ครอบครัวสนับสนุนเต็มที่!! คุณพ่อพาลูกวัย 16 ออกโรงเรียน สู่การเป็น “เกมเมอร์มืออาชีพ”!!


พ่อแม่ส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะให้ลูกๆ ได้ใช้ชีวิตในโรงเรียนได้อย่างเต็มที่ มีความสุข และสนุกไปกับการเรียนหนังสือ ในขณะเดียวกันความต้องการจริงๆ ของตัวเด็กเองอาจไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย

และเพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้คุณพ่อชาวแคนาดาคนหนึ่ง ตัดสินใจ ‘พาลูกชายลาออกจากโรงเรียน’ เพื่อให้เขาได้ทำตามความต้องการของตัวเองอย่างเต็มที่ แม้ว่าสิ่งสิ่งนั้นอาจเป็นอะไรที่ผู้ใหญ่หลายๆ คนไม่เห็นด้วยเท่าไหร่นัก

 

Dave Herzog คุณพ่อวัย 49 ปี และลูกชายที่เขาตัดสินใจพาออกจากโรงเรียน

 

ตัวเลือกที่วางไว้ให้ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

Dave และครอบครัวอาศัยอยู่ในเมือง Sudbury ประเทศแคนาดา ซึ่งตัวเขาเองนั้นเป็นคนที่ ‘ชอบเล่นเกม’ อยู่แล้ว และเขาก็ได้ส่งต่อความชอบนี้ให้แก่ Jordan ลูกชายของเขา ตั้งแต่ตอนที่ยังอายุเพียงแค่ 3 ขวบ

วันเวลาผ่านไป ทั้งสองคนก็ต่างสนุกสนานไปกับการเล่นวิดีโอเกมส์ต่างๆ และนั่นก็ทำให้ Dave มองเห็นถึงพรสวรรค์ที่ติดตัวลูกชายมาตั้งแต่เกิด

 

 

พรสวรรค์อันน่าทึ่งของลูกชาย

Jordan ในวัยเพียง 7 ปี เขาก็ได้กลายเป็นเซียนเกม Halo พออายุได้ 10 ปี เขาก็สามารถเอาชนะเหล่าเกมเมอร์ท้องถิ่นรอบๆ เมืองได้สำเร็จ

จนกระทั่งความสามารถของเขาได้ฉายแววออกมาให้ทุกคนได้เห็นอย่างเด่นชัด ในตอนที่เด็กชายสามารถคว้าแชมป์ การแข่งขัน Halo Tournament ได้เป็นครั้งแรก พร้อมเงินรางวัล 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62,000 บาท)

และในตอนนั้นเองที่ผู้เป็นพ่อเห็นแววแล้วว่าลูกชายของเขานั้นจะสามารถกลายเป็น ‘เกมเมอร์มืออาชีพ’ ได้อย่างแน่นอน

 

 

การตัดสินใจพาลูกชายออกจากโรงเรียน

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา Dave ได้ตัดสินใจ ‘ให้ลูกชายลาออกจากโรงเรียน’ ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาต้องการจะสนับสนุนให้ Jordan สามารถใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่เขารักได้อย่างเต็มที่

อีกทั้งเขายังมองว่า นี่คือโอกาสที่ลูกชายของเขาจะได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจไปกับมัน เพื่อเป็นช่องทางสู่การมีรายได้ จากการเป็น ‘เกมเมอร์มืออาชีพ’ อย่างจริงจัง

 

Jordan ซึ่งตอนนี้ได้กลายมาเป็นเซียนเกม Fortnite

 

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจในครั้งนั้นของเขาก็ได้รับกระแสต่อต้านอย่างล้นหลามจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะภรรยาของเขา แม่ของ Jordan ที่ไม่เห็นด้วยอย่างมากที่จะให้ลูกชายลาออกจากโรงเรียน

“หลายๆ คนอาจมองว่าผมกำลังทำร้ายลูกตัวเองอยู่หรือเปล่า? แต่ความจริงนั้นมันไม่ใช่เลย” Dave กล่าว

“คนอาจมองว่ามันดูไร้สาระที่ให้เขาออกจากโรงเรียนด้วยเหตุผลนี้ แต่ถ้าลองเป็นพวกเส้นทางกีฬาหรือดนตรี พวกเขาก็คงโอเคกับมัน ซึ่งนั่นมันก็ไม่ต่างกับเส้นทางแห่งการเป็นเกมเมอร์”

 

 

การเสียสละ สู่เส้นทางแห่งการเป็นเกมเมอร์อาชีพ

อย่างที่หลายๆ คนคงพอเห็นภาพว่า การที่เด็กคนหนึ่งลาออกจากโรงเรียน มาเก็บตัวเล่นเกมอยู่ในห้องเพียงอย่างเดียวนั้น นั่นอาจทำให้เขาต้องสูญเสียบางอย่างไป อาทิเช่น “เพื่อนๆ ที่โรงเรียน”

ถึงอย่างนั้น Dave ก็กล่าวว่า “ผมไม่ได้โง่นะ ผมรู้อยู่แล้วว่า Jordan จะต้องเสียปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างไป แต่นี่คือโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่ลูกชายของผมควรจะได้คว้ามันเอาไว้ และผมก็ควรได้ช่วยเขาในเรื่องนี้”

 

 

สำหรับ Jordan เอง เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าตนเองสูญเสียอะไรไปเลย เขาเข้าใจว่าบางครั้งเขาอาจจำเป็นต้องเสียสละบางสิ่งไป เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

และที่สำคัญคือ Jordan มองว่าตนเองเป็นเด็กที่โชคดีมากๆ ที่มีพ่ออย่าง Dave คอยสนับสนุนในสิ่งที่เขารัก คอยช่วยเหลือเขาทุกอย่าง และพร้อมที่จะมีอนาคตอันสดใสในสิ่งที่ตัวเองชอบต่อไป

 

 

สู่การเดินหน้าเป็นเกมเมอร์มืออาชีพ

ปัจจุบัน Jordan อายุได้ 16 ปีแล้ว และคนในวงการเกม Fortnite ก็จะรู้จักเขาในชื่อ Crimz เด็กหนุ่มเกมเมอร์อนาคตไกล

และสำหรับในปี 2019 นี้ เขาก็ได้รับเลือกให้เข้าแข่งขัน World Fortnite Championship ที่จะต้องเผชิญหน้ากับเกมเมอร์อีกกว่า 200 ชีวิต ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านดอลลาร์ฯ (ราว 927 ล้านบาท)

เพื่อการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันนั้น ทำให้ Jordan มักจะอยู่แต่หน้าคอมเกือบจะตลอด โดยเขาจะใช้เวลาประมาณ 8-10 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการฝึกซ้อมกับทีม

นอกเหนือจากนั้นแล้ว เขาก็จะใช้เวลาไปกับการกินข้าว (ซึ่งก็นั่งกินตรงโต๊ะคอมน่ะแหละ) ศึกษาวิดีโอการเล่นในยูทูบ พูดคุยกับเพื่อนในทีม รวมไปถึงการเข้าเรียนออนไลน์ (ครอบครัวก็ยังคงไม่ให้ทิ้งการศึกษานะ)

 

 

โดย Jordan นั้นสามารถกวาดรางวัลจากการเข้าแข่งขันเกมต่างๆ มาได้รวมแล้วกว่า 60,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 1.85 ล้านบาท)

และเป้าหมายในชีวิตของเขาก็คือ ‘การมีเงินเก็บเยอะๆ ให้ได้เร็วๆ’ เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับการทำงาน หากแต่จะมีเวลามากพอให้ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก่อนที่ตัวเองจะแก่ตัว

 

ดูจากความทุ่มเท ความตั้งใจ และแรงสนับสนุนจากครอบครัวแล้ว

เชื่อว่าเด็กหนุ่มคนนี้คงจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ในเร็ววันนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OddityCentral , Access , TheGamer , BostonGlobe

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments