CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไวรัส Ransomware ล็อกคอมพ์โรงพยาบาล นำไปสู่การเสียชีวิตของผู้ป่วยจริงๆ ในเยอรมนี

ด้วยความพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน การโจมตีทางไซเบอร์ (Cyber-attack) จึงกลายเป็นความเสี่ยงที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายไปด้วย ไม่ว่าจะการกลั่นแกล้งหรือขโมยข้อมูลมีค่า

แต่แม้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์จะสร้างความเสียหายได้มากก็ตาม ตามปกติแล้วกิจกรรมแบบนี้ก็ไม่น่าจะทำให้มีใครต้องเสียชีวิตไปได้เลย

 

 

แต่เหตุการณ์การทางไซเบอร์ ทำให้คนตาย มันก็อาจจะเกิดขึ้นจริงๆ แล้วในประเทศเยอรมนี เมื่อในวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยดุสเซลดอร์ฟ ได้ถูกการโจมตีทางไซเบอร์ปิดระบบคอมพิวเตอร์สำคัญ

ส่งผลให้ผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษคนหนึ่ง จำเป็นที่จะต้องถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่อยู่ไกลออกไป 30 กิโลเมตร และเสียชีวิตลงที่นั่นเนื่องจากการรักษาที่ไม่ทันท่วงทีในที่สุด

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลให้ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ของเยอรมันได้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการต่อเรื่องเกิดขึ้นในทันที โดยในเบื้องต้นใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้จะต้องโทษการฆาตกรรมโดยประมาทเป็นอย่างน้อย

“หากได้รับการยืนยัน โศกนาฏกรรมนี้จะเป็นกรณีแรกของการเสียชีวิตที่เชื่อมโยงโดยตรงกับการโจมตีทางไซเบอร์” Ciaran Martin อดีตหัวหน้าผู้บริหารของ National Cyber Security Centre สหราชอาณาจักรกล่าว

“จริงอยู่ว่าจุดประสงค์ของ Ransomware คือการสร้างรายได้แบบผิดกฎหมาย แต่มันก็ทำให้ระบบหยุดทำงาน ดังนั้นหากคุณโจมตีโรงพยาบาล เหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่แปลกที่จะเกิดขึ้น”

 

 

และทั้งนี้เอง แม้ว่าจากข้อมูลที่เราทราบในเบื้องต้นตัว Ransomware เจ้าปัญหานี้จะไม่ได้เจาะจงการทำงานของโรงพยาบาล

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราก็มีโรงพยาบาลหลายแห่งเลยเช่นกันที่เคยมีประวัติตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์ในรูปแบบนี้ ดังนั้นปัญหานี้ จึงถือเป็นเรื่องที่อันตรายต่อชีวิตคนได้มากกว่าที่เราคิด

ซึ่งนั่นก็ทำให้ทางตำรวจหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะจับผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ในครั้งนี้มาลงโทษให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

 

“ความจริงที่ว่าไม่มีการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับ Ransomware ในปี 2019 ถือเป็นเพียงความโชคดีเท่านั้น” คุณ Fabian Wosar ประธานฝ่าย IT ของ Emisoft กล่าว ไว้ในการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่เมื่อปี 2019

“และความโชคดีที่ว่าก็อาจจะไม่อยู่กับเราไปจนถึงปี 2020 ด้วย”

 

ที่มา iflscience, bbc


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น