เจ้าของร้านค้าแสดงความเสียใจกรณี George Floyd กับบทเรียนของการลุแก่อำนาจของตำรวจ


ประเด็นการเสียชีวิตของ George Floyd นั้นกลายเป็นการจุดกระแสแสดงถึงความไม่พึงพอใจกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุ นำไปสู่การเรียกร้องความยุติธรรม การถูกกดขี่ในสังคมของคนผิวสี รวมถึงการเปลี่ยนแปลงปฏิรูประบบตำรวจด้วย

 

 

ท่ามกลางสิ่งที่เกิดขึ้นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดเริ่มมาจากร้านค้า Cup Foods ที่ George Floyd ได้เข้าไปใช้บริการซื้อของ แต่พนักงานภายในร้านกลับพบว่าเขาใช้ธนบัตรปลอมมูลค่า 20 ดอลลาร์

จึงต้องทำการแจ้งตำรวจให้ดำเนินการสืบหาต้นตอของธนบัตรปลอมตามกระบวนการ แต่กลับกลายเป็นว่าในวันนั้น Gerorge Floyd ต้องเสียชีวิตจากการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

นาย Mahmoud Abumayyaleh เจ้าของร้าน Cup Foods ระบุว่าในวันนั้นเขาไม่ได้อยู่ที่ร้าน และตามนโยบายของรัฐมินนิโซตาระบุให้ธุรกิจกิจการต่างๆ ต้องแจ้งตำรวจหากพบว่ามีการใช้ธนบัตรปลอม

ในส่วนของพนักงานเฝ้าร้านในวันเกิดเหตุ ได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตามกระบวนการจนนำไปสู่การเสียชีวิตของ Floyd นาย Abumayyaleh ยอมรับว่าเขารู้สึกเสียใจที่ทางร้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้

“เราอยากจะแชร์ความรู้สึกเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ George Floyd เสียชีวิต เขาถูกฆาตกรรมอย่างเลือดเย็น แต่อย่างน้อยทุกอย่างถูกบันทึกเอาไว้ได้หมด และจะต้องมีการรับผิดชอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันนั้นด้วย”

 

https://www.facebook.com/mabumayyaleh/posts/10222481025630705

 

นาย Abumayyaleh ได้ทำการโพสต์ชี้แจงผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุว่าในนามของร้าน Cup Foods เองอยากจะแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเพื่อนและครอบครัวของ George Floyd รวมถึงชุมนุมชาวเมืองมินนีแอโพลิสอันเป็นที่รัก

ทางร้านค้ารู้สึกโกรธกับสิ่งที่ George Floyd ถูกกระทำบริเวณหน้าร้านค้าในวันนั้น ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่ตำรวจจะต้องใช้กำลังในการบังคับขนาดนั้น ทั้งนี้ร้านค้าขอร่วมสนับสนุนการประท้วงและร่วมแชร์ความรู้สึกโกรธแค้นอย่างถึงที่สุด

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้นำไปสู่บทเรียนครั้งสำคัญในการรับมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเพราะด้วยนโยบายรัฐที่ให้ร้านค้าต้องโทรแจ้งตำรวจกรณีมีการใช้ธนบัตรปลอม ซึ่งการตรวจสอบเงินสดเหล่านี้เป็นการปฏิบัติตามปกติของร้านอยู่แล้ว เมื่อแจ้งตำรวจว่ามีธนบัตรปลอม  เจ้าหน้าที่จะเข้ามาสอบสวนลูกค้าเพื่อติดตามหาแหล่งต้นตอต่อไป

ซึ่งกรณีหลังจากที่พบธนบัตรปลอมจาก George Floyd แล้ว หนึ่งในพนักงานร้านจึงโทรแจ้งตำรวจตามขั้นตอน แต่เจ้าของร้านไม่ได้อยู่ในช่วงเวลานั้นด้วย

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นายมาถึงร้านค้า และปฏิบัติหน้าที่ทำให้สถานการณ์ถูกยกระดับความรุนแรง จนมีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ เมื่อหลานเจ้าของร้านเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ได้ตะโกนขอร้องให้ตำรวจหยุดก็แล้ว แต่กลับถูกผลักออกไปโดยเจ้าหน้าที่อีกราย จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในวันนั้น

แม้ว่า George จะไม่มีท่าทีขัดขืนการจับกุมใดๆ แต่ตำรวจยังคงใช้วิธีการควบคุมตัวแบบนั้นจนกระทั่งเขาเสียชีวิตด้วยเหตุของธนบัตรปลอม และดูเหมือนว่าตัวเขาเองก็คงไม่รู้ว่ามีธนบัตรปลอมติดมากับตัวด้วย ทางร้านค้ารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้

 

 

อย่างไรก็ดี หลังการจากไปของ George ทางร้านค้าได้รับผิดชอบด้วยการติดต่อกับครอบครัวของ Floyd บินตรงมาจากเมืองฮิวสตัน รวมตัวกันเพื่อแสดงออกกดดันให้ตำรวจแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น อีกทั้งทางร้านค้าได้ร่วมบริจาคสนับสนุนเงินเพื่อจัดงานศพให้ George Floyd เช่นกัน

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจควรมีหน้าที่ปกป้องและบริการชุมชน ในทางกลับกันกลับพบการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ เจ้าหน้าที่ลุแก่อำนาจหลายต่อหลายครั้งจนประชาชนเสื่อมศรัทธา

ทางร้านค้าเองก็ไม่ยอมกับกรณีนี้ จนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องจะถูกจับกุม และได้รับการตัดสินโทษอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่เพียงแต่เพื่อ George Floyd เท่านั้น รวมถึงทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

ที่มา: @mabumayyaleh, thegrio

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments