NASA กำลังสืบสวน ‘เหตุอาชญากรรม’ ที่เกิดขึ้นใน ‘อวกาศ’ เป็นครั้งแรก


โดยปกติแล้วเรื่องของคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา จะมีวิธีในการจัดการที่ถูกระบุอย่างชัดเจนไว้ในข้อกฎหมายของแต่ละประเทศ

แต่ถ้าหากว่ามันดันไปเกิดขึ้น ‘นอกโลก’ ล่ะ? จะทำอย่างไร? ซึ่งขณะนี้ NASA กำลังเผชิญกับการสืบสวนคดีอาชญากรรม ที่เกิดขึ้นบน ‘อวกาศ’ เป็นครั้งแรก

เรื่องของเรื่องคือ Anne McClain นักบินอวกาศ ถูกกล่าวหาว่า ‘พยายามที่จะเข้าถึงข้อมูลในบัญชีธนาคารของอดีตคู่สมรส’ ระหว่างประจำอยู่ที่สถานีอวกาศ International Space Station (ISS)

 

 

จากรายงานของ New York Times ระบุเอาไว้ว่าเจ้าหน้าที่ McClain ถูกส่งขึ้นไปปฏิบัติภารกิจของ NASA เป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือน

จนกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น Rusty Hardin ทนายความของ McClain ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ขอปฏิเสธข้อกล่าวหา เพราะเธอไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง”

 

 

“ในวันเกิดเหตุ McClain แค่เข้าไปเช็กดูเงินในบัญชี ว่ามีเงินพอจ่ายค่าใช้จ่ายหรือไม่ ซึ่งเป็นบัญชีที่เธอเคยเปิดไว้กับอดีตคู่สมรสเพื่อนำเงินไปเลี้ยงดูลูก”

“McClain เข้ารหัสบัญชีด้วยพาสเวิร์ดเดิม และไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าอดีตคู่สมรสของเธอได้ทำการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขบัญชี ห้ามไม่ให้เธอใช้งานไปแล้ว”

ขณะนี้ McClain กลับมายังพื้นโลกแล้ว และให้ความร่วมมือในการสืบสวนอย่างเต็มที่ เพราะเธอเชื่อว่าตัวเธอเองไม่ได้ทำผิดแต่อย่างใด

 

 

เอาล่ะครับเรามาทำความเข้าใจเรื่องของกลไกทางกฎหมายที่เกิดขึ้นบนอวกาศกันสักหน่อย

 

ณ ตอนนี้มีประเทศทั้งหมด 5 ประเทศ ที่มีส่วนร่วมในการใช้งานสถานีอวกาศ (ISS) ประกอบไปด้วย สหรัฐฯ, แคนาดา, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, และตัวแทนจาก EU

และกรอบของกฎหมายจะขึ้นอยู่กับว่าตัวแทนของประเทศไหนที่ก่อเหตุอาชญากรรม ก็จะต้องใช้กฎหมายของประเทศนั้นครับ

ยกตัวอย่างเช่น ถ้านักบินอวกาศชาวแคนาดาถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมบนอวกาศ ก็จะต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายของแคนาดา หรือถ้าเป็นชาวรัสเซีย ก็จะต้องถูกดำเนินตามกฎหมายของรัสเซีย เป็นต้น

 

ที่มา : bbc, newyorktimes

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions