คนที่กลัวทะเลหรือน้ำลึกๆ นั้นมีสาเหตความกลัวที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะกลัวความลึกที่มองไม่เห็นก้น ว่ายน้ำไม่เป็น หรือมีประสบการณ์จมน้ำมาก่อน

แต่เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่กลัวสัตว์ที่อยู่ในทะเล โดยเฉพาะเจ้าตัวโตกินเนื้ออย่าง “ฉลาม” ที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ เอาชีวิตรอดกันมาหลายต่อหลายเรื่อง

 

 

แม้ว่าฉลามจะไม่มีลักษณะนิสัยคล้ายกับวาฬและโลมา แต่หลายคนก็คิดภาพไม่ออกหรอกว่า เราจะสามารถทำกิจกรรมร่วมกับฉลามได้อย่างไร เพราะมันไม่น่าจะมีวันเป็นมิตรกับมนุษย์แน่ๆ

Pierrick Seybald นักประดาน้ำชาวฝรั่งเศสวัย 34 ปี เจ้าของฉายา Shark Whisperer ผู้รู้ใจฉลามได้แสดงฝีมืออันน่าทึ่ง ในการหยอกเล่นกับฉลามยักษ์ใต้น้ำ เหมือนกันหมาแมวเชื่องๆ เลยทีเดียว

 

 

ตัวเขานั้นนอกจากเป็นนักประดาน้ำแล้วยังเป็นเจ้าของธุรกิจทัวร์ชื่อ MooreaMoana Tour ซึ่งเขาจะพาลูกค้าของเขาออกไปในทะเล ชมการให้อาหารและดำน้ำเล่นกับฉลามตัวยักษ์เป็นประจำ

จากในคลิปจะเห็นว่าเขาลูบตัวฉลามเสือตัวยักษ์ตัวหนึ่ง แม้มันจะอ้าปากและว่ายเข้ามาหา แต่เจ้าฉลามก็ไม่ได้มีท่าทีว่าประสงค์ร้าย มันแค่ว่ายมาใกล้ๆ ปล่อยให้มนุษย์ลูบหัวของมันตามใจชอบ

 

 

“พวกมันไม่ได้อยากจะทำอันตรายอะไรผมหรอกครับ มันก็แค่พยายามทำให้เรารู้ว่ามันเหนือกว่าเราเท่านั้นเอง ถ้ามันอยากจะโจมตีผมจริงๆ ล่ะก็ เชื่อเถอะว่า ผมคงไม่มีชีวิตอยู่มาจนถึงวันนี้หรอก

ฉลามเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากๆ และมันก็รู้ด้วยว่า พวกเราไม่ใช่เหยื่อในห่วงโซ่อาหารของมัน ผมมักจะปลอบพวกมันด้วยการลูบไปอวัยวะที่เป็นตัวรับความรู้สึก (Ampullae of Lorenzini) ของมัน”

 

 

นอกจากธุรกิจทัวร์แล้ว Pierrick ยังมีมูลนิธิที่ช่วยเรื่องงานวิจัยเกี่ยวกับฉลามในพื้นที่ ซึ่งมีประชากรฉลามเสือจำนวนมาก ช่วยให้ความรู้เด็กๆ และชาวประมงให้เข้าใจถึงความสำคัญของฉลามที่มีต่อระบบนิเวศทางทะเลด้วย

“ผมรักฉลาม และรู้สึกดีที่ได้เล่นกับพวกมัน ผมอยากให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความสำคัญของพวกมันที่มีต่อมหาสมุทร และเลิกเข้าใจมันแบบผิดๆ ด้วยครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Seybald Pierrick

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์