เดนมาร์กจะกำจัด ‘ตัวมิงค์’ เพิ่มอีก 17 ล้านตัว พบไวรัสกลายพันธุ์ในฟาร์ม ป้องกันแพร่สู่คน


ประเทศเดนมาร์กกำลังพิจารณาการกำจัด ‘ตัวมิงค์’ เป็นจำนวนประมาณ 17 ล้านตัว หลังจากพบว่ามีการกลายพันธุ์ของไวรัสโครานาพบอยู่ในตัวมิงค์และแพร่ะกระจายมาสู่คน ก่อให้เกิดความเสี่ยงของวัคซีนที่กำลังผลิตจะใช้ไม่ได้ผล

สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า Mette Frederiksen นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กกล่าวช่วงแถลงข่าวว่าเธอจะนำแผนนี้ไปใช้อย่างหนักแน่น เนื่องจากสถานการณ์ในยุโรปตอนนี้กำลังเข้าสู่การแพร่ระบาดครั้งที่ 2

 

 

เธออธิบายว่าการกลายพันธุ์ที่พบในสัตว์คือภัยคุกคามที่จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่พัฒนาอยู่ทั่วโลกลดลง และอาจจะใช้การไม่ได้ไปในที่สุด

‘ไวรัสกลายพันธุ์จากมิงค์ จะนำไปสู่ความเสี่ยงของวัคซีนใช้งานไม่ได้ผลอย่างที่มันควรจะเป็น เรามีความรับผิดชอบต่อประชากรของเรา แต่การกลายพันธุ์ที่เพิ่งค้นพบนี้ ทำให้เราจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นไปอีกในระดับโลก’

 

 

ทางด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขเดนมาร์ก Magnus Heunicke ระบุว่าในจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อ 783 รายทางตอนเหนือของเดนมาร์ก อันเป็นพื้นที่ตั้งของฟารม์มิงค์หลายแห่ง เริ่มมีการแพร่ระบาดกันมากขึ้นในบริเวณดังกล่าวและมีต้นตอมาจากฟาร์มเหล่านี้

 

 

ทั้งนี้จำนวนประชากรมิงค์ในเดนมาร์กอยู่ที่ราวๆ 15 ถึง 17 ล้านตัว และเดนมาร์กก็ถือเป็นผู้ผลิตขนมิงค์รายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยฟาร์มเพาะพันธุ์ตัวมิงค์กว่า 1,200 แห่ง

 

 

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กระบว่าไวรัสกลายพันธุ์ที่พบนั้น อยู่ในคน 12 ราย และฟาร์มมิงค์ 5 แห่ง ทั้งนี้การกำจัดตัวมิงค์ในฟาร์มเพาะเป็นจำนวนล้านตัวที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางรัฐบาลมีแผนรองรับและเยียวยาฟาร์มมิงค์ให้แล้ว

แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่า จะใช้เวลาในการกำจัดตัวมิงค์จำนวนหลักล้านตัวในครั้งนี้นานเท่าไหร่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: reuters, yahoo, forbes, theguardian

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments