ผู้เชี่ยวชาญชี้ งานบริการทำความสะอาด กำลังเป็นที่ต้องการอย่างหนักจากภัยโรคโควิด-19


ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลกเช่นนี้ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่กิจการงานหลายๆ ชนิดจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากไวรัสตัวนี้ จนทำให้ในบางกรณี ก็มีผู้คนไม่น้อยที่จะต้องหยุดงานเป็นเวลานานหรือเสียงานไปแบบถาวร

ถึงอย่างนั้นก็ตามใช่ว่าผลกระทบจากโควิด-19 ต่อการทำงานของผู้คนจะมีแต่ในแง่ลบ เสียทีเดียวเพราะงานบางชนิดเองก็กำลังกลายเป็นที่ต้องการอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตั้งแต่การมาของโรคร้ายตัวนี้เช่นกัน

 

 

และสำหรับประเทศทางตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกาแล้ว งานที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างไม่น่าเชื่อก็คงจะไม่พ้นงานเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดมืออาชีพอย่างหรือที่รู้จักกันในชื่อ “Deep cleaners” นั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่างาน Deep cleaners นั้นมันต่างจากงานทำความสะอาดทั่วไปอย่างไร

ซึ่งคำตอบของคำถามนี้คือ Deep cleaners มักจะเป็นงานที่เรียกใช้แบบครั้งเดียว แต่การทำความสะอาดจะเนี้ยบกว่าการทำความสะอาดของแม่บ้านทั่วไปมาก โดยในหลายๆ กรณีพวกเขาจะทำการฆ่าเชื้อพื้นที่ที่ต้องการใช้เลย เรียกได้ว่าทำความสะอาดจนสถานที่นั้นๆ สะอาดเหมือนใหม่ไปเลย

 

 

ลักษณะการทำความสะอาดแบบนี้เอทำให้มันเป็นเรื่องธรรมดาที่ในเหตุการณ์เชื้อไวรัสระบาดเช่นนี้ Deep cleaners จะได้รับการว่าจ้างบ่อยขึ้นกว่าปกติจากทั้งทางบริษัทเอกชน และภาครัฐ จนถึงขนาดที่บริษัททำความสะอาดใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียงอย่าง NYC Steam Cleaning ออกมาเปิดเผยเลยว่าพวกเขาต้องทำงาน 24 ตลอดชั่วโมงเลย

“พวกเขาราวกับกำลังจมในกองงาน” คุณ Patty Olinger ผู้อำนวยการสภาที่ปรึกษา Global Biorisk Advisory Council กล่าว “พวกเขาถูกเรียกตัวตลอดเวลาเลย”

 

 

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นอะไรที่ดี และดูเหมือนเส้นทางการเปิดธุนะกิจใหม่ที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คน แต่ทาง GBAC ก็ได้ออกมาเตือนไว้ด้วยว่าใช่ว่าทุกคนจะมาทำงานเป็น Deep cleaners  ได้เลย

นั่นเพราะงานนี้ หากจะทำให้เป็นที่น่าเชื่อถือจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือแบบเฉพาะ แถมในกรณีที่เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือไม่ถูกต้องจากความขาดประสบการณ์ เครื่องมือดังกล่าวก็อาจจะเป็นภัยต่อเจ้าหน้าที่เองด้วยเหมือนดั่งที่เคยเกิดมาแล้วในช่วงโรคอีโบลาระบาดหนัก

 

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความต้องการที่พุ่งสูงขั้นอย่างมากในปัจจุบันทาง GBAC ก็ได้ตัดสินใจที่จะออกการฝึกอบรมออนไลน์และใบรับรองเพื่อเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่จะทำงานดังกล่าวอยู่เช่นกัน

นั่นเพราะแม้ว่าความต้องการการทำความสะอาดในจุดนี้อาจจะเป็นเพียงความต้องการที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง แต่มันก็เป็นความต้องการที่มีค่ามากพอจะตอบสนองเลย

 

ที่มา foxnews, scientificamerican

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments