เมื่อ “เหมืองทะเลลึก” ที่มนุษย์สร้าง กำลังนำไปสู่การสูญพันธุ์ของ “หอยทากเท้ามีเกล็ด”


1.6k shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของสัตว์ทะเลน้ำลึกชื่อ “หอยทากเท้ามีเกล็ด” หรือ “Chrysomallon squamiferum” กันไหม? นี่คือหอยทากชนิดหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ ปล่องน้ำร้อนใต้ทะเล และมีจุดเด่นอยู่ที่เปลือกบนเท้าของมัน

ด้วยความที่หอยเหล่านี้อาศัยอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง และมีสภาพแวดล้อมอันเลวร้ายมันจึงทำการวิวัฒนาการเปลือกบนเท้าของตัวเองจนมีสภาพเป็นเปลือกเหล็กที่เรียงกันเป็นชั้นๆ คล้ายชุดเกราะไม่มีผิด

 

 

ด้วยลักษณะความคงทนนี้เองทำให้พวกมันสามารถเอาชีวิตรอดได้จากไม่เพียงปล่องน้ำร้อนใต้ทะเล แต่ยังช่วยปกป้องพวกมันจากนักล่าอื่นๆ ด้วย ถึงอย่างนั้นเจ้าหอยเหล่านี้กลับต้องพบกับการคุกคามครั้งใหม่ที่มันไม่เคยพบมาก่อนจนได้ แถมการคุกคามครั้งนี้ยังส่งผลรุนแรงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยด้วย

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมาทางสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ได้มีการออกมาระบุให้เจ้าหอยทากเท้ามีเกล็ด จัดเป็นสัตว์ชนิดแรกของโลกที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากการ “ทำเหมืองในทะเลลึก”

 

หนึ่งในเครื่องจักรที่ใช้ในการทำเหมืองในทะเลลึก

 

นี่นับเป็นผลกระทบอีกอย่างหนึ่งของการกระทำของมนุษย์ที่สร้างความสนใจให้กับเหล่านักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะด้วยลักษณะการทำงานของการขุดเหมืองในทะเลลึก เครื่องมือเหล่านี้จึงมักจะมีความเกี่ยวข้องกับปล่องน้ำร้อนใต้ทะเล ซึ่งทำให้มันไปเกี่ยวพันกับการใช้ชีวิตของหอยทากเท้ามีเกล็ดบ่อยๆ ตามไปด้วย

 

ปล่องน้ำร้อนใต้ทะเล ที่อยู่อาศัยของหอยทากเท้ามีเกล็ด

 

และแม้ว่าหอยทากพวกนี้จะทนต่อความร้อนสูงได้ แต่พวกมันก็ใช่ว่าจะสามารถทนทานต่อการเข้ามารบกวนของเครื่องจักรได้ ดังนั้นบ่อยครั้งที่การทำเหมืองเกิดขึ้น หอยทากเท้ามีเกล็ดจึงมักต้องหนีออกจากที่อยู่ดั้งเดิม หรือตายไปอย่างช่วยไม่ได้

นี่นับเป็นข่าวที่น่ากลัวมากๆ สำหรับหอยทากน้ำลึกตัวนี้ เพราะต่อให้มันหนีจากที่อยู่เดิมมาได้ พวกมันก็ใช่ว่าจะสามารถหาที่อยู่อาศัยใหม่ได้ทันที แถมเมื่อล่าสุดนี้เอง ปล่องน้ำร้อนใต้ทะเลอันเป็นที่อยู่สำคัญของมันอีกอย่างน้อยๆ 2 ที่ในมหาสมุทรอินเดียก็ถูกอนุมัติให้มีการทำเหมืองในทะเลลึกแล้วด้วย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในปัจจุบันจึงมีนักอนุรักษ์ธรรมชาติหลายๆ ฝ่ายออกมาเรียกร้องให้เรามีการตั้งกฎเกณฑ์อะไรสักอย่างเพื่อควบคุมการทำเหมืองในทะเลลึก และปกป้องถิ่นที่อยู่ของหอยทากเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นในอนาคตอันใกล้ เราก็อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่ตัวเป็นเกราะเหล่านี้อีกต่อไปแล้วก็ได้

 

ที่มา livescience, smithsonianmag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions