CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหนูวัย 11 สุดแกร่ง น้ำหนักตัวแค่ 38 กก. แต่สามารถยกท่าเดดลิฟต์หนัก 100 กก. ได้!!

ยังจำกันได้มั้ยว่าตอนเรา 11 ขวบ เราหมดเวลาไปกับอะไรบ้าง? อย่าง #เหมียวตะปู เท่าที่จำได้ตอนนั้นก็คงเป็นเรื่องเรียน เล่นบาส เล่นแปะแข็ง ตอนเย็นเข้าร้านเกมส์ อะไรประมาณนั้นแหละ

แต่สำหรับเจ้าหนูคนนี้ สิ่งที่เขาทุ่มเทเวลาให้กับมันมากที่สุดในช่วงวัยเดียวกันนั้นก็คือ “การยกน้ำหนัก” ?! และต้องบอกเลยว่าเขาทำมันได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว…

 

เจ้าหนูวัย 11 ขวบ กับการเป็นนักกีฬายกน้ำหนัก

 

Timofey Klevakin คือหนูน้อยจากหมู่บ้านในชนบทของประเทศรัสเซีย ซึ่งเขานั้นเริ่มรู้สึกสนใจเกี่ยวกับการยกน้ำหนักมาตั้งแต่ตอน 5 ขวบ

ความสนใจของเด็กชายเกิดจากการที่เขาได้เห็นพ่อของตัวเองเข้ายิมในหมู่บ้านอยู่เป็นประจำ จนได้ซึมซับและเริ่มหลงใหลกับสิ่งนี้

พออายุได้ 6 ขวบ Arseny พ่อของเขาก็ตัดสินใจเริ่มฝึกกล้ามเนื้อให้กับลูกชาย หลังเห็นถึงความสนใจดังกล่าว แม้ว่า ณ ตอนนั้นแม่ของเด็กจะไม่เห็นด้วยเท่าไหร่เพราะมองว่าลูกชายยังเด็กจนเกินไป

 

ทว่าการฝึกฝนนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากการบังคับ มันคือความต้องการของ Timofey เอง

 

ในปีแรกที่เขาเริ่มฝึกฝนอย่างจริงจัง (หรือก็คือตอนที่เขาอายุ 6 ขวบ) เด็กชายเข้าร่วมการแข่งขันระดับท้องถิ่นและสร้างความตกตะลึงให้กับทุกคน กับการยกท่าเดดลิฟต์ด้วยน้ำหนักที่มากถึง 55 กิโลกรัม!!

 

แล้วการฝึกฝนของเขานั้นก็หฤโหดมากขึ้นเรื่อยๆ

 

และล่าสุดในการแข่งขันอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา Timofey ในวัย 11 ขวบก็สามารถสร้างสถิติของตัวเองเอาไว้ได้ที่น้ำหนัก 100 กิโลกรัมในท่าเดียวกันนั้น โดยที่เขามีน้ำหนักตัวแค่ 38 กิโลกรัมเท่านั้นเอง!!

 

 

แต่แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้นมันไม่ง่ายเลย Timofey เข้าใจดีว่าเขาต้องยอมเสียโอกาสหลายๆ อย่างเมื่อเทียบกับเด็กๆ คนอื่น เพื่อการก้าวเข้าสู่โลกของนักกีฬายกน้ำหนักมืออาชีพ

เขาไม่ค่อยได้เล่นกับเด็กในวัยเดียวกันมากนัก เข้ายิมสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ควบคุมอาหาร ไม่กินของหวาน ขนมขบเคี้ยว

 

ถึงอย่างนั้นเขาก็มองว่ามันคุ้มค่ากับเป้าหมายและความฝันของตัวเอง (ดูคลิปฝึกร่างกาย)

 

ปัจจุบัน แม้ว่าแม่ของเขาหรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายๆ คนจะเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพร่างกาย (โดยเฉพาะกระดูกสันหลังและหัวเข่า) ของ Timofey แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังคงไม่หยุดฝัน

พ่อที่ฝึกเขามาตลอดก็ไม่เคยให้เด็กชายต้องฝืนร่างกายเกินความจำเป็น มั่นใจว่าลูกชายจะยังสามารถเติบโตมามีสุขภาพแข็งแรงปกติได้เหมือนกับเด็กทั่วๆ ไปอย่างแน่นอน (หรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำ)

 

คลิปการยกน้ำหนักในท่าเดดลิฟต์

 

ในปี 2020 นี้ Timofey ก็ตั้งใจที่จะลงแข่งขันในรายการ Russian Championship เพื่อทำลายสถิติในท่าเดดลิฟต์ หวังสร้างสถิติอย่างเป็นทางการใหม่ ยกท่าเดดลิฟต์ในน้ำหนัก 105 กิโลกรัมให้จงได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OTB , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น