พายุ Ciara ถล่มเกาะในอังกฤษ เผยให้เห็น “รอยเท้าไดโนเสาร์” อายุกว่า 130 ล้านปี!!


เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุพายุ Ciara ถล่มยุโรป สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน ผู้คน และสิ่งมีชีวิตต่างๆ

แต่ในขณะที่ความรุนแรงของพายุส่งผลร้ายต่อหลายๆ สิ่ง ขณะเดียวกันมันก็ทำให้เกิดการค้นพบเจ๋งๆ ขึ้นบนเกาะไอล์ออฟไวต์ ประเทศอังกฤษ

 

และการค้นพบที่ว่านั้นก็คือ “รอยเท้าไดโนเสาร์” !!

 

รอยเท้าที่เห็นนั้นถูกพบหลังจากที่พายุถล่มบริเวณชายฝั่ง Sandown แรงลมที่โหมกระหน่ำเผยให้เห็นรอยเท้าของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์อายุกว่า 100 ล้านปี

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านฟอสซิลของกลุ่ม Wight Coast Fossils Group ซึ่งเป็นผู้ค้นพบรอยเท้าอันน่าอัศจรรย์นี้ กล่าวว่า…

“นี่คือร่องรอยของไดโนเสาร์กินเนื้อ ซึ่งทางเราได้ทำการศึกษาแล้วพบว่ามันมีอายุไม่ต่ำกว่า 130 ล้านปี ถือเป็นอีกหนึ่งการค้นพบที่น่าทึ่งอย่างมาก”

 

ภาพจากการค้นพบในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020

 

โดยพวกเขาค่อนข้างมั่นใจว่ารอยเท้าที่เราเห็นนี้ เป็นรอยเท้าของสิ่งมีชีวิตที่ชื่อ Neovenator (หรืออีกชื่อคือ Spinosaur Baryonyx) ไดโนเสาร์กินเนื้อที่มีความยาวลำตัวราว 7.6 เมตร หนักถึง 2 ตัน

ไดโนเสาร์ชนิดนี้มักกินปลาเป็นอาหาร จึงมีความเป็นไปได้สูงว่ารอยเท้าที่เห็นบนชายหาดคือตอนที่มันกำลังเดินหาอาหารโปรดของมันอยู่

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่รอยเท้าดังกล่าวนั้นจะหายไปในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากกระแสน้ำที่พัดเข้าชายฝั่ง

ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่พวกเขาสามารถถ่ายภาพและใช้เวลาศึกษารอยเท้านี้ได้มากที่สุดเท่าที่พอจะทำได้

 

โพสต์ต้นฉบับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: RepublicWorld , Independent , Unilad

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments