทางเพศคืออาชญากรรม’

 

 

ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 ผลการลงประชามติของรัฐสภานั้นอยู่ที่ 63.1% ต่อ 36.9% โดยส่วนใหญ่แล้วเห็นด้วยและยอมรับกับร่างกฎหมายดังกล่าว

นั่นหมายความว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ร่างกฎหมายนั้นจะกลายมาเป็นระเบียบข้อบังคับหรือก็คือข้อกฎหมายที่พวกเขาจะนำมาใช้จริงๆ ซึ่งข่าวนี้ก็ได้สร้างความดีใจให้กับหลายๆ คนอย่างมาก

 

 

เพราะอะไรคนถึงดีใจกัน? ย้อนกลับไปในปี 1995 สวิตเซอร์แลนด์ได้ออกกฎหมาย การเลือกปฏิบัติและการเหยียดคนอื่นเพียงเพราะเรื่องของเชื้อชาติหรือศาสนานั้น ถือว่ามีความผิด

 

ในกฎหมายระบุโทษจากการเหยียดเชื้อชาติคือปรับเงินและจำคุกสูงสุด 3 ปี

 

และเมื่อไหร่ที่ร่างกฎหมายล่าสุดถูกนำมาใช้จริง มันก็จะให้ผลในลักษณะเดียวกันนั้นกับคนที่เหยียดรสนิยมทางเพศ

กล่าวคือ หากใครที่ใช้คำพูดรุนแรง แสดงความเกลียดชัง ดูถูก เลือกปฏิบัติเพียงเพราะเรื่องของเอกลักษณ์ทางเพศหรือรสนิยมทางเพศที่แตกต่าง การทำอย่างนั้นถือว่ามีความผิด

 

 

โดยกฎหมายข้อนี้ถูกเรียกว่าเป็นร่างกฎหมายแรกที่จะออกมาเพื่อปกป้องกลุ่ม LGBTQ (กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ) ภายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังคงต้องเผชิญกับการโดนดูถูกอยู่มาก

กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจึงออกมาแสดงความดีใจ หลังรู้สึกว่าพวกเขาจะไม่ต้องเผชิญกับการถูกสบประมาทใดๆ อีกแล้วหากร่างกฎหมายนี้ถูกนำออกมาใช้จริง

 

 

ขณะเดียวกันทางฝั่งที่ต่อต้านก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวถือว่าเป็นการ “แทรกแซงและปิดกั้นเสรีภาพทางการแสดงความคิดเห็นของประชาชนมากจนเกินไป”

ถึงอย่างนั้น เหตุผลดังกล่าวก็เป็นเพียงแค่ส่วนน้อย โดยนาง Karin Keller-Sutter รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ออกมาพูดว่า…

“ความผิดพลาดที่เกิดจากความเกลียดชัง การเลือกปฏิบัติ สิ่งเหล่านั้นจะไม่มีอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกต่อไป”

 

 

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายนี้ยังเพิ่งเพียงแค่ผ่านการลงประชามติ แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้อย่างราบรื่น เราก็จะได้เห็นกฎหมายนี้ถูกนำมาใช้จริงอีกไม่นานหลังจากนี้อย่างแน่นอนเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Time , BBC , SwissInfo , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments