CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดชีวิตของ Daniel Radcliffe จากเด็กชายมีอนาคต สู่อาการติดเหล้าที่เกือบทำชีวิตพังทลาย

เชื่อว่าหลายคนคงโตมากับภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter และคุ้นหน้าคุ้นตากับ Daniel Radcliffe เด็กชายหน้าหวานตัวน้อยที่รับบทบาทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาตั้งแต่อายุ 11 ปี

จนมาถึงตอนนี้เขาก็ยังคงเป็นแฮร์รี่ในดวงใจพวกเราไม่เปลี่ยนแปลง

 

 

อย่างไรก็ตาม ชีวิตของ Daniel ไม่ได้มีความสุขอยู่บนความโด่งดังอย่างที่พวกเราคิดค่ะ ซึ่งเขาก็คงเหมือนดาราต่างประเทศหลายคนที่เกิดความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เวลาที่ซีรีส์หรือหนังที่ตัวเองเล่นกำลังจะจบภาคลงในไม่ช้า

นั่นจึงทำให้ชีวิตของ Daniel ต้องหันไปพึ่งสิ่งที่เรียกว่า ‘แอลกอฮอล์’…

ในวันนี้ วันที่ 23 กรกฎาคม 2020 เป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 31 ปี ของพ่อหนุ่ม Daniel #เหมียวนานะ ก็เลยอยากจะมาเล่าประวัติและความทุกข์ทนของเขาให้ทุกคนได้อ่านกัน

 

 

Daniel Radcliffe เกิดในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ Alan Radcliffe และ Marcia Gresham ผู้ทำงานอยู่ในทีมคัดเลือกนักแสดงของทาง BBC

ด้วยเหตุนี้เอง Daniel จึงได้รับการเสนอให้รับบทบาทแรกตั้งแต่อายุแค่เพียง 10 ขวบ และก้าวมารับบทบาทใหญ่ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ในเวลาต่อมา

 

 

Daniel เป็นเด็กน่ารักมากค่ะ แต่ภายใต้นิสัยน่ารักเขาแท้จริงแล้วเป็นคนที่ค่อนข้างเซนซิทีฟกับเรื่องต่างๆ สุดๆ ซึ่งนั่นทำให้เขาเริ่มสูบบุหรี่จัดขึ้นในกองถ่ายจนได้รับฉายาว่า Harry Puffer

ดังเช่นดาราที่โด่งดังตั้งแต่เด็ก Daniel ถูก Harry Potter ขโมยวัยเด็กไปเสียหมด แทบไม่มีความเป็นส่วนตัวและเกิดความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น

นอกจากนี้เขายังได้รับการวินิจฉัยว่ามีบกพร่องด้านการเคลื่อนไหว (Dyspraxia) นั่นจึงทำให้เขาเริ่มกังวลและคิดมากเข้าไปอีกหลายเท่าตัว

 

 

Daniel เริ่มหันไปพึ่งแอลกอฮอล์ในปี 2009 ขณะที่กำลังถ่ายทำภาคเจ้าชายเลือดผสมและนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาติดเหล้าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

หากใครที่ชม Harry Potter มาก็คงจะทราบดีว่าช่วงหลังๆ Daniel จะดูโทรมลงกว่าเดิมเยอะมาก เพราะเขาเมามาทำงานตลอดเวลา แต่โชคดีที่เขาไม่เคยคิดที่จะดื่มเวลาทำงานเลย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ภาพยนตร์ Harry Potter จบลง อาการติดแอลกอฮอล์ของเขายิ่งแย่ขึ้นเป็นทวีคูณ เนื่องจากความเครียดหลังถ่ายทำภาพยนตร์ชุดมาเป็นเวลานาน เขากล่าวว่า

 

 

“มันเป็นความเครียดที่ติดอยู่กับความคิดว่า ‘จะเป็นยังไงนะถ้าคนพวกนี้เอาแต่พูดว่าผมไม่มีงานทำแล้ว’

จะเป็นยังไงถ้าพวกเขาหัวเราะและดูถูกผม…”

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง Daniel เลือกที่จะไม่ออกไปพบสื่อหรือกล้องเลย เขาเลือกที่จะขลุกอยู่แต่ในอพาร์ตเม้นท์ทั้งวันเพื่อดื่มแอลกอฮอล์ ในตอนนั้นการดื่มหนักๆ แล้วหลับไปกลายเป็นชีวิตประจำวันของตัวเขา

จนในปี 2010 เขาดื่มแอลกอฮอล์แล้วหลับไปเหมือนทุกครั้ง แต่ทว่าพอเขาตื่นมาเขากลับมาบาดแผลและรอยช้ำต่างๆ บนร่างกาย โดยที่จำไม่ได้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง นั่นจึงทำให้เขาเริ่มตระหนักแล้วว่าสิ่งนี้คือปัญหาใหญ่แล้ว

 

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ของพวกเราเริ่มเข้ารับการบำบัดอาการติดแอลกอฮอล์ สุดท้ายเขาก็ประสบความสำเร็จในการเลิกแอลกอฮอล์ในครั้งนี้

แต่ถึงอย่างนั้น Daniel ยังชอบการออกไปเข้าสังคมและสังสรรค์กับเพื่อนๆ อยู่นะ เพราะเขายังคงคิดถึงบรรยากาศแบบนั้นอยู่ ซึ่งเขาเลือกที่จะดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มแอลกอฮอล์เวลาที่ไป

 

 

และแล้วชีวิตของ Daniel ก็กลับมาอยู่ในจุดที่คงเส้นคงวาอีกครั้งค่ะ เมื่อเขาดึงตัวเองกลับมาได้แล้วเขาเริ่มมีภาพยนตร์และซีรีส์ติดต่อเข้ามามากขึ้นและกลายเป็นที่รู้จักอยู่เช่นเคย

ไม่เพียงเท่านั้น เขายังเลือกที่จะเป็นผู้สนับสนุนใหญ่ให้กับโปรเจ็กต์ The Trevor Project เพื่อช่วยเหลือและป้องกันเหล่าวัยรุ่น LGBTQ ที่พยายามฆ่าตัวตายอีกด้วย

 

 

และนี่คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของคุณพี่ Daniel แฮร์รี่ พอตเตอร์ในดวงใจของพวกเราค่ะ ทางเราก็ขอให้พี่ Daniel มีความสุขมากๆ ในวัย 31 ปี และมีผลงานออกมาให้เราเชยชมเยอะๆ เลยน้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น