นักวิทย์ดัดแปลงตั๊กแตนเป็น “ไซบอร์ก” ช่วยค้นหาระเบิดได้ในเวลาแค่เสี้ยววินาที


เมื่อพูดถึงสัตว์อย่างตั๊กแตน สำหรับหลายๆ คน มันอาจจะเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจ ในขณะที่อีกหลายๆ คนอาจจะนึกถึงตั๊กแตน ทอดแสนอร่อยขึ้นมาแทน แต่ไม่ว่าคุณจะนึกถึงอะไร เชื่อว่าคงมีคนไม่มากหรอกที่หากได้ยินชื่อตั๊กแตน แล้วจะนึกถึง “ไซบอร์กสำหรับหาระเบิด”

 

 

แต่เรื่องราวแปลกๆ นี้ก็อาจจะเกิดขึ้นจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้ เพราะเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ในวารสาร Biorxiv นักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขากำลังทำการทดลอง “ดัดแปลง” ตั๊กแตนที่สุดแสนจะธรรมดา ให้มีความสามารถในการตรวจจับก๊าซที่ปล่อยออกมาจากสารเช่นแอมโมเนียมไนเตรต ซึ่งตามปกติมักถูกนำไปใช้ในการทำระเบิดอย่าง TNT หรือ RDX ได้

 

 

งานวิจัยในครั้งนี้ ถูกจัดทำขึ้นด้วยเงินทุนจากทางกองทัพเรือสหรัฐฯ และเกี่ยวข้องกับการอาศัยระบบการดมกลิ่นของตั๊กแตน โดยเฉพาะกลุ่มเซลล์ประสาทรับกลิ่นร่วม 50,000 เซลล์บนหนวดของมันให้เป็นประโยชน์

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยได้ค้นพบว่าตั๊กแตนจะสามารถแยกแยะกลิ่นของสารที่มันพบได้ภายในเวลาเพียง 500 มิลลิวินาทีเท่านั้น โดยผลการแยกแยะดังกล่าวจะออกมาในลักษณะของรูปแบบของกิจกรรมที่มองเห็นได้ชัดเจนในระบบประสาทของมันอีกที

ดังนั้น นักวิจัยจึงได้ทำการดัดแปลงตั๊กแตนที่พวกเขามีเป็นไซบอร์กสำหรับหาระเบิด  โดยพวกเขาได้ติดตั้งติดตั้งอุปกรณ์ขนาดเล็ก ที่จะทำให้มนุษย์ควบคุมตั๊กแตนได้ พร้อมๆ กับอุปกรณ์อ่านค่าของระบบประสาทที่กล่าวมาข้างต้นลงบนตัวของตั๊กแตนเสียเลย

 

 

เมื่อนำตั๊กแตนดังกล่าวไปทดลอง นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าพวกมันสามารถทำงานได้อย่างเป็นที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้คุณ Baranidharan Raman รองศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ ของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน หัวหน้าทีมทดลอง เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นผลงานที่ทำให้พวกเขาได้รับงบประมาณส่งเสริมเพิ่มเติมในอนาคตนี้แน่

และก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็นหน่วยกู้ระเบิด เปลี่ยนไปใช้ตั๊กแตนแทนที่จะเป็น สุนัขดมกลิ่นอย่างที่เคยก็เป็นได้

 

 

ที่มา biorxiv, futurism, onezero, dailymail และ foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments