CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผลงานออกแบบ ‘ซองบะหมี่ละลายน้ำได้’ ต้มได้ทั้งห่อไม่ต้องแกะ ละลายกลายเป็นซุป

ในโลกยุคปัจจุบันเริ่มมีการคิดค้นทางเลือกใหม่ๆ เพื่อนำมาใช้ทดแทนของเก่าที่เริ่มกลายมาเป็นการก่อเกิดขยะที่ล้นโลกและยากต่อการกำจัด เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อธรรมชาติไม่ว่าจะทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

 

ยกตัวอย่างจากผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวง่ายๆ เช่นซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ด้วยรูปแบบห่อที่ทำมาจากพลาสติกและมีการผลิตวางจำหน่ายเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้นักศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ได้เลือกทำซองประเภททานได้ขึ้นมา

 

 

Holly Grounds นักศึกษาด้านออกแบบผลิตภัณฑ์เพิ่งเรียนจบหมาดๆ จากสถาบัน Ravensbourne University London มีความทะเยอทะยานในการหารูปแบบซองใหม่ๆ มาทดแทนการใช้พลาสติก ด้วยการออกแบบซองชนิดฟิล์มใสทานได้ พร้อมกับปรุงรสชาติน้ำซุปในตัวให้เรียบร้อยแล้ว

 

 

ส่วนประกอบของซองใสทานได้นี้ประกอบไปด้วยไบโอฟิล์มไร้รสชาติ ที่ทำจากส่วนผสมที่หาได้ง่ายเพียงไม่กี่อย่าง เช่นแป้งมันฝรั่ง กลีเซอรีน และน้ำ

 

 

เมื่อนำมันมาห่อกับบะหมี่ด้วยความร้อน ตัวฟิล์มจะช่วยปกป้องบะหมี่จากอากาศรอบนอกได้เช่นเดียวกับซองพลาสติก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่นำน้ำร้อนเทใส่ มันก็จะละลายสลายตัวในเวลาไม่ถึงนาที

 

 

ด้วยส่วนผสมที่เพิ่มเติมลงไปเช่นสมุนไพรกับเครื่องปรุงต่างๆ ที่ฝังตัวอยู่กับเนื้อฟิล์ม มันก็จะถูกละลายไปกับน้ำและกลายมาเป็นน้ำซุปหรือซอส ในขณะที่ส่วนประกอบชิ้นใหญ่ๆ อย่างกุ้งแห้งก็จะถูกปล่อยลงตามไปในน้ำซุปได้อย่างง่ายดาย

 

 

ในส่วนของรูปทรงบะหมี่ที่ห่อเอาไว้นั้น เธอได้เลือกรูปแบบทรงโดนัทเนื่องจากวางลงไปในชามหรือถ้วยจะมีความเหมาะสมที่สุด สะดวกและรวดเร็วต่อการรับประทานมากที่สุด

 

 

ไอเดียเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากช่วงที่เธอต้องทบทวนบทเรียนนานตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยมีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปช่วยประทังชีวิตเอาไว้ แต่กลับพบว่าซองบะหมี่ส่วนใหญ่มีพลาสติกมากกว่าตัวบะหมี่ ไม่ว่าจะเป็นทั้งซองใหญ่หรือซองเครื่องปรุง

ในขณะเดียวกันเธอก็รู้สึกขัดใจกับสิ่งที่เมนูนี้ถูกคิดค้นมาเพื่อรับประทานได้ภายใน 10 นาที แต่ตัวห่อหรือซองนั้นกลับต้องใช้เวลานานถึง 80 ปีในการย่อยสลาย

 

 

นอกจากนั้นแล้วเธอยังทำการทดสอบความเร็วในการปรุงอาหาร เพื่อพิสูจน์ว่าพลาสติกนั้นมักจะเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดจริงหรือไม่

แน่นอนว่ากว่าจะฉีกซองพลาสติก เทบะหมี่ออกลงชาม ฉีกซองเครื่องปรุง และเทน้ำร้อนรอทาน ใช้เวลานานร่วมนาทีมากกว่าห่อไบโอฟิล์มที่ทำแค่เพียงวางลงในชามแล้วเทน้ำร้อนตาม

 

 

ที่มา: hollygrounds, dezeen


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น