CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

CROME สุดยอดคอสเพลย์เยอร์ระดับท็อปจากจีน ตัวจริงคือผู้ชายแท้ๆ อดีตครูสอนศิลปะ

ว่ากันด้วยเรื่องของการคอสเพลย์ หากมองเพียงภาพถ่ายก็แทบจะไม่สามารถแยกได้เลยว่าตัวละครหญิงที่แต่งกันออกมานั้นเป็นผู้หญิงจริงๆ หรือไม่

ภายใต้การแต่งหน้าทำผมและชุดของตัวละครหญิงนั้น หนึ่งในนักแต่งคอสเพลย์ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของประเทศจีนกลับไม่ใช่ผู้หญิง

 

 

CROME拉面猫就是星空萌 (CROME แมวราเมงน่ารักท้องฟ้าแจ่มใส) อดีตครูสอนศิลปะ ที่ปัจจุบันหันเข้าสู่เส้นทางคอสเพลย์เยอร์มืออาชีพอย่างเต็มตัว

 

 

โดยปกติแล้วเขามักจะโพสต์ภาพถ่ายอัพเดทชุดตัวละครใหม่ๆ ให้แฟนคลับที่ติดตามได้ชมบ่อยๆ รวมถึงการเข้าร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการตัดชุดใหม่

 

 

ก่อนหน้าที่จะหันเข้าสู่วงการคอสเพลย์ เขาเคยแอบลองใส่เสื้อผ้าผู้หญิงเป็นครั้งแรกในปี 2007 ซึ่งยังไม่ใช่ชุดแฟนซีอะไร

 

 

เขายังไม่เคยลองแต่งหน้ากับเสื้อผ้าผู้หญิง และไม่เคยบอกใครให้รู้จนกว่าจะถึงวันที่ได้เป็นคอสเพลย์เยอร์ตัวละครหญิงอย่างเต็มตัว

จนถึงปี 2012 จึงเป็นการเปิดเผยร่างคอสเพลย์ต่อสายตาสาธารณะเป็นครั้งแรก ด้วยตัวละครอนิเมะหญิงที่เขาชื่นชอบ

 

 

“ตอนนั้น ผมมีงานทำและแยกมาอยู่คนเดียวแล้ว ผมจึงสามารถซื้อของอย่างเครื่องสำอางและเครื่องประดับจากเงินเดือนที่รับมาได้ ปีนั้นผมเริ่มรวบรวมความกล้าไปร่วมงานคอสเพลย์ครั้งแรก มีตัวละครหญิงตัวหนึ่งที่ผมชอบมาก และผมอยากจะลองแต่งเป็นเธอดูครับ”

 

 

ตั้งแต่นั้นมาตลอดระยะเวลา 8 ปี เขาก็กลายมาเป็นหนึ่งในคอสเพลย์เยอร์ระดับท็อปของจีน ด้วยจำนวนยอดผู้ติดตามบนเวย์ป๋อร่วมแสนคน ได้รับเชิญเข้าร่วมงานคอสเพลย์ใหญ่ๆ ในประเทศจีน และสามารถหาเลี้ยงชีพตัวเองได้จากการเป็นคอสเพลย์เยอร์มืออาชีพ

 

 

นอกจากนั้นแล้วมีหนึ่งในลูกศิษย์ของเขาที่โรงเรียน (ช่วงเป็นครูสอนศิลปะ) จำเขาได้ขณะที่แต่งคอสเพลย์เป็นตัวละครหญิง ซึ่งเขาระบุว่าทำงานเป็นครูสอนศิลปะได้ไม่กี่ปี แต่แล้วก็ลาออกมาจากเส้นทางครูหลังเริ่มแต่งคอสเพลย์

 

 

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จด้านแต่งคอสเพลย์ เขายอมรับว่าการเป็นผู้ชายแต่งเป็นตัวละครหญิงนั้นมีความท้าทายพอสมควร

 

 

ยกตัวอย่างเช่นการเข้าห้องน้ำในงานอีเวนท์ เขาไม่สามารถใช้ห้องน้ำหญิงได้ และการเข้าไปในห้องน้ำชาย (ทั้งที่แต่งเป็นตัวละครหญิง) ก็จะรู้สึกแปลกๆ นิดหน่อยท่ามกลางผู้ชายที่ทำธุระส่วนตัวกันอยู่ และนั่นก็เป็นสิ่งที่เขาจะต้องเรียนรู้และอยู่กับมัน

 

 

เขากล่าวว่าผู้คนส่วนใหญ่เริ่มยอมรับในเส้นทางที่เขาเลือก และเชื่อว่าอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนทัศนคติของคนและช่วยทำให้มองข้ามอคติแบบเดิมๆ ไป

 

 

แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนบางส่วนยังแสดงความคิดเห็นในเชิงลบอยู่บ้าง ทั้งนี้เขาก็เชื่อว่าคนเรามีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นของตัวเอง ตราบใดที่ยังอยู่ในขอบเขตอารยธรรมของผู้ที่เจริญแล้ว

 

 

เมื่อถามถึงเรื่องของการแต่งหญิงในชีวิตประจำวัน เขาจะทำแบบนั้นบ้างรึเปล่า? เจ้าตัวกล่าวว่าไม่ค่อยจะทำแบบนั้นเท่าไหร่นัก เพราะส่วนตัวก็เป็นคนขี้เกียจ และการแต่งคอสเพลย์แต่ละทีก็ใช้เวลานาน ไหนจะต้องแต่งหน้า ไหนจะต้องทาสกินแคร์ ไหนจะต้องใส่ชุด ไหนจะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายอีก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: weibo, kknews, insight


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น