นักสำรวจทะเลพบ “หมึกลูกหมู” น่ารักสุดๆ ใต้น้ำลึก 1,385 เมตร ทางตอนใต้ของฮาวาย


ในระหว่างที่ทีมสำรวจทางทะเลซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร “Ocean Exploration Trust” ออกทำการสำรวจพื้นที่ทะเลมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนใต้ของฮาวาย พวกเขาก็ได้มีโอกาสพบกับสิ่งมีชีวิตตัวป้อมๆ น่ารักตัวหนึ่ง

 

 

เจ้าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ถูกพบโดยยานสำรวจแบบบังคับจากระยะไกล “Nautilus” ลึกลงไปใต้ทะเลราวๆ 1,385 เมตร และสร้างความแปลกใจให้แก่ทีมสำรวจเป็นอย่างมาก อ้างอิงจากเสียงพูดที่ถูกบันทึกไว้ว่า “นายมันตัวอะไรกัน” และ “ฉันไม่เคยเห็นตัวอะไรแบบนี้มาก่อนเลย”

ในเบื้องต้นแล้วทีมสำรวจได้ทำการคาดเดาว่าสิ่งมีชีวิตที่พวกเขาพบนั้นน่าจะเป็นหมึกชนิดหนึ่ง ซึ่งก็นับว่าไม่ผิดไปจากความจริงมากนัก เพราะในภายหลังเมื่อนำลักษณะของหมึกตัวนี้ไปตรวจสอบ ทีมสำรวจก็พบว่าสิ่งที่พวกเขาพบนั้นน่าจะเป็น “Piglet Squid” หรือ “หมึกลูกหมู” นั่นเอง

 

 

หมึกลูกหมูนั้นเป็นสัตว์ทะเลจำพวกเซฟาโลพอด (กลุ่มเดียวกับหมึกส่วนมาก) โดยมีสกุลชื่อ Helicocranchia และมีลักษณะเด่นอยู่ที่อวัยวะส่วนหัวของมันซึ่งมีลักษณะคล้ายจมูกหมูและเป็นที่มาของชื่อหมึกลูกหมูอีกที

 

วิดีโอการพบหมึกลูกหมูจากช่อง EVNautilus

 

จากคำบอกเล่าของผู้เชี่ยวชาญหมึกลูกหมูนั้นมีอัตราส่วนของร่างกายที่ค่อนข้างแปลกเมื่อเทียบกับหมึกชนิดอื่นๆ แต่มันก็เป็นอัตราส่วนของร่างกายที่เหมาะสมเป็นอย่างมากกับระบบการเคลื่อนไหวของหมึกลูกหมูเองเป็นอย่างดี

นั่นเพราะหมึกลูกหมูจะอาศัยแอมโมเนียในตัวของมันเพื่อควบคุมการลอยตัว และเคลื่อนที่ด้วยการพุ่งด้วยระบบปั๊มเจ็ท ดังนั้นการที่มันมีตัวเหมือนลูกโป่งจึงทำให้การลอยตัวของมันสามารถควบคุมได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย

 

 

ทั้งนี้เอง เป้าหมายของ Nautilus นั้น เดิมทีแล้วจะเป็นการสำรวจระบบนิเวศน้ำลึกในพื้นที่อนุสรณ์สถานทางทะเลแห่งชาติ ใกล้ๆ เกาะแพลไมราอะทอลล์ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนที่ที่ห่างไกลที่สุดซึ่งอยู่ในการควบคุมของสหรัฐอเมริกา ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะมีการรายงานการค้นพบสัตว์รูปร่างแปลกๆ อยู่เป็นพักๆ

อย่างไรก็ตามการค้นพบหมึกลูกหมูสุดน่ารักในครั้งนี้ก็นับว่าเรียกรอยยิ้มให้แก่ผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดีเลย

 

ยานสำรวจแบบบังคับจากระยะไกล “Nautilus”

 

ที่มา dailymail, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions