CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิจัยเผย เราอาจพบการวิวัฒนาการรูปแบบใหม่ ไม่อาศัย DNA ในเชื้อราประเภทยีสต์

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่า “การวิวัฒนาการ” ของสิ่งมีชีวิตบนโลก ตามปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับความเปลี่ยนแปลงของยีนต่างๆ ด้วย DNA ซึ่งอาจจะเป็นการสร้างยีนขึ้นมาใหม่ เปลี่ยนแปลงยีนบางตัว หรือลบยีนที่ไม่จำเป็นให้หายไปตามกาลเวลา

 

 

แต่อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Cell เมื่อวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้วในโลกเราจะมีการวิวัฒนาการอีกแบบหนึ่ง ที่ไม่ต้องอาศัย DNA เลยอยู่ด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้พบการวิวัฒนาการอีกรูปแบบนี้โดยบังเอิญในระหว่างการวิจัยยีสต์ ซึ่งมีชื่อว่า Cryptococcus neoformans เพื่อทำความเข้าใจอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อราในมนุษย์

แต่ในระหว่างการทดลองนั่นเอง นักวิทยาศาสตร์กลับได้พบว่า C. neoformans นั้น กลับยังคงมีโครงสร้างย่อยของโมเลกุลในหมู่เมททิล (Methyl) อยู่ แม้ว่าพวกมันจะทิ้งยีนสำคัญซึ่งใช้ในการวิวัฒนาการด้วยโมเลกุลในหมู่เมททิล ไปตั้งแต่เมื่อ 50-150 ล้านปีก่อนแล้วก็ตาม

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกมาก เพราะตามปกติโครงสร้างย่อยของโมเลกุลที่ไม่ได้ใช้งานเลยเหล่านี้น่าจะถูกลบหายออกไปจากตัวยีสต์ตั้งนานแล้ว แบบเดียวกับที่พยาธิตัวกลม และแมลงวันผลไม้บางชนิดเป็น

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีคำอธิบายที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่นักวิทยาศาสตร์ หลายคนก็ชื่อกันว่านี่อาจจะเป็นการวิวัฒนาการ “รูปแบบใหม่” ของสิ่งมีชีวิตก็ได้

โดยพวกเขาเชื่อว่า C. neoformans อาจจะมีวิธีการ คัดเลือกโมเลกุลที่จะเก็บไว้ในรูปแบบที่ต่างจากสัตว์อื่นๆ มาก กล่าวคือพวกมันจะใช้เอนไซม์คัดลอกโมเลกุลในหมู่เมททิลทั้งหมดพร้อมการแบ่งตัวของเซลล์

 

 

การกระทำเช่นนี้ ในทางทฤษฎี จะทำให้ C. neoformans สามารถเก็บเมททิลเอาไว้ได้เป็นเวลานาน ในขณะที่หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการคัดลอก โมเลกุลเมททิลก็อาจจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากการคัดลอกของเอนไซม์ได้

ในจุดนี้เองที่ระบบ การคัดเลือกทางธรรมชาติจะเข้ามามีบทบาท ในการรักษาโมเลกุลเมททิลเอาไว้ นั่นเพราะ C. neoformans ที่เก็บเมททิลอยู่มากจะสามารถ “เอาชนะ” C. neoformans ที่มีเมททิลเก็บอยู่น้อยได้

 

 

ซึ่งนั่น ทำให้แม้ว่า C. neoformans โดยรวมจะจะเสียเมททิลไปเร็วกว่าการสร้างใหม่ถึงราวๆ 20 เท่า  และเมททิลของมันน่าจะหมดไปในเวลาแค่ 130 ปี แต่ด้วยความที่ว่า “ผู้แข็งแกร่ง” เอาชนะผู้อ่อนแอได้ ระดับของโมเลกุลเมททิล ที่พวกมันมีโดยรวมจึงยังคงอยู่รอดมาได้เป็นสิบล้านปีอย่างที่เห็น

ดังนั้น แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะไม่สามารถฟันธงได้ว่าคำอธิบายของพวกเขาจะถูกต้องจริงๆ ก่อนที่จะมีการทดลองเกี่ยวกับ C. neoformans ไปมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยๆ พวกเขาก็ค่อนข้างมั่นใจเลยว่า

C. neoformans มีวิธีการวิวัฒนาการแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนจริงๆ

 

ที่มา cell, livescience, sciencedaily และ ucsf


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น