CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณพ่อป่วยมะเร็งรู้ตัวว่าเหลือเวลาไม่มาก เขียนการ์ดวันเกิดให้ลูกสาวล่วงหน้า 19 ปี

ไม่มีใครในโลกล่วงรู้วันตายของตนเอง แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนต้องเจอ แต่การจะบอกวันแน่ชัดนั้นก็เป็นไปไม่ได้เลย

แต่หากว่าคุณเกิดเป็นโรคร้ายที่แทบไม่มีโอกาสที่จะหายอย่าง “มะเร็ง” แม้ไม่สามารถรู้ได้ว่าเราจะจากไปเมื่อไหร่ แต่หลายๆ คนก็ย่อมรู้ดีว่าตนเองก็จะเหลือเวลาในโลกอีกไม่มากนัก

 

 

คุณพ่อชาวไต้หวันคนหนึ่งถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับเมื่อตอนที่ลูกสาวของเขาอายุได้เพียงแค่ 1 ขวบ และในตอนที่ตรวจพบนั้นมันก็อยู่ในระยะร้ายแรงเสียแล้ว

เมื่อปี 2006 ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของชีวิตที่เขาต่อสู้กับมะเร็งที่กัดกินร่างกาย เขารู้ตัวว่าตนเองคงจะเหลือชีวิตอยู่อีกไม่มากนัก แต่ก็นึกเป็นห่วงลูกสาวของตนเอง

 

 

แต่เขาเองก็ทำอะไรมากไม่ได้นัก ด้วยความรักลูกจึงได้เขียนจดหมายอวยพรวันเกิดล่วงหน้าเอาไว้มากถึง 19 ใบ ด้วยความหวังว่ามันจะเป็นตัวแทนของเขาในวันเกิดของลูกสาวทุกๆ ปี จนเธออายุ 20 ปีบริบูรณ์

นาง Chu ภรรยาของเขาได้เผยภาพถ่ายของซองที่ใส่คำอวยพรเหล่านั้นลงในเฟซบุ๊กของเธอ ซึ่งตลอดมาเธอยังไม่เคยมอบจดหมายเหล่านี้ให้ลูกสาวเลย ด้วยความคิดที่ว่าอยากจะให้ลูกโตพอที่จะเข้าใจในสิ่งที่พ่อต้องการจะสื่อ

 

 

ปัจจุบันลูกสาวของพวกเขาอายุ 14 ปีแล้วและอาศัยอยู่ในหอพักของทางโรงเรียน ส่วนตัว Chu นั้นทำงานอยู่ที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ และเธอคิดว่าถึงเวลาที่ลูกสาวจะได้เปิดจดหมายจากพ่อแล้ว

ช่วงวันเกิดของลูกสาวเธอได้กลับไปหาลูกและได้มอบจดหมายจากพ่อผู้จากไปไว้ให้ ก่อนที่เธอจะกลับมาทำงานที่จีน ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเนื้อหาในจดหมายเหล่านั้นเขียนว่าอย่างไร นอกจากเด็กสาววัย 14 ปีผู้เป็นเจ้าของวันเกิดแต่เพียงผู้เดียว

 

 

นาง Chu กล่าวทิ้งท้ายในโพสต์นั้นว่า “แม่ไม่เคยเปิดและไม่เคยคิดที่จะเปิดอ่านเลย เพราะพ่อของลูกเก็บเอาไว้ให้หนู เป็นข้อความที่ข้ามผ่านกาลเวลาส่งถึงลูก แม่หวังว่าหนูจะใช้ทั้งหัวใจรับฟังสิ่งที่พ่ออยากจะบอกนะ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น