ค้นพบ “Crossvallia waiparensis” นกเพนกวินโบราณอายุ 66 ล้านปี ตัวสูงถึง 1.6 เมตร


445 shares

เมื่อพูดถึง “นกเพนกวิน” ตามปกติเราก็คงจะนึกถึงนกตัวอ้วนกลมเดินสองขาดุ๊กดิ๊กๆ ตัวน้อยๆ ที่อาศัยอยู่ในเขตหนาวขึ้นมาเป็นอย่างแรก

และต่อให้เจ้านกพวกนี้ตัวใหญ่ขนาดไหนเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะคิดหรอกว่าเพนกวินจะไปเคยมีขนาดใหญ่เท่ากันคนได้

แต่เรื่องที่ไม่น่าเชื่อนี้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้ว เมื่อทีมสำรวจและนักบรรพชีวินวิทยาของประเทศนิวซีแลนด์ ได้ทำการค้นพบนกเพนกวินที่สูญพันธุ์ไปแล้วชื่อ “Crossvallia waiparensis” ซึ่งเคยอาศัยอยู่บนโลกเมื่อช่วง 66-56 ล้านปีก่อน ในยุคพาลีโอซีน ไม่นานหลังจากที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

 

 

นั่นเพราะเจ้าเพนกวินตัวนี้สายพันธุ์ที่ถูกพบนี้นั้น หากอ้างอิงจากหลักฐานฟอสซิลที่มีแล้ว อาจจะมีส่วนสูงถึง 1.6 เมตร และหนักถึง 80 กิโลกรัม

ซึ่งมากกว่าเพนกวินจักรพรรดิที่มีขนาดเฉลี่ย 0.9-1.2 เมตร และได้ชื่อว่าเป็นเพนกวินสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเสียอีก

น่าแปลกที่แม้ว่าเพนกวินจักรพรรดิจะมีขนาดใหญ่โตคล้ายกับ Crossvallia waiparensis แต่พวกมันนั้นกลับเป็นญาติห่างๆ กันกว่าที่เราคิด

ส่วนเพนกวินที่มีความใกล้เคียงกับเจ้ายักษ์ที่ถูกพบที่สุดนั้น จะเป็นเพนกวินที่สูญพันธุ์ไปแล้วอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ชื่อว่า Crossvallia unienwillia แทน

 

ดร. พอล สคอฟฟิลด์ หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ ถือฟอสซิล Crossvallia waiparensis ในมือซ้ายเทียบกับกระดูกเพนกวินจักรพรรดิในมือขวา

 

นอกจากนี้แล้ว Crossvallia waiparensis ยังมีกระดูกส่วนต่างไปจากเพนกวินในปัจจุบันค่อนข้างมากอีกด้วย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า น่าจะมาจากการที่มันใช้ขาว่ายน้ำมากกว่าเพนกวินในปัจจุบันหรือไม่ก็เพราะมันยังไม่ได้ชินกับการยืนหลังตรงก็เป็นได้

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมเพนกวินตัวนี้ถึงต้องมีขนาดตัวที่ใหญ่โตขนาดนี้นั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะมาจากการที่พวกมันวิวัฒนาการร่างกายให้เก็บความร้อนได้มากขึ้น รวมทั้งดำน้ำล่าเหยื่อได้นานขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างจำเป็นที่จะต้องมีร่างกายและอวัยวะภายในที่ใหญ่นั่นเอง

 

ดร. พอล สคอฟฟิลด์ และเพื่อนร่วมงานตรวจสอบฟอสซิล Crossvallia waiparensis

 

ทั้งนี้เองแม้ว่า Crossvallia waiparensis จะมีขนาดใหญ่โตมากๆ ก็ตาม พวกมันก็ยังไม่ใช่เพนกวินที่ตัวใหญ่ที่สุดที่มนุษย์เคยพบมาอยู่ดี

นั่นเพราะเกียรติยศอันนี้ เป็นของเพนกวินสายพันธุ์โบราณอายุ 37 ล้านปี ที่ชื่อ Palaeeudyptes klekowskii ต่างหาก โดยเจ้าเพนกวินเหล่านี้นั้นมีความสูงถึงราวๆ 2 เมตร และหนักร่วม 115 กิโลกรัม เลยทีเดียว

 

ที่มา livescience, theguardian และ sciencealert

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

445 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions