CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ลูกค้าคนแรกของสวนสนุก Disney ยังคงใช้สิทธิ์ ‘บัตรตลอดชีพ’ ไปเที่ยวปีละ 1 ครั้ง!!

Dave MacPherson คือชายผู้เป็นตำนาน เพราะเขาคือ ‘ลูกค้าคนแรก’ ของสวนสนุก Disney ที่เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกที่เมือง Anaheim รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 1955

ย้อนกลับไปในวันนั้น Dave ยังคงเป็นแค่วัยรุ่นอายุ 22 ปีเท่านั้น ตอนนั้นเขาเป็นนักศึกษาวิชาภาษาอังกฤษและอยู่ในช่วง ‘การเรียนซัมเมอร์’

ในช่วงนั้นเขานึกสนุกขึ้นมาว่าอยากจะลองทำอะไรที่มันแปลกๆ และน่าสนุกดู เขาก็เลยตัดสินใจอยากจะ ‘ลองเป็นลูกค้าคนแรก’ ของนาย Walter Disney เจ้าของสวนสนุกนั่นเอง

 

ภาพแห่งประวัติศาสตร์ Dave ทำท่า OK ให้กับกล้อง พร้อมกับยืนต่อแถวหน้าสุด

 

หนึ่งวันก่อนที่สวนสนุกจะเปิด Dave ขี่สกู้เตอร์ของตัวเองเป็นระยะทางกว่า 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) จากเมือง Long Beach ไปยัง Anaheim เพื่อต่อแถวจองคิวเข้าสวนสนุก

และเมื่อไปถึงสวนสนุกเวลาประมาณ 1.00 น. ก็พบว่าเขากลายเป็นคนแรกจริงๆ หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนมาต่อแถวเรื่อยๆ จนถึงช่วงก่อนเปิดสวนสนุกคนก็ค่อยๆ หลั่งใหลเข้ามาเป็นจำนวนมากกว่า 6,000 คน

นาย Dave เล่าว่า เขาได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ที่อยู่ข้างในสวนสนุกเตรียมการทุกอย่าง มีการทกสอบเครื่องเล่นต่างๆ มีการซักซ้อมทุกอย่างก่อนที่จะถึงเวลาเปิดอย่างเป็นทางการ

และพอประตูสวนสนุกเปิดออกมา นาย Dave ก็ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ในฐานะ ‘ลูกค้าคนแรก’ ของสวนสนุก Disney

หลังจากที่ทำการซื้อตั๋วเสร็จสิ้นแล้ว แทนที่เขาจะเข้าไปชมความงดงามของสวนสนุก ไปเล่นเครื่องเล่น หรือแม้แต่เข้าไปถ่ายรูปร่วมกับ Walter ผู้เป็นเจ้าของ แต่เขากลับไม่ทำแบบนั้น

 

คุณปู่ Dave (คนซ้ายสุด) และครอบครัวปัจจุบัน

 

Dave เดินเข้าไปใช้ห้องน้ำในสวนสนุก แล้วก็กลับไปที่สกูตเตอร์ของตัวเอง ก่อนจะขี่มันกลับไปเรียนแบบชิลล์ๆ

“ทำไมผมไม่ไปถ่ายรูปกับคุณ Walt ซักหน่อยนะ ผมน่าจะบ้าไปแล้วแน่ๆ ที่ไม่ทำอะไรที่นั่นเลย หลังจากที่ไปต่อแถวรอมาทั้งคืน” นาย Dave เล่าถึงเรื่องราวในวันนั้น

1 สัปดาห์ต่อมานาย Dave ก็กลายเป็นคนที่อยู่บนข่าวหน้าหนึ่งของทุกหนังสือพิมพ์ เพราะได้รับรางวัล ‘ตั๋วฟรีตลอดชีพ’ ทำให้เขาสามารถพาใครก็ได้อีก 4 คนเข้าไปเที่ยวใน Disneyland และ สวนสนุกในเครืออื่นๆ ของ Disney ได้แบบฟรีๆ ในฐานะที่เป็นลูกค้าคนแรก

“ผมกลายเป็นคนที่ดังที่สุดในมหาวิทยาลัย ณ ตอนนั้นเลยล่ะ” Dave เล่าแบบติดตลก

 

คุณปู่ Dave กับบัตรตลอดชีพของเขา

 

แน่นอนว่าเขาใช้ประโยชน์จากสิทธิที่ตัวเองได้รับอย่างเต็มที่ พาแฟนสาวและครอบครัวไปเที่ยวที่สวนสนุก Disney อยู่เป็นประจำ

ปัจจุบัน Dave อายุ 80 ปีแล้ว อาศัยอยู่ที่รัฐ Utah และเขาก็ยังคงพาครอบครัวเดินทางไปเที่ยวที่สวนสนุก Disney อยู่อย่างน้อยก็ปีละ 1 ครั้ง

 

ที่มา : inspiremore


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น