ส่องความเห็นต่างชาติ หลังคลิป “ครูตัดผมนักเรียน” ในไทย กลายเป็นกระแสบนโซเชียล


กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวต่างชาติกำลังให้ความสนใจกันมากพอสมควร สำหรับคลิปที่พูดถึงการประท้วงในหัวข้อที่ว่า ‘ครูตัดผมนักเรียน’

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์สมัยยังอยู่ในวัยเรียน เมื่อไหร่ก็ตามที่ทรงผมของเราถูกมองว่าผิดกฎระเบียบ หรือทางโรงเรียนมองว่ามันไม่เรียบร้อย ครูจากห้องปกครองก็จะเดินไปคว้ากรรไกรมาตัดผมเราให้แหว่ง

 

ภาพตัวอย่าง

 

อย่าง #เหมียวตะปู ที่เป็นผู้ชาย คุณครูก็มักจะตัดด้านข้างให้แหว่งไปลึกๆ สูงๆ หน่อย และบอกกับเราว่าทรงเดียวที่จะแก้รอยแหว่งนี้ได้ก็คือทรงนักเรียน นั่นคือเหตุผลที่ครูบอกว่าทำไมถึงต้องตัดให้แหว่งแบบนั้น

แต่ในขณะเดียวกัน คนจำนวนไม่น้อยก็รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการลงโทษด้วยวิธีการนี้ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเรื่องดังกล่าวถึงถูกนำขึ้นมาพูดในช่วงของการชุมนุมประท้วง เพื่อหวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการศึกษาไทย

 

ชมคลิปที่กำลังได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ ได้ที่ลิงก์: InTheNow (25 สิงหาคม 2020)

 

นอกเหนือจากความคิดเห็นของคนในประเทศแล้ว วันนี้เราลองไปดูความคิดเห็นของชาวต่างชาติกันบ้างดีกว่าว่าหลังจากที่ได้เห็นคลิปนั้น พวกเขารู้สึกอย่างไรกันบ้าง

 

“ดีแล้วที่นักเรียนเหล่านี้ออกมาพูด นี่มันคือการทารุณเด็ก!! คุณครูต้องการให้นักเรียนเคารพ แต่กลับไม่เคารพตัวนักเรียนเองเลย ได้เห็นเด็กผู้หญิงคนนั้นถูกตัดผมแล้วรู้สึกแย่มากๆ ฉันอยากรู้จริงๆ ว่าคุณครูจะรู้สึกอย่างไรถ้าพวกเขาโดนแบบนั้นบ้าง”

 

“นี่มันศตวรรษที่เท่าไหร่กันแล้ว… คุณครูไม่ควรมีสิทธิ์ที่จะไปเปลี่ยนภาพลักษณ์ของลูกศิษย์ ถ้านักเรียนมัดผมและทำให้ดูเรียบร้อย ฉันก็ไม่เห็นว่ามันจะเป็นปัญหาอะไร”

 

“เราคาดหวังอะไรจากเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ในประเทศไทย? ลองดูเปอร์เซนต์ของจำนวนโสเภณีในประเทศนี้ดู….. โรงเรียนควรต้องรับผิดชอบและมีหน้าที่ในเรื่องของการศึกษา และปกป้องนักเรียนจากเรื่องที่ผิดศีลธรรม แต่การตัดผมสั้นนั้นมันไม่ใช่การแก้ปัญหาเลย”

 

“ตัดผมนักเรียนระหว่างการเข้าแถว โดยที่พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนๆ แบบนั้นมันเป็นอะไรที่น่าอับอายมาก มันคือการคุกคามนักเรียนที่เลวร้าย มันคือการก่ออาชญากรรมเพียงเพราะว่าพวกเขาไม่ทำตามกฎ… การไว้ผมยาวของนักเรียนหญิงเป็นเรื่องที่ทำได้ ตราบใดที่พวกเขาทำให้มันเรียบร้อย”

 

“นี่เป็นเรื่องปกติในหลายโรงเรียนของฝั่งเอเชีย นักเรียนไม่ได้รับอนุญาตให้ไว้ทรงผมแฟชั่นในโรงเรียนได้ด้วยเหตุผลถึงความเป็นทางการ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมา ผมเห็นด้วยเกือบทั้งหมด แต่ผมคิดว่าการไว้ผมยาวของนักเรียนหญิงไม่ควรเป็นปัญหา อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในโรงเรียนเก่าผม”

 

“นั่นคือวิธีการลงโทษเด็กที่โหดร้ายทารุณมากจริงๆ เป็นวิธีการที่น่าเศร้าที่สุดที่จะลงโทษใครสักคน”

 

“พวกคุณไม่เข้าใจ นี่คือวัฒนธรรมของไทย และเป็นกฎระเบียบของโรงเรียน ถ้าอยากไว้ผมยาวตอนเรียนก็ไปเข้าโรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนนานาชาติ (ที่มีค่าเทอมแพงๆ)”

 

“จอมเผด็จการคนแรกที่จะได้เจอก็คือคุณครู นักเรียนไทยต้องเจอปัญหานี้กันมาอย่างยาวนาน นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนจำนวนมากถึงสนับสนุนระบอบการเผด็จการทหารโดยไม่ได้รู้สึกละอายใจ ความเป็นทาสถูกปลูกฝังลงไปในสมองของพวกเขาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เราโชคดีที่เด็กนักเรียนรุ่นใหม่กล้าที่จะลุกขึ้นสู้กับระบบห่วยๆ ที่ตีกรอบให้กับสังคมไทย”

 

“ถ้ามันเป็นระเบียบของทางโรงเรียนก็อย่าไปโกรธโรงเรียนที่ลงโทษพวกเขาเลย เพราะถ้าคุณไม่ชอบกฎระเบียบนี้ น่าจะนำเรื่องไปแจ้งกับทางผู้อำนวยการหรือคณบดี ฉันมั่นใจว่าคุณครูก็แค่ทำตามกฎเท่านั้นเอง”

 

“การตัดผมแบบนี้คือการทารุณทางกายโดยฝีมือของคนเป็นครู / วัยรุ่นเหล่านี้ภูมิใจในผมยาวสลวยของพวกเขา / ทำไมพ่อแม่ไม่ออกมาหยุดเรื่องพวกนี้ พวกคุณครูเขาอิจฉากันหรือไง ปลุกกระแสบนเฟซบุ๊กเพื่อเรียกร้องและจุดประกายความหวังให้กับผมของพวกเขา วัยรุ่นเหล่านี้มีสิทธิ์ที่จะขึ้นมาต่อต้านในวันหนึ่ง & พวกคุณครูก็จะแก่ลงไปทุกวัน”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู