พบ “มังกรเยือกแข็งแห่งลมเหนือ” เทอโรซอร์ยักษ์พันธุ์ใหม่ ที่เคยครองน่านฟ้าแห่งแคนาดา


ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบล้านปีก่อน เหนือผืนแผ่นดินที่จะกลายมาเป็นประเทศแคนาดาในปัจจุบัน ยังมีสัตว์เลื้อยคลานบินได้ขนาดใหญ่ ครอบครองน่านฟ้าด้วยขนาดตัวที่ใหญ่พอๆ กับเครื่องบิน

 

 

และแล้วเมื่อกาลเวลาผ่านไปหลายยุคหลายสมัย เมื่อล่าสุดนี้เองเจ้าเทอโรซอร์ตัวนี้ก็กลับมาเป็นที่รู้จักของผู้คนอีกครั้ง ภายใต้ชื่อสุดเท่ว่า “Cryodrakon boreas” หรือ “มังกรเยือกแข็งแห่งลมเหนือ”

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ ฟอสซิลของ Cryodrakon boreas ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อราวหนึ่งทศวรรษที่แล้ว โดยมันเป็นเทอโรซอร์ขนาดใหญ่ในกลุ่มอัซห์ดาร์คิด ที่ในช่วงแรกๆ ที่มีการค้นพบ มันถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอัซห์ดาร์คิดในกลุ่ม Quetzalcoatlus ซึ่งพบได้ในอเมริกาเหนืออีกที

 

ภาพจำลองของ Cryodrakon boreas ซึ่งมีการสมมุติว่าเทอโรซอร์ตัวนี้มีสีแดง-ขาว

 

นับว่าเป็นโชคดีของมังกรเยือกแข็งตัวนี้มากที่หลังจากการค้นพบครั้งแรก ทีมนักสำรวจก็ได้มีโอกาสค้นพบฟอสซิลของมันเพิ่มเติมอีกหลายครั้งทำให้นักวิทยาศาสตร์ทราบว่าเทอโรซอร์ตัวนี้จริงๆ แล้วเป็นเทอโรซอร์สายพันธุ์ใหม่ และเป็นเทอโรซอร์ขนาดใหญ่สายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์แรก ที่ถูกพบในแคนาดาเลยด้วย

เจ้า Cryodrakon boreas นั้น เชื่อกันว่าเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้น ราวๆ 77-74 ล้านปีก่อน และมีจุดเด่นสำคัญๆ อยู่ที่มีความกว้างของปีกที่ใหญ่โตถึง 10 เมตร และมีกระดูกขนาดใหญ่โตอย่างไม่น่าเชื่อตามลักษณะของอัซห์ดาร์คิด เช่นกระดูกส่วนคอของมันซึ่งมีขนาดความกว้างถึง 18 เซนติเมตร

 

 

แต่แม้ว่ากระดูกของเจ้าเทอโรซอร์ตัวนี้จะใหญ่โตมากก็ตาม ตามปกติแล้วกระดูกของเทอโรซอร์จะเป็นอะไรที่ถูกค้นพบได้ยากมาก เนื่องจากที่อยู่อาศัยของพวกมันจะอยู่บนบกเป็นหลักซึ่งทำให้ฟอสซิลของพวกมันมักจะถูกย่อยสลายตามยุคสมัยได้ไว เมื่อเทียบกับไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ริมน้ำหรือริมทะเล

ด้วยเหตุนี้เองการค้นพบฟอสซิลของ Cryodrakon boreas จึงนับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มากๆ ครั้งหนึ่งของนักสำรวจเลยก็ว่าได้ เพราะการพบฟอสซิลโครงกระดูกสัตว์โบราณที่มากพอจะชี้ว่ามันเป็นอัซห์ดาร์คิดสายพันธุ์ใหม่เช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เลยนั่นเอง

 

ที่มา livescience, nbcnews และ gizmodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions