CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กรณีศึกษาจากสหรัฐฯ ชายวัย 54 เสียชีวิต หลังทานขนมชะเอมดำติดต่อกัน 3 สัปดาห์

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ต่อให้เป็นสิ่งที่ดี อะไรที่มากเกินไปมันก็มักจะไม่ดีทั้งนั้น” กันมาบ้าง

เพราะคำพูดนี้ถือว่าเป็นจริงเอามากๆ สำหรับในกรณีนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา วารสาร Canadian Medical Association Journal ได้นำเสนอกรณีศึกษาของชายคนหนึ่ง ซึ่งต้องเสียชีวิตไป หลังทานขนมชะเอมติดต่อกัน 3 สัปดาห์

 

 

เรื่องราวสุดแปลกในครั้งนี้เกิดขึ้นกับชายวัย 54 ปีไม่ระบุนาม ผู้อาศัยในแมสซาชูเซตส์คนหนึ่ง โดยเขาถูกส่งตัวเข้าห้อง ICU หลังจากที่มีอาการหัวใจหยุดเต้น หมดสติในร้านอาหารฟาสฟู้ด

ในที่เกิดเหตุเขาถูกปฐมพยาบาลยืดชีวิตเบื้องต้น ด้วยการ CPR ซึ่งทำให้เขากลับมาหัวใจเต้น ด้วยความเร็ว 40 ครั้งต่อนาที ก่อนที่จะถูกประคองชีวิตต่อไปด้วยเครื่องช่วยหายใจ

ในช่วงแรกของการสอบสวนทีมแพทย์ ได้พบว่าชายคนนี้มีปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายอยู่น้อยอย่างไม่น่าเชื่อแม้ว่าในครอบครัวจะไม่มีประวัติเจ็บป่วยเกี่ยวกับโรคหัวใจ ซึ่งทำให้อาการที่เกิดขึ้นเป็นอะไรที่แปลกมาก

 

โพแทสเซียมตามปกติจะพบได้ในกลุ่มผักสีเข้ม

 

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาสืบสวนประวัติผู้ป่วยไปเรื่อยๆ แพทย์ก็ได้พบว่าชายคนนี้ มักติดนิสัยกินขนมมากถึง 3 ถุงต่อวัน แถมตั้งแต่สามสัปดาห์ขนมที่เขากินก็เป็นขนมชะเอมดำเสียด้วย

ข้อมูลในจุดนี้เองก็ทำให้ทีมแพทย์สามารถไขปริศนาในครั้งนี้จนได้ นั่นเพราะชะเอมดำนั้นมีสารที่ชื่อกรดกลีเซอไรซิกอยู่ค่อนข้างมาก

 

 

เจ้ากรดตัวนี้แม้ตามปกติจะมีคุณสมบัติลดกรดในกระเพาะอาหาร และเพิ่มการคั่งของน้ำ ทำให้ชุ่มคอ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในระดับโพแทสเซียม ทำลายอิเล็กโทรไลต์ และเพิ่มระดับของคอร์ติซอลในร่างกายได้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ล้วนแต่จะสามารถนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะร้ายแรง ซึ่งเป็นอาการที่ถูกพบในผู้ป่วยในครั้งนี้ได้ทั้งสิ้น

 

 

“หลังจากที่ทางแพทย์ปรึกษากับครอบครัวของผู้ตาย พวกเขาปฏิเสธการรักษาด้วยการการบำบัดทดแทนไต (ซึ่งค่อนข้างเสียงและมีค่าใช้จ่ายสูง)ทีมแพทย์ระบุในรายงาน

“ในท้ายที่สุดชายคนนี้จึงเสียชีวิตไปอย่างสงบ โดยมีครอบครัวอยู่ข้างกายราวๆ 32 ชั่วโมงหลังการรักษา”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนต้องตกอยู่ในสภาพเสี่ยงต่อชีวิตจากการทานชะเอมมากเกินไปแต่อย่างไร เพราะในช่วงปี 2019 เราก็เคยมี ชายชราวัย 84 ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉิน หลังดื่ม “ชาชะเอมเทศ” ติดต่อกันสองอาทิตย์ มาแล้ว

 

 

ดังนั้นต่อให้ชะเอมจะมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายก็ตาม เราก็ขอเตือนมาในที่นี้ด้วยว่า การทานอะไรเพียงอย่างเดียวมากเกินไปก็ย่อมที่จะไม่เป็นผลดีกับร่างกายอย่างแน่นอน

 

ที่มา iflscience และ nejm


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น