พ่อลูกยอดนักปั่น พาออกทริปจักรยาน 71 วันทั่วประเทศจีน ฉลองวันเกิดลูกครบ 4 ขวบ!


ที่สุดของความรักอันบริสุทธิ์คงจะไม่มีอะไรเทียบเท่าได้กับความรักของพ่อกับแม่ที่มีต่อลูก เพราะด้วยความเป็นห่วงสุดหัวใจอยากจะให้ลูกได้สิ่งที่ดีที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่ทำให้เรื่องเช่นนี้มีความยิ่งใหญ่เสมอ

ตัวอย่างจากคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวจากประเทศจีนท่านนี้ เพิ่งจะได้รับคำชื่นชมจากโลกออนไลน์ไปอย่างล้นหลาม หลังจากที่เขาพาลูกสาวตัวน้อยออกทริปปั่นจักรยานไปทั่วประเทศเพื่อฉลองวันเกิด 4 ขวบ

 

 

นาย Dou Haobei กับลูกสาว Doudou เริ่มต้นสุดยอดทริปจักรยานนี้ไปจากเมืองดองกวน มณฑลกวางตุ้ง ในวันที่ 2 เมษายน 2020

 

 

คุณพ่อในวัย 26 ปี ผู้ประสบกับปัญหาหย่าร้างเมื่อปี 2019 ได้ปั่นจักรยานไปไกลถึงเมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบตในระยะ 71 วัน ผ่านเส้นทางที่มีความหลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นทั้งทางดินและทางถนน

 

 

ระหว่างทางเขาก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ท่ามกลางภูเขา ป่าไม้ และทะเลสาบต่างๆ ในขณะที่ลูกสาวก็สนุกสนานกับการเดินทางอยู่ในรถลากด้านหลังที่คุณพ่อเป็นคนซื้อมาติดตั้งให้โดยเฉพาะ

 

 

“ผมชอบปั่นจักรยานเที่ยวครับ ผมค้นพบว่ามันมีความหมายมาก มันสื่อได้ถึงชีวิต คุณอาจจะพบว่าบางสิ่งยากที่จะเอาชนะได้ แต่หากคุณเป็นไปตามที่ละขั้นตอน ค่อยๆ ปั่นไปและไม่ยอมแพ้ คุณจะไปถึงปลายทางได้ในที่สุดครับ”

 

 

คู่หูพ่อลูกจะออกเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมงต่อวัน และมีบางครั้งที่ออกเดินทางในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อแทบจะลืมประสบการณ์แบบนั้นไม่ได้เลย

“เมื่อเราอยู่ที่ทะเลสาบเอ๋อร์ไห่ เราเห็นดวงดาวเยอะแยะมากมายบนท้องฟ้า ลูกสาวผม Doudou ไม่ค่อยได้เห็นดาวบ่อยนัก ขณะที่ผมปั่นจักรยานอยู่ลูกก็ร้องเพลง Twinkle, Twinkle, Little Star เรารู้สึกดีมากๆ และนั่นคือไฮไลท์สำคัญเลยครับ”

 

 

แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้จะมีหิมะตกหรือฝนตกก็ไม่สามารถหยุดยั้งคุณพ่อ Haobei กับลูกสาว Doudou ให้หยุดเดินทางปั่นจักรยานได้ เพราะคุณพ่อเคยผ่านเส้นทางนี้มาในปี 2013 แล้วและมั่นใจว่าปลอดภัยกับลูกแน่นอน

 

 

คุณพ่อลงทุนวาดแผนที่เองเลยนะเนี่ย

 

“ผมไม่เคยคิดจะยอมแพ้ครับ มันไม่ได้ยากเย็นขนาดนั้น ลูกสาวผมไม่รู้สึกเหนื่อยเพราะส่วนใหญ่จะนั่งอยู่ในรถลาก และการที่พ่อใช้เวลาอยู่กับลูกสาวก็ทำให้เธอมีความสุขครับ”

 

 

คุณพ่อ Haobei กล่าวว่าเขาต้องการให้ลูกสาวได้ออกไปสำรวจโลกข้างนอกกับเขา แทนที่จะเอาแต่มองผ่านตัวหนังสือหรือภาพในตำราเรียนเพียงอย่างเดียว

“ผมหวังว่าวัยเด็กของลูกจะไม่ได้จำกัดอยู่ที่หนังสือหรือโลกที่ถูกจำลองจากภาพวาด ทุกวันนี้เด็กๆ ในชนบทก็ไม่ค่อยได้เห็นดาวแล้ว

 

 

หากผมพาลูกไปแถวชนบทนอกเมืองบ้าง เธอจะได้เรียนรู้ว่าดาวบนท้องฟ้าไม่ได้มีแค่ในตำรา ภูเขาหิมะ ท้องฟ้าสีคราม หมอกเมฆสีขาว สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เธอสามารถเห็นได้ด้วยตาตัวเองครับ”

 

 

อย่างไรก็ดี คุณพ่อคิดวางแผนทริปครั้งหน้ากับลูกสาวไว้แล้ว แต่คงจะไม่ยาวนานเท่ากับทริปครั้งนี้ที่ใช้เวลานานกว่า 2 เดือนเพื่อมาถึงเมืองลาซา

“เราอาจจะไม่ได้ออกมาเที่ยวทริปยาวแบบนี้แล้ว คงจะเปลี่ยนเป็นทริปสั้นๆ แทนครับ ผมอยากพาลูกสาวขึ้นเหนือบ้าง อยากพาลูกไปดูหิมะอีก”

 

 

ที่มา: cgtn, scmp

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments