เชื่อว่าเพื่อนๆ บางคนอาจจะเคยเห็นภาพที่กำลังเป็นกระแสไวรัลบนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งเผยให้เห็นความสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ ที่หลายๆ คนอาจจะงงกันว่า “มันมีอยู่จริงๆ บนโลกด้วยหรือ?”

นั่นก็เพราะหมู่บ้านนี้มีการวางผังเมืองอย่างมีเอกลักษณ์และแปลกไม่ซ้ำใคร เมื่อบ้านเรือนของหมู่บ้านนี้จับกลุ่มเรียงกันเป็นวงกลมเล็กๆ และแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน จนดูเหมือนกับว่ามีล้อรถมาวางเรียงรายอยู่เต็มพื้นที่สีเขียวไปหมด

 

ตัวอย่างภาพหมู่บ้านที่ผู้คนบนโลกอินเตอร์เน็ตจำนวนมากต่างให้ความสนใจกัน

.

 

วันนี้ #เหมียวตะปู จึงจะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับหมู่บ้านแห่งนี้กันมากยิ่งขึ้น พร้อมชมความสวยงามอันโดดเด่นที่เราไม่เคยเห็นจากมุมไหนในโลกกันมาก่อน

หมู่บ้านดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตของเมือง Brøndby ทางตะวันออกของประเทศเดนมาร์ก ที่ครอบคลุมพื้นที่โดยรอบกว่า 20 ตารางกิโลเมตรและมีประชากรอยู่อาศัยกันกว่า 35,000 คน โดยส่วนใหญ่จะอยู่อาศัยกันแบบเป็นครอบครัวเดี่ยวพ่อแม่ลูก

 

หมู่บ้านนี้มีชื่อว่า Brøndby Haveby

.

 

ซึ่งหมู่บ้าน Brøndby Haveby นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนที่มีลักษณะเป็นวงกลมชื่อว่า Runde Haver ของสถาปนิกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในเดนมาร์ก Carl Theodor Sørensen ทำให้รูปร่างของหมู่บ้านมีความคล้ายคลึงกับการออกแบบนั้นมาก

 

ลักษณะของสวนแบบ Runde Haver

 

นำไปสู่การสร้างหมู่บ้านวงกลม แห่งเดียวในโลก

 

โดยวงกลมในแต่ละวงจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 24 ส่วนและปลูกไม้พุ่มเอาไว้เพื่อกั้นเป็นรั้ว เป็นการสร้างความเท่าเทียมให้กับพื้นที่ใช้สอยของบ้านแต่ละหลังได้อย่างสวยงาม และเห็นได้ว่ายังคงรักษาพื้นที่สีเขียวเอาไว้อย่างชัดเจน

 

 

นับว่าเป็นไอเดียที่ไม่ใช่แค่แปลกหรือดูสวยงาม แต่การแบ่งสันปันส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สะดวกในการไปมาหาสู่กันและรู้จักกับเพื่อนบ้านได้ง่าย สร้างความสัมพันธ์ให้กับคนในเมืองได่ดีเลยทีเดียว

 

คลิปชมความสวยงามโดยรอบหมู่บ้าน

View this post on Instagram

The Round Gardens 🍀🌳 // Unreal how my recent images from here went crazy viral… I put together this video to hopefully help everyone understand more about this phenomenon allotment gardens. These 12 circular community gardens were designed by the genius landscape architect Erik Mygind as a place where people can get away from the stresses of apartment living, plant some fruit trees and to relax on the weekend. Typical rent per garden is around $150/month. Due to zoning restrictions, people can only live on the property 6 months out of the year. The intention behind this unique layout was to mimic the traditional patterns of the 18th century Danish villages, where people would use the middle as a focal point for hanging out, mingle and social interchange between neighbors. To create somewhat of a privacy between each gardens, the bordering hedges are slanted towards the middle and being used for parking purposes as you can see from the video. Love it or hate it, I hope you'll enjoy this video & share it to those that take their backyard for granted 😊😁 #amazingdenmark .

A post shared by Henry Do (@henry_do) on

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: สำรวจโลก , wikipedia , BoredPanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...