ทีมสำรวจพบ “Deepstaria” ใต้น้ำลึก 790 เมตร แมงกะพรุนพันธุ์หายากแปลงร่างได้


เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าโลกใบนี้มีสิ่งมีชีวิตประหลาดๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และลึกลงไปใต้ทะเล อันกว้างใหญ่ของโลกเอง เราก็ยังมีสัตว์อยู่อีกหลายชนิดที่มนุษย์แทบจะไม่มีข้อมูลของพวกมันอยู่เลย

ช่วงต้นเดือนกันยายน ระหว่างที่ยานสำรวจใต้น้ำจากเรือ EV Nautilus กำลังทำการสำรวจพื้นที่ทะเลแปซิฟิก ทีมสำรวจก็ได้พบกับสิ่งมีชีวิตประหลาดในระดับความลึกที่ราวๆ 790 เมตร อธิบายไม่ถูกว่ามันเป็นเอเลี่ยน ผี หรือว่าผีของเอเลี่ยนอีกที

 

 

แน่นอนว่านี่ย่อมไม่ใช่ผีหรือเอเลี่ยนอย่างที่นักสำรวจเปรียบเทียบแต่อย่างไร แต่มันคือ “Deepstaria” แมงกะพรุนที่ได้ชื่อว่าหายากที่สุด และมีข้อมูลอยู่น้อยที่สุดในสายพันธุ์หนึ่งของโลก

แม้จะเคยถูกค้นพบและตั้งชื่อกันมาตั้งแต่ยุค 1960 มนุษย์กลับมีโอกาสได้พบเห็นพวกมันน้อยจนนับครั้งได้ รวมถึงการออกสำรวจทะเลที่ยังคงมีความท้าทายจนถึงปัจจุบัน

 

 

สิ่งที่นักสำรวจทราบเกี่ยวกับ Deepstaria ในเวลานี้ คือมันมีความสามารถในการเปลี่ยนรูปร่างของตัวเองได้ ขยายขนาดตัวได้มากถึง 10 เท่า อาจใช้เพื่อเขมือบเหยื่อผู้โชคร้ายที่ว่ายน้ำผ่านมา

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมสำรวจในตอนแรกที่พวกเขาพบ Deepstaria มันมีรอยเปื้อนสีแดงติดอยู่ภายในร่างกายด้วย ซึ่งเมื่อพวกเขาลองซูมเข้าไปดูรอยเปื้อนดังกล่าวอยางใกล้ชิด พบว่าเป็นไอโซพอดชนิดหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่

 

 

คาดกันว่ามันจะกำลังพยายามที่กินสัตว์น้ำเปลือกแข็งสีแดงตัวดังกล่าวอยู่ หรือไม่ก็ตัวไอโซพอดตัวนี้จงใจว่ายน้ำเข้าไปหาแมงกะพรุนด้วยตัวเอง เพื่อหนีจากนักล่าที่น่ากลัวยิงกว่าแมงกะพรุนในลักษณะของความสัมพันธ์ทางชีวภาพ

น่าเสียดายที่ข้อมูลอันน้อยนิดที่เรามีเกี่ยวกับ Deepstaria นั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์บนเรือ EV Nautilus ไม่สามารถฟันธงได้ว่า ตัวไอโซพอดกับแมงกะพรุนมีการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยกันจริงๆ หรือตัวไอโซพอดแค่อาศัยในแมงกะพรุนในลักษณะปรสิต หรือแมงกะพรุนกำลังกินไอโซพอดอยู่กันแน่

 

 

จากการได้พบ Deepstaria ครั้งนี้ ก็ทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะได้ข้อมูลใหม่ๆ ของแมงกะพรุนตัวนี้เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันเองทีมนักสำรวจก็ยังคงมีกำหนดการที่จะสำรวจทะเลต่อไป จนกระทั้งการสำรวจจะจบลงอย่างเป็นทางการ ในช่วงเดือนตุลาคม 2019

 

ที่มา livescience และ allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions