พบ “Deinosuchus” จระเข้สยองตัวยาวเท่ารถบรรทุก ฟันใหญ่เท่ากล้วย กินไดโนเสาร์เป็นอาหาร


สำหรับหลายคน สัตว์อย่างจระเข้ คงจะไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่หลายๆ คนอยากจะเข้าใกล้มากนัก เนื่องจากพวกมันไม่เพียงแต่จะมีภาพลักษณ์ที่ดูดุร้ายเท่านั้น  แต่มีปากขนาดใหญ่น่าเกรงขาม ที่พร้อมจะงาบเหยื่อผู้โชคร้ายได้ทุกเมื่อ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าเจ้าจระเข้ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน มันมีความน่ากลัวเทียบไม่ได้เลยกับจระเข้ที่อาศัยอยู่ในอดีต

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมายืนยันอีกครั้งแล้วว่า จระเข้ในอดีตอย่าง “Deinosuchus” นั้น มีฟันขนาดใหญ่พอๆ กับกล้วย และเคยล่าไดโนเสาร์เป็นอาหารจริงๆ

 

 

รายงานชิ้นใหม่ที่ออกมานี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Vertebrate Paleontology และเป็นผลงานของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวา สหรัฐอเมริกา

พวกเขาตรวจสอบหลักฐานฟอสซิลตั้งแต่ปี 1850 เป็นต้นมา เพื่อยืนยันข้อมูลของ Deinosuchus อีกครั้ง และค้นพบว่าจระเข้ Deinosuchus นั้นจริงๆ แล้ว แบ่งได้เป็น 4 สายพันธุ์ประกอบด้วย

1. Deinosuchus rugosus ที่ถูกค้นพบในปี 1858

2. Deinosuchus hatcheri ที่ถูกค้นพบในปี 1909

3. Deinosuchus riograndensis ที่ถูกค้นพบในปี 1954

4. Deinosuchus  schwimmeri ที่เพิ่งถูกค้นพบในงานวิจัยนี้

โดยทั้ง 4 สายพันธุ์ แม้ว่าอาจมีขนาดและถิ่นที่อยู่อาศัยต่างกันไปบ้าง แต่ทุกสายพันธุ์ก็ล้วนแต่จะมีความยาวได้ถึง 10 เมตร หนักตั้งแต่ 2.5-5 ตัน และเคยอาศัยอยู่เมื่อ 75-82 ล้านปีก่อน

 

ภาพเปรียบเทียบเทียบขาดของ Deinosuchus riograndensis กับจระเข้อื่นๆ

 

พวกมันอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับสัตว์ใหญ่อย่างไดโนเสาร์ และกินได้ทุกอย่างในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่นักวิทยาศาสตร์เคยจะพบรอยฟันของจระเข้ยักษ์นี้ บนฟอสซิลไดโนเสาร์อื่นๆ มาก่อน

“Deinosuchus เรียกได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่ที่ ไดโนเสาร์ซึ่งมาดื่มน้ำที่ริมแม่น้ำต้องหวาดกลัว” คุณ Adam Cossette หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

และความน่าหวาดกลัวนี้ ก็ถือว่าสมเหตุสมผลเลย เพราะด้วยขนาดขากรรไกรใหญ่ถึง 1.8 เมตรของ Deinosuchus

พวกมันจะมีฟันหลายกว้างกว่า 5 เซนติเมตร หรือเทียบให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ขนาดฟันแต่ละซี่กว้างพอๆ กับกล้วยเลย

 

ขากรรไกรและฟันของ D. hatcheri แถบมาตราส่วนสีดำมีความยาว 5 เซนติเมตร

 

“ในช่วงเวลาที่พวกมันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาฝั่งตะวันออก ไม่มีอะไรที่จะมีขนาดใหญ่ไปกว่ามันอีกแล้ว” คุณ David Schwimmer นักธรณีจากวิทยามหาวิทยาลัยรัฐโคลัมบัสเสริม

แต่ทั้งนี้เอง แม้ว่าเจ้า Deinosuchus จะตัวใหญ่โตแบบสุดๆ ก็ตาม ลักษณ์โดยรวมของพวกมันกลับไม่ต่างจากจระเข้ในปัจจุบันมากนัก ซึ่งถือเป็นอะไรที่น่าสนใจสำหรับนักวิทยาศาสตร์มาก

 

.

เพราะมันหมายความว่าตลอดหลายล้านปีที่ผ่านมา จระเข้นั้นเป็นสัตว์ที่แทบจะไม่ได้วิวัฒนาการขึ้นเลย แต่ถึงอย่างนั้นมันกลับสามารถเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ใหญ่ๆ ของโลกได้หลายต่อหลายครั้ง

แต่ที่สำคัญคือแม้เวลาจะผ่านไปกว่า 82 ล้านปี แล้วก็ตาม สัตว์ชนิดนี้ก็ยังคงเป็นนักล่าผู้น่าหวาดกลัวแห่งหนองน้ำไม่เปลี่ยนแปลงเลย

 

ที่มา sciencealert, tandfonline, scitechdaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments