CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บทความวิทย์กระแสแรง “บนดวงจันทร์ มีซากไดโนเสาร์” ชาวเน็ตแชร์กันเพียบ.. และมันอาจมีอยู่จริงๆ!!

กลายเป็นข่าวแปลกอีกข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจในสังคมออนไลน์ต่างประเทศไปแล้ว เมื่อในช่วงไม่กี่วันนี้ ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแชร์งานเขียนทางวิทยาศาสตร์ชิ้นหนึ่ง

ซึ่งมีเนื้อหาระบุไว้อย่างน่าสนใจว่า…

“เหนือขึ้นไปบนอวกาศที่ดวงจันทร์ของเรา ยังอาจมีสิ้นส่วนฟอสซิลของไดโนเสาร์หลงเหลืออยู่ก็เป็นได้!!”

 

 

ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิด!! ไดโนเสาร์อาจได้รับชัยชนะในการแข่งขันเดินทางไปดวงจันทร์ หลายล้านปีก่อนที่จะมีสหรัฐอเมริกา หรือโซเวียตเสียอีก

โดยสิ่งที่ส่งไดโนเสาร์ขึ้นไปบนอวกาศนั้น อ้างอิงจากหนังสือของ Peter Brannen นักข่าววิทยาศาสตร์เจ้าของรางวัลมากมาย ก็ไม่พ้นอุกกาบาตลูกเดียวกับที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์ไปนั่นเอง

 

 

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูเกินจริงอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นความจริงที่นักวิทยาศาสตร์เคยพิสูจน์กันไปแล้วว่าหากอุกกาบาตที่พุ่งชนดาวนั้น มีขนาดและความเร็วที่มากพอ

แรงกระแทกของมันจะสามารถส่งเศษซากจากการกระแทกกับขึ้นสู่อวกาศได้ และที่ผ่านๆ มาเราก็มีเศษหินอุกกาบาตถึง 289 ลูกเลย ที่กระเด็นจากการที่ดาวอังคารถูกชน และปลิวมาจนถึงโลก

 

 

นักธรณีฟิสิกส์ Mario Rebolledo ระบุในการให้สัมภาษณ์ในหนังสือของ Peter ว่า

มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่อุกกาบาตที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์จะรุนแรงพอที่จะเป่าซากของไดโนเสาร์ขึ้นไปบนอวกาศได้ด้วยความเร็วการหลบหนีแรงดึงดูด (ราวๆ 11.2 กิโลเมตรต่อวินาที)

และนี่ยังไม่นับรวมการที่ตัวอุกกาบาตอาจจะทำให้ชั้นบรรยากาศของโลกเป็นรูอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง จนวัตถุบนโลกโดนภาวะสุญญากาศดูดออกไปอีกด้วย

 

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่บนดวงจันทร์หรือแม้แต่บนดาวอังคาร จะมีเศษซากของไดโนเสาร์จากอดีตหลงเหลืออยู่ก็เป็นได้ เพียงแต่เศษซากที่ว่าอาจจะ “เล็ก” จนพบได้ยากก็เท่านั้น

 

ที่มา iflscience, dailymail และหนังสือ The Ends of the World


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น