Disney ถูกโจมตีอย่างหนัก หลังขอบคุณรัฐบาลซินเจียง ที่พัวพันเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน


กระแส #BoyCottMulan เนื่องจากนักแสดงนำอย่าง ‘หลิว อี้เฟย’ สนับสนุนตำรวจฮ่องกงยังไม่ทันจะจางหาย ในตอนนี้ดูเหมือนว่าค่ายยักษ์อย่างดิสนีย์ต้องปาดเหงื่ออีกครั้งหนึ่ง

เพราะในตอนนี้แฮชแท็ก #BoyCottMulan กลับมาบนโลกออนไลน์อีกครั้ง แถมยังพ่วงมากับแฮชแท็ก #Disney ซึ่งเริ่มมีการโจมตีไปยังดิสนีย์โดยตรงอีกด้วย

 

 

เรื่องราวมันเริ่มต้นหลังจากที่ดิสนีย์ปล่อยภาพยนตร์ Live-Action เรื่อง Mulan ออกมาให้โลกได้รับชมกัน ส่วนในสหรัฐอเมริกาฯ ทางดิสนีย์ได้ปล่อย Mulan ให้รับชมกันใน Disney+ ในราคา 29.99 เหรียญ

ซึ่งกระแสวิพากษ์วิจารณ์ก็เริ่มกลับมาปะทุ เนื่องจากมีผู้คนสังเกตเห็นใน End Credit ที่ดิสนีย์ขึ้นขอบคุณเหล่าสปอนเซอร์ต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ‘รัฐบาลซินเจียงอุยกูร์‘ ที่เป็นเขตปกครองตนเองในประเทศจีน

 

 

ชื่อของรัฐบาลซินเจียงขึ้นมาเป็น Special Thanks เลยล่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่าในภาพยนตร์เรื่อง Mulan ส่วนใหญ่ถ่ายทำในซินเจียงนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ภูมิหลังของซินเจียงนั้นค่อนข้างถูกวิจารณ์และโจมตีในแง่ลบมาตลอดในเรื่องของการ ‘ละเมิดสิทธิมนุษยชน’

 

 

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลซินเจียงเคยถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะทำการควบคุมและกักขังชาวอุยกูร์ซึ่งเป็นชาวมุสลิมกว่า 1 ล้านคน

โดยเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่ร้อนแรงมาก แถมรัฐบาลซินเจียงยังออกมาปฏิเสธและบอกว่า ชาวอุยกูร์สมัครใจเข้ามาเข้าค่ายนี้เองและให้เหตุผลว่าพวกเขาเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง เข้ามาค่ายนี้เพื่อปรับทัศนคติ

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข่าวแว่วออกมาเรื่อยๆ ทั้งความรุนแรงในค่ายที่มีทั้งการช็อตไฟฟ้า ล้างสมอง ทารุณกรรม ไปจนถึงสังหารผู้ถูกกักกันบางราย

 

 

ตั้งแต่ตอนนั้นจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการปล่อยตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ ไม่เพียงเท่านั้นทางรัฐบาลซินเจียงก็ไม่ถูกตั้งข้อหาและพิจารณาคดีอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้เอง หลายๆ คนจึงมองว่าการที่ดิสนีย์ขอบคุณรัฐบาลซินเจียงมันไม่ใช่เรื่องที่ดีและยังเหมือนเป็นการสนับสนุนผู้ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอีกด้วย

 

“ใน ‘special thanks’ ของ Mulan ขอบคุณฝ่ายประชาสัมพันธ์ของซินเจียงอุยกูร์ในเครดิต 

คุณรู้ไหมว่าที่แห่งนี้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทางวัฒนธรรมขึ้นน่ะ”

.

 

“หลังจากที่สนับสนุนความรุนแรงของตำรวจฮ่องกงไปแล้ว ดิสนีย์ยังสนับสนุนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์อีก!

ใน End credit ของ Mulan ขอบคุณรัฐบาลซินเจียง ที่ซึ่งมีคน 1 ล้านคนถูกส่งไปยังค่ากักกันเพื่อทรมานและบังคับใช้แรงงานทาส”

 

โจชัว หว่องก็ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องราวนี้เช่นกันค่ะ

 

เรียกได้ว่ากลายเป็นกระแสที่หนักหน่วงของดิสนีย์ในช่วงนี้จริงๆ ค่ะ เราต้องมาติดตามกันต่อไปว่ารายได้ทั้งหมดของ Mulan จะคุ้มเท่าทุนหลายร้อยล้านที่สร้างไปหรือไม่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: hollywoodreporter, #BoycottMulan

 

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ