CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายป่วยโรคปอดเรื้อรัง ทำท่า ‘เบ่งกล้าม’ ใส่กล้องอย่างดีใจ หลังเอาชนะ Covid-19 ได้!!

นี่คือเรื่องราวของ Joseph Bostain เด็กชายวัย 6 ขวบ ผู้ป่วยโรค ‘ซิสติก ไฟโบรซิส’ มิหนำซ้ำยังมาติด COVID-19 อีก เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

หลังจากที่ต้องรักษาตัวมาเป็นระยะเวลายาวนาน ในที่สุดเขาก็ออกมาประกาศให้ชาวโลกได้รับรู้แล้วว่าเจ้า COVID-19 ไม่สามารถทำอะไรเขาได้!!

 

 

โรคซิสติก ไฟโบรซิส เป็นโรคเรื้อรังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมทำให้เกิดการสร้างเสมหะข้นในอวัยวะสำคัญของร่างกาย

ยกตัวอย่างเช่นในปอด ในตับอ่อน เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังสามารถเกิดขึ้นในอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

เสมหะข้นๆ ตามทางเดินอากาศในปอด จะทำให้มีการติดเชื้อและเกิดการทำลายของปอด ส่วนที่อยู่ในตับอ่อนก็จะไปขัดขวางการหลั่งเอนไซม์ที่ใช้ย่อยอาหารก่อนการดูดซึมสารอาหาร

กล่าวได้ว่าโรคซิสติก ไฟโบรซิสนี้ ถือเป็นโรคที่มีความอันตรายได้ถึงชีวิต แต่อาการแสดงและความรุนแรงของมันจะมีความหลายหลายอย่างมากขึ้นกับอายุ ชนิดพันธุกรรมที่มีการกลายพันธุ์ที่มี และสุขภาพโดยรวม

สำหรับ Joseph แล้ว อาการป่วยของเขาก็เกี่ยวกับการติดเชื้อในปอดอยู่แล้ว มิหนำซ้ำยังมาติด COVID-19 ที่เข้าไปทำลายปอดซ้ำเข้าอีก

ในช่วงแรกที่พบว่าติดเชื้อ คุณแม่เล่าว่าลูกชายมีอาการไอหนักมาก และมีไข้สูง จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษาตัว

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=860420957738479&set=a.135316823582233&type=3&theater

 

แต่หลังจากที่หมอรักษาตามอาการเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ก็พบว่าเด็กชาย Joseph ค่อยๆ มีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จากที่มีไข้ ไอ นอนซม จนตอนนี้สามารถกลับมาร่าเริง และทานอาหารได้อีกครั้ง ก่อนที่ล่าสุดผลตรวจ COVID-19 จะกลายเป็นลบเรียบร้อย

ล่าสุดคุณแม่ของ Joseph คุณ Sabrina ก็ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมกับข้อความบอกว่า “วันนี้ Joseph สามารถบอกคุณได้แล้วว่า เขาทำมันได้”

เด็กชาย Joseph พูดในคลิปว่า “ผมป่วยเป็นโรค ซิสติก ไฟโบรซิส และเป็นนักสู้ และผมสามารถเอาชนะ COVID-19 ได้!!”

 

https://www.facebook.com/sabrina.bostain/videos/869188433528398/?__tn__=%2CdC-R-R&eid=ARD5u_0xsRNZNhLu7M7DHdwAA09bxHtI7OlgKJQadscljYF9kIpSRdU6ohl35bA5l3webKaCVS0bugAF&hc_ref=ARS29UUP6PAA3H85SOWusQAohl9iUCaHc3JK-lA99rRi_T9MDe05Ea_KTVlvzHpZSho&fref=nf

 

“ฉันอยากจะบอกว่า เรากลับมาแล้ว กลับมาสู่ชีวิตปกติแล้ว Joseph สบายดีมากๆ แต่ยังคงมีอาการไอเล็กน้อย เรียกได้ว่าฟื้นฟูกลับมาเกือบ 95% แล้วล่ะ”

“เราจะทำการกักตัวกันต่อไปที่บ้าน และเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อป้องกัน Joseph จากโรคร้ายเพื่อให้เขามีสุขภาพที่แข็งแรงที่สุด” คุณแม่ Sabrina กล่าว

 

ที่มา : metro, fox, Sabrina Bostain


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น