เดนมาร์กจะกำจัด ‘ตัวมิงค์’ เพิ่มอีก 17 ล้านตัว พบไวรัสกลายพันธุ์ในฟาร์ม ป้องกันแพร่สู่คน


2.9k shares

ประเทศเดนมาร์กกำลังพิจารณาการกำจัด ‘ตัวมิงค์’ เป็นจำนวนประมาณ 17 ล้านตัว หลังจากพบว่ามีการกลายพันธุ์ของไวรัสโครานาพบอยู่ในตัวมิงค์และแพร่ะกระจายมาสู่คน ก่อให้เกิดความเสี่ยงของวัคซีนที่กำลังผลิตจะใช้ไม่ได้ผล

สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า Mette Frederiksen นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กกล่าวช่วงแถลงข่าวว่าเธอจะนำแผนนี้ไปใช้อย่างหนักแน่น เนื่องจากสถานการณ์ในยุโรปตอนนี้กำลังเข้าสู่การแพร่ระบาดครั้งที่ 2

 

 

เธออธิบายว่าการกลายพันธุ์ที่พบในสัตว์คือภัยคุกคามที่จะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่พัฒนาอยู่ทั่วโลกลดลง และอาจจะใช้การไม่ได้ไปในที่สุด

‘ไวรัสกลายพันธุ์จากมิงค์ จะนำไปสู่ความเสี่ยงของวัคซีนใช้งานไม่ได้ผลอย่างที่มันควรจะเป็น เรามีความรับผิดชอบต่อประชากรของเรา แต่การกลายพันธุ์ที่เพิ่งค้นพบนี้ ทำให้เราจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นไปอีกในระดับโลก’

 

 

ทางด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขเดนมาร์ก Magnus Heunicke ระบุว่าในจำนวนครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อ 783 รายทางตอนเหนือของเดนมาร์ก อันเป็นพื้นที่ตั้งของฟารม์มิงค์หลายแห่ง เริ่มมีการแพร่ระบาดกันมากขึ้นในบริเวณดังกล่าวและมีต้นตอมาจากฟาร์มเหล่านี้

 

 

ทั้งนี้จำนวนประชากรมิงค์ในเดนมาร์กอยู่ที่ราวๆ 15 ถึง 17 ล้านตัว และเดนมาร์กก็ถือเป็นผู้ผลิตขนมิงค์รายใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยฟาร์มเพาะพันธุ์ตัวมิงค์กว่า 1,200 แห่ง

 

 

นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กระบว่าไวรัสกลายพันธุ์ที่พบนั้น อยู่ในคน 12 ราย และฟาร์มมิงค์ 5 แห่ง ทั้งนี้การกำจัดตัวมิงค์ในฟาร์มเพาะเป็นจำนวนล้านตัวที่กำลังจะเกิดขึ้น ทางรัฐบาลมีแผนรองรับและเยียวยาฟาร์มมิงค์ให้แล้ว

แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่า จะใช้เวลาในการกำจัดตัวมิงค์จำนวนหลักล้านตัวในครั้งนี้นานเท่าไหร่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: reuters, yahoo, forbes, theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions