สุดประทับใจ สามีผู้ป่วยสมองเสื่อมขอภรรยา ‘แต่งงานอีกครั้ง’ แม้จะจำเธอไม่ได้อีกแล้ว


“โรคสมองเสื่อม” คือกลุ่มอาการที่เกิดจากระบบการทำงานของสมองที่ค่อยๆ เสื่อมลง ส่งผลทำให้ความทรงจำบางส่วนขาดหาย และยังมีผลต่อการใช้สมองในด้านอื่นๆ ด้วย

เหมือนอย่างที่ Bill Duncan ชายชราคนที่เราจะนำเรื่องราวของเขามาเล่าให้ฟังต้องประสบพบเจอ เขาป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ทำให้บางครั้งมีอาการหลงลืมเกี่ยวกับตัวเองหรือภรรยาของตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังทำให้ Anne ภรรยาของเขารู้ว่าในใจของเขานั้นมีแต่เธอ เพราะแม้ความทรงจำจะขาดหาย แต่เขาก็ตัดสินใจที่จะขอเธอแต่งงานอีกครั้งหนึ่ง…

 

 

ในวันที่ 18 สิงหาคม 2019 Anne Duncan ได้เล่าเรื่องราวสุดประทับใจของเธอและสามีผู้ป่วยความจำเสื่อมลงในเฟซบุ๊ก

เธอเล่าว่าเร็วๆ นี้ได้เกิดเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ขึ้นกับเธอ เมื่อ Bill สามีที่เธอแต่งงานด้วยมา 12 ปี จู่ๆ ก็เข้ามาบอกกับเธอว่าเขาอยากแต่งงานกับเธอ

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 9 ปีก่อน แพทย์ได้วินิจฉัยว่า Bill นั้นป่วยความจำเสื่อม ทำให้ความทรงจำบางส่วนของเขาหายไป เขาลืมกระทั่งชื่อของเธอและจำไม่ได้ว่าเคยแต่งงานกับ Anne ไปแล้วด้วยซ้ำ

ดังนั้นเมื่อ Bill เดินมาบอกกับ Anne ว่าเขานั้นชอบเธอมากๆ และอยากจะอยู่กับเธอตลอดไป แม้เขาจะไม่ได้ใช้คำที่สวยงาม แต่มันทำให้เธอประทับใจเป็นอย่างมาก เข้าสวมกอด ยอมรับคำขอแต่งงานของเขาทันที

 

 

หลังจากที่ Bill ได้ขอ Anne แต่งงานแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากลูกสาว เพื่อนสนิท รวมถึงญาติๆ อีกหลายคน พวกเขาก็สามารถเนรมิตงานแต่งสุดโรแมนติกในสวนหลังบ้านได้ในวันเดียว

เมื่อวันรุ่งขึ้นเจ้าสาวและเจ้าบ่าวก็ได้เข้าพิธีวิวาห์กับคู่ชีวิตคนเดิมกันอีกครั้งหนึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นที่ห้อมล้อมไปด้วยเพื่อนๆ และญาติๆ ที่รักพวกเขา

 

 

ตัดเค้กงานแต่งด้วยกัน

 

สิ่งที่น่ารักก็คือ แม้จะผ่านไป 2 สัปดาห์จากตอนที่แต่งงานกัน Bill ก็ยังคงคิดว่าเขาได้แต่งงานกับคู่ชีวิตคนใหม่ ซึ่งมันทำให้เขามีความสุขมาก

และนี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พิสูจน์ได้ว่าความรักนั้นเป็นสิ่งที่อยู่เหนือความทรงจำ แม้สมองจะจำไม่ได้ แต่ความรู้สึกรักก็ยังคงมีอยู่…

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Boredpanda, Anne Duncan

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions