CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มแคนาดา โดนมหาลัยปฏิเสธไม่ให้ลงเรียน “ภาษาจีน” เหตุเพราะเป็นคนเชื้อสายจีน

หนุ่มแคนาดาเป็นงง เมื่อไปลงสมัครเรียนวิชา ‘ภาษาจีน’ ที่มหาวิทยาลัย แต่โดนปฏิเสธไม่ให้สมัครเพราะดันมี ‘เชื้อสายจีน’ ซะได้!?

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับนาย Derek Leung นักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศแคนาดา เขามาเรียนที่มหาวิทยาลัย Nanyang Technological University ในประเทศสิงคโปร์เมื่อหลายปีก่อน

การมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศที่ใช้ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติ ทำให้เขามีปัญหาบ้างเล็กน้อย เลยทำให้นาย Derek ตัดสินใจที่จะ ‘เรียนภาษาจีน’

 

นาย Derek Leung

 

หตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 นาย Derek เล่าว่า เขาได้ลงทะเบียนวิชา ‘ภาษาจีนขั้นพื้นฐานระดับที่ 1’ ไป แต่ปรากฎว่าโดนทางมหาวิทยาลัยปฏิเสธไม่ให้ลงทะเบียนซะอย่างนั้น!?

ทางมหาวิทยาลัยให้เหตุผลว่านาย Derek เนี่ย ‘มีเชื้อสายจีน’ น่าจะมีความรู้เรื่องภาษาจีนอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงเรียน

ซึ่งนาย Derek แกก็ออกมาชี้แจงว่า เขามีเชื้อสายจีนก็จริง แต่เป็นคนแคนาดาโดยกำเนิด และไม่เคยรู้เกี่ยวกับภาษาจีนเลยซักกะตี๊ดดดดด!!

“ตลอดชีวิตของผม ผมไม่เคยเรียนภาษาจีนเลยแม้แต่ครั้งเดียว ผมเป็นคนเชื้อสายจีนก็จริง แต่ไม่ได้เกิดในที่ที่มีแต่คนพูดภาษาจีนซักหน่อย แต่ตอนนี้ผมอาศัยอยู่ในประเทศที่มีแต่คนพูดจีน เลยอยากจะลองเรียนภาษาจีนดูบ้าง ดันไม่ให้ผมเรียนซะอย่างนั้น”

“ผมพยายามอธิบายให้เจ้าหน้าที่ลงทะเบียนฟัง แต่เธอก็ยืนยันเหมือนเดิม พร้อมกับบอกว่า ‘ก็ครอบครัวของนายเป็นคนจีน ถ้าให้ลงทะเบียนไปนายก็ได้เปรียบกว่าคนอื่นในคลาสน่ะสิ’”

 

 

ทางด้านมหาวิทยาลัยเองก็ออกมาเปิดเผยว่า “เราต้องขออภัยกับคุณ Derek เป็นอย่างสูง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 แล้ว ตอนนั้นเรามีกฎว่า นักศึกษาจะต้องเรียนวิชาภาษาอื่น ที่ไม่ใช่ภาษาถื่นของตัวเอง”

“เลยต้องนำเรื่องของ ‘เชื้อชาติ’ เข้ามาตรวจสอบด้วยเพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบนักศึกษาคนอื่นๆ”

“แต่ปัจจุบันกฎนั้นได้ถูกยกเลิกไปแล้ว เราไม่ได้นำเรื่องของเชื้อชาติมาเป็นตัวชี้วัดอีกต่อไปแล้วว่าจะสามารถลงเรียนวิชาภาษาต่างประเทศได้หรือไม่”

เขาได้นำเรื่องราวที่ว่านี้ไปเล่าให้ชาวเน็ตที่อยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊ก Subtle Asian Traits และมีผู้ให้ความสนใจมากมาย มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 8,000 ครั้ง และคอมเมนต์อีกกว่า 1,000 ครั้งเลยทีเดียว

ชาวเน็ตหลายคนต่างก็เข้ามาแชร์ประสบการณ์ว่าเคยเจอเรื่องแบบนี้เหมือนกัน

 

ที่มา : coconuts, Subtle Asian Traits


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น