CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

15 คำสอนจาก “องค์ดาไล ลามะ” ช่วยกระตุกจิตกระชากใจ รู้ซึ้งถึงคุณค่าของการใช้ชีวิต

มนุษย์เราต้องดำเนินชีวิตไปทุกๆ วัน แต่ก็ด้วยสังคมที่ดูยุ่งเหยิงในทุกวันนี้ สิ่งยั่วยุต่างๆ ที่เราเห็นมากมายในโลกอินเตอร์เน็ตก็มีมากมาย ทำให้หลายคนมองหาความสุขในชีวิตของตัวเองไม่เจอ

ในปัจจุบันจึงมีหนังสือที่เกี่ยวกับการหาความสุขง่ายๆ ในแต่ละวันออกมามากมาย ซึ่งผู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้านนี้ก็ต้องมีชื่อของ องค์ดาไลลามะ ผู้นำจิตวิญญาณแห่งทิเบต รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินชื่อของ องค์ดาไลลามะ มาก่อน แต่อาจจะไม่เคยรู้ว่าท่านเป็นใครกันแน่!?

สำหรับตำแหน่งดาไลลามะนั้น เป็นตำแหน่งของประมุขคณะสงฆ์แห่งศาสนาพุทธนิกายมหายาน ที่จะสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

 

 

ซึ่งในปัจจุบัน เทนซิน เกียตโซ (Tenzin Gyatso) ก็ได้ดำรงตำแหน่งเป็นองค์ดาไลลามะองค์ที่ 14 อยู่ และผลงานของท่านก็มีให้เห็นอย่างมากมาย

ทั้งการเป็นผู้ที่ต่อสู้เพื่ออิสรภาพให้แก่ประเทศและประชาชนชาวทิเบต จนกลายเป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ รวมถึงยังได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพอีกด้วย

นอกจากนี้องค์ดาไลลามะ ยังมอบคำสอนต่างๆ ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้มีความสุขได้ง่ายๆ อีกมากมาย

และนี่คือ 15 บทเรียนที่อาจจะทำให้เราอาจจะมีความสุขยิ่งขึ้นในชีวิตที่วุ่นวายๆ อย่างทุกวันนี้เมื่อลองนำไปปฏิบัติดู ซึ่งคำสอนของท่านที่ได้กล่าวมาจะเป็นเช่นไรนั้น มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า…

 

1. จุดประสงค์สูงสุดในชีวิตของคนเราคือการมีความสุข เราไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตบ้าง แต่อย่างไรหัวใจของเราก็ต้องการความหวัง และมันจะทำให้เราสามารถก้าวต่อไปได้

 

2. ความขัดแย้งเกิดขึ้นเมื่อเรายึดติดกับความแตกต่างระหว่างกันทั้งเรื่อง เชื้อชาติ ศาสนา การศึกษา ฐานะ แต่จริงๆ แล้ว สิ่งสำคัญยิ่งกว่าที่เราต้องจำไว้ก็คือ เราล้วนเป็นมนุษย์เหมือนๆ กัน ซึ่งหากมองในมุมมองก็จะทำให้ไม่เห็นความแตกต่างรวมถึงไม่เกิดความขัดแย้งขึ้น

 

 

3. มิตรภาพ มิได้ขึ้นอยู่กับชื่อเสียง เงินทอง หรือความแข็งแกร่งกำยำของร่างกาย แต่มันขึ้นอยู่กับความเชื่อใจและความรัก

 

4. ทุกๆ คนต้องเรียนรู้ที่จะสร้างสิ่งดีๆ ที่ไม่เพียงแต่ดีต่อตัวเอง หรือดีต่อครอบครัวเท่านั้น แต่ต้องเป็นผลดีต่อมนุษยชาติด้วย เพราะความรับผิดชอบร่วมกันคือแนวคิดที่ทำให้มวลมนุษย์อยู่รอดต่อไปได้

 

5. แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ว่ากับตัวเองหรือกับโลกจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้รวดเร็ว แต่ถ้าเราไม่ลองพยายามก็จะไม่มีสิ่งใดเปลี่ยนไป

 

 

6. ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้จิตใจของเราสบายขึ้นแต่อย่างใด

 

7. ถ้าอยากมีชีวิตที่มีความสุข จงเปิดกว้างยอมรับและมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เพราะนี่คือพื้นฐานของมิตรภาพอย่างง่ายๆ

 

8. การเปลี่ยนแปลงมิได้เกิดขึ้นจากการตัดสินใจของรัฐบาลหรือหน่วยงานใด การเปลี่ยนแปลงจริงๆ จะเกิดขึ้นเมื่อผู้คนเริ่มใช้สามัญสำนึกของแต่ละคนในการตัดสินใจต่อสิ่งใดๆ

 

9. ความรุนแรงเป็นวิธีที่ล้าสมัยในการแก้ไขข้อพิพาทและความขัดแย้ง

 

 

10. ชีวิตที่ดีสำหรับมวลมนุษย์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการอธิษฐานเท่านั้น จริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับการกระทำมากกว่า

 

11. ถ้ามนุษย์ฆ่าสัตว์มันเป็นเรื่องที่เศร้า แต่ถ้ามนุษย์ฆ่ามนุษย์ด้วยกันเองมันจะเป็นเรื่องที่แย่มาก เราต้องพยายามคิดถึงผู้อื่นให้มากๆ เข้าไว้

 

12. ข้าพเจ้าต้องการเป็นผู้ใหญ่ที่เป็นเหมือนกับเด็ก นั่นก็คือเปิดใจและยอมรับผู้อื่นในสิ่งที่พวกเขาเป็น

 

 

13. ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สามารถลดความกลัว รวมถึงสร้างความมั่นใจในตัวเราให้มากขึ้นได้ เมื่อเราเชื่อใจผู้อื่นและเปิดใจยอมรับพวกเขา เราจะไม่รู้สึกเหมือนกับอยู่ตัวคนเดียวอีกต่อไป

 

14. ข้าพเจ้าเป็นปรมาจารย์ด้านการหัวเราะ แม้ว่าข้าพเจ้าจะเคยพบเจอปัญหาใหญ่ๆ มากมายในชีวิต หรือประเทศของข้าพเจ้ากำลังเจอช่วงเวลาที่โหดร้าย แต่ข้าพเจ้าก็มักจะหัวเราะออกมาบ่อยๆ

การหัวเราะเป็นเหมือนโรคติดต่อที่สามารถแพร่ไปได้ง่ายมากๆ และเมื่อมีคนถามว่า ข้าพเจ้าทำอย่างไรถึงมีความแข็งแกร่งเพียงพอที่จะหัวเราะในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้ ข้าพเจ้าก็ตอบไปอย่างง่ายๆ ว่า ‘ก็ข้าพเจ้าเป็นปรมาจารย์ด้านการหัวเราะนี่’

 

15. ศาสนาของข้าพเจ้าเป็นสิ่งที่เรียบง่าย ศาสนาของข้าพเจ้าคือความเมตตา

 

และนี่คือ 15 บทเรียนที่องค์ดาไลลามะได้เคยฝากเอาไว้กับโลกใบนี้ หวังว่าบทเรียนเหล่านี้จะสามารถช่วยเพื่อนๆ ให้สามารถมีความสุขมากขึ้นในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี รวมถึงทำให้คนรอบข้างมีความสุขเช่นเดียวกันนะ ^^

 

เรียบเรียงใหม่โดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : brightside


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น