CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยใหม่พบ จระเข้หลายพันธุ์ “วิ่ง” และ “กระโจน” ได้คล้ายม้า เคลื่อนที่ได้เร็วแม้บนบก

เมื่อเราพูดถึงสัตว์อย่างจระเข้ เชื่อว่าคงจะไม่มีใช่หรอกที่อยากมีประสบการณ์ถูกพวกมันวิ่งไล่ ต่อให้พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นบนบก ซึ่งสัตว์เหล่านี้ดูจะวิ่งได้ “ช้าลง” แล้วก็ตาม

 

 

ดังนั้น นี่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่ และชวนให้ขนลุกอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับหลายๆ คนเลยก็เป็นได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยสัตวแพทย์ Royal Veterinary College ของประเทศอังกฤษได้ทำการค้นพบว่า

จระเข้หลายๆ สายพันธุ์นั้นแท้จริงแล้วอาจวิ่งบนบกได้เร็วกว่าที่เราเคยคิดไว้ เพราะพวกมันสามารถวิ่งได้ทั้งแบบ “วิ่ง” และ “กระโจน” ราวกับเป็นสุนัขหรือม้าเลยไม่มีผิด

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัย การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของสัตว์สี่ข้านั้น จะแบ่งออกเป็นสองแบบใหญ่ๆ คือการวิ่ง (Gallop) และการกระโจน (Bounding) โดยการวิ่งจะเป็นการเคลื่อนที่ของขาทั้ง 4 แบบมีจังหวะสลับกัน ในขณะที่การกระโจนจะเป็นการเคลื่อนที่ในลักษณะคล้ายการกระโดดที่ขาหน้าของสัตว์จะแตะพื้นพร้อมๆ กัน

ที่ผ่านๆ มา นักวิทยาศาสตร์ได้มีความเชื่อกันว่าจระเข้เพียงสายพันธุ์เดียวที่ วิ่งและกระโจนได้นั้น จะเป็นจระเข้น้ำจืดจากออสเตรเลีย (Crocodylus johnstoni) ในขณะที่จระเข้พันธุ์อื่นๆ ส่วนมากจะทำได้แค่วิ่งเหยาะๆ เท่านั้น และจะมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น ที่สามารถวิ่งหรือกระโจนอย่างใดอย่างหนึ่งได้

อย่างไรก็ตาม ในการวิจัยใหม่ล่าสุดนี้ พวกเขาก็ได้พิสูจน์แล้วว่านี่เป็นความคิดที่ผิดมหันต์

 

จระเข้วิ่งสลับขาบนบก

 

นั่นเพราะ เมื่อนักวิจัยได้ทำการสังเกตการณ์จระเข้ 42 ตัว จาก 15 สายพันธุ์ในสวนสัตว์ที่ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา พวกเขาก็พบว่าจระเข้ในสวนสัตว์นี้ จริงๆ แล้วมีอยู่ถึง 8 สายพันธุ์ที่สามารถ วิ่ง กระโจน หรือทำได้ทั้งสองอย่างบนบก ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่มากกว่าที่เราเคยคาดการณ์เอาไว้อย่างเห็นได้ชัด

พวกเขาอธิบายเพิ่มเต็มด้วยว่า จระเข้ส่วนใหญ่นั้น แม้จะมีขาที่สั้นหรือขนาดตัวที่เล็กใหญ่ต่างกัน พวกมันก็มักจะสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงถึง 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งแม้จะไม่เร็วเท่ามนุษย์ (ที่วิ่งด้วยความเร็วเฉลี่ย 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แต่ก็ถือว่าเป็นความเร็วที่น่าสนใจเอามากๆ

 

จระเข้วิ่งแบบกระโจนบนบก

 

พวกขาเชื่อว่าที่จระเข้สามารถวิ่งได้ในลักษรณ์นี้ อาจจะมีเหตุผลมาจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการให้งานเพื่อหนีจากนักล่า หรือเป็นสิ่งที่หลงเหลือมาจากบรรพบุรุษรุ่นก่อนๆ ในตอนที่พวกมันวิวัฒนาการตัวเองจากที่เคยอาศัยบนบกและมีขาที่ยาวกว่านี้

แต่ไม่ว่าจะเป็นในทางไหน มันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยอยู่ดีว่าสัตว์เลื่อยคลานชนิดนี้ จะสามารถเป็นอันตรายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ต่อให้มันอยู่บนบกก็ตาม

 

ที่มา sciencealert และ nature


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น