กวางนาระจะมานั่งรวมกันตรงจุดเดียวกันในช่วงหน้าร้อน ปริศนาที่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร!?


232 shares

สำหรับเพื่อนหลายคนที่เคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่น จะรู้กันดีว่าที่นี่เค้ามีจุดขายก็คือ ‘กวาง’ ที่ออกมาเดินเพ่นพ่านตามเมือง แถมยังมีนิสัยเกเร ชอบมาไถอาหารจากนักท่องเที่ยว

แต่ว่ากวางในเมืองนาระนี้ก็จะมีพฤติกรรมแปลกๆ อีกอย่างหนึ่ง ก็คือในช่วงเย็นทุกวันของฤดูร้อน กวางจำนวนเป็นร้อยๆ ตัวจะไปนอนรวมอยู่ที่เดียวกัน

ซึ่งก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น จนชาวญี่ปุ่นเค้าตั้งชื่อปรากฎการณ์นี้ว่า Shikadamari หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ‘จุดชุมนุมของกวาง’ (Deer gathering spot)

 

ปรากฎการณ์ที่ว่าก็จะประมาณนี้ครับ

.

.

.

 

ปรากฎการณ์ที่ว่าจะเกิดขึ้นทุกช่วงเย็นของฤดูร้อนทุกปี และในทุกปีจำนวนกวางก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ ที่มีจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า เวลา 18.30 น. เหล่ากวางทั้งหลายที่อาศัยอยู่ในเขตสวนสาธารณะนาระจะมารวมกันตรงบริเวณที่โล่งที่อยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในเมือง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของสวนสาธารณะ

 

สภาพของจุดที่กวางมาชุมนุมกันตอนกลางวัน

 

พวกมันจะมานอนกันเป็นจำนวนหลายร้อยตัว นั่งแช่อยู่ตรงนั้นเป็นเวลาราวๆ 30 นาทีโดยประมาณ พอหลัง 19.00 น. พวกมันก็จะลุกขึ้นและกระจายกันออกไปประจำจุดต่างๆ ในสวนสาธารณะตามเดิม

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเย็นในช่วงฤดูร้อน จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และเป็นเพราะอะไรกันแน่?

หนึ่งในความอธิบายที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด ก็คือตรงบริเวณที่กวางมารวมกันจะมี ‘ปล่องระบายอากาศ’ ขนาดใหญ่อยู่ ซึ่งจะมีการปล่อยลมออกมา ไม่แน่ว่าเจ้ากวางทั้งหลายมานั่งรับลมเย็นเฉยๆ ก็เป็นได้

 

.

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังดูแปลกๆ อยู่ดี เพราะในบริเวณสวนสาธารณะนาระมีแหล่งน้ำอยู่มากมาย ถ้ามันอยากจะทำให้ร่างกายเย็น แล้วทำไมถึงไม่ไปแช่น้ำแทนล่ะ?

 

 

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ในองค์กร Nara Deer Preservation Foundation ที่ทำหน้าที่คุ้มครองประชากรกวางในเมืองนาระระบุว่า

“เราทราบถึงปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทำวิจัย หรือตรวจสอบอย่างแน่ชัดว่าทำไมพวกมันถึงมารวมกันตรงนี้

เราเองก็ไม่ทราบเหมือนกับพวกคุณนั่นแหละ ต้องขออภัยด้วยที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้”

 

ใครไปเที่ยว Nara แล้วเคยเจอปรากฎการณ์นี้บ้าง ลองเอาภาพมาอวดกันด้วยนะ

 

ที่มา : soranews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

232 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions