ที่ Zanesville รัฐโอไฮโอ มีคลินิกทันตกรรมแห่งหนึ่ง พิเศษกว่าที่ไหนๆ เพราะพวกเขามีพนักงานที่ทำให้คนไข้ตั้งตารออยากให้ถึงวันนัดหมายเร็วๆ

พนักงานคนนั้นคือ Dwight สุนัขลาบราดูเดิ้ล วัย 1 ขวบ มันจะมาทำงานกับแม่สัปดาห์ละ 2-3 วัน ที่คลินิกทันตกรรม Sulens Dental Studio

 

 

วันที่ Dwight มาทำงานกับแม่ มันจะเข้าไปทักทายที่กำลังรู้สึกกังวล และช่วยทำให้ความกลัวของพวกเขาหายไปก่อนที่จะเข้าพบหมอ

Dwight เริ่มฝึกเป็นสุนัขบำบัดตอนอายุ 12 สัปดาห์ ตั้งแต่นั้นมา มันก็เข้ารับการฝึกอย่างต่อเนื่อง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งในโรงเรียนฝึกสุนัขและคลินิกทันตกรรม

 

 

Jensen McVey ครูฝึกของ Dwight บอกว่า “Dwight เกิดมาเพื่อเป็นสุนัขบำบัด มันตื่นเต้นและขี้เล่นเมื่ออยู่ในเวลาเล่น ขณะเดียวกับ มันก็นิ่งและสงบเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ควรเล่น”

เขาบอกอีกว่า “Dwight มีความสุขมากที่ได้ทำงานร่วมกับพนักงานของผม ซึ่งพนักงานทุกคนก็ชอบทำงานร่วมกับมันและมีความสุขทุกครั้งที่ผมพามันมาคลินิก”

 

 

คนไข้หลายคนกลัวหมอฟัน และจะกังวลทุกครั้งเมื่อต้องขึ้นเตียงทำฟัน แต่ Dwight จะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งบางครั้งมันสามารถช่วยลดความเจ็บปวดให้คนไข้ได้ด้วย

McVey บอกว่า “Dwight ถูกฝึกให้นอนนิ่งๆ บนตัวคนไข้ที่รู้สึกกังวลเวลาที่เข้ารับการทำฟัน หรือบางคนก็เลือกที่จะจับมือเจ้าตูบขณะที่นอนทำฟัน เพราะมันทำให้พวกเขาหายกลัวและรู้สึกผ่อนคลาย”

 

 

สำหรับค่าตอบแทนที่ Dwight จะได้รับจากการทำงานช่วยเหลือคนไข้ คือ BarkBox รายเดือน (BarkBox คือกล่องที่ตั้งไว้ให้ผู้คนนำผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงมาใส่)

สำหรับ Dwight แล้ว BarkBox ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ เพราะสิ่งที่ทำให้มันมีความสุขจริงๆ คือ การได้ใช้เวลาร่วมกับพนักงานในคลินิกทำฟันและการช่วยคนไข้ให้รู้สึกดีขึ้น

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...