CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาวผู้ “ไม่แตะสมาร์ทโฟน” เลยนาน 8 เดือน หากครบ 1 ปี รับไปเลย 3 ล้านบาท!!

“ถ้า ณ ตอนนี้ไม่มีสมาร์ทโฟน คิดภาพออกมั้ยว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร?”

 

คำถามนั้นเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากอาจไม่สามารถรู้คำตอบของมันได้ เพราะการที่เราแทบทุกคนจะต้องมีสมาร์ทโฟนเอาไว้ข้างกาย และความเคยชินกับการใช้งานที่ทำให้เรานึกไม่ออกว่าถ้าขาดมันไปแล้วจะใช้ชีวิตกันอย่างไร…

แต่แล้วคำตอบนั้นก็ได้เกิดขึ้นกับ Elana Mugdan หญิงสาวชาวอเมริกันวัย 29 ปี ผู้ตัดขาดจากการใช้สมาร์ทโฟนมานานกว่า 8 เดือน เป็นตัวเต็งเพียงหนึ่งเดียวที่จะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 100,000 ดอลลาร์ฯ (ราว 3 ล้านบาท)

 

Elana หญิงสาวจากนครนิวยอร์ก

 

ก่อนอื่นต้องย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2018 ทางบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม Vitaminwater ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับความท้าทายใหม่ที่ดึงดูดความสนใจของหลายๆ คนเอามากมาย

ความท้าทายที่ว่านั้นมีชื่อว่า Scroll-Free for a Year หรือก็คือการท้าให้คุณไม่แตะสมาร์ทโฟนเลยนานหนึ่งปีเต็ม ซึ่งหากใครทำได้ก็รับไปเลยเงินกว่า 3 ล้านบาทกลับบ้านไปเลย!!

 

 

เงินรางวัลและความท้าทายดังกล่าวได้ทำให้มีผู้สนใจเข้าสมัครมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ Elana นักเขียนนิยายชาวอเมริกันคนนี้นี่เอง

เธอเริ่มต้นความท้าทายนี้ด้วยการนำมือถือ iPhone 5s ที่เคยใช้ไปแลกเป็นมือถือรุ่นพับหน้าจอที่สมัยก่อนเราอาจรู้สึกคุ้นตา ทว่าในปัจจุบันคงไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้ว

 

 

มือถือจอพับที่เธอได้รับมาจาก Vitaminwater นั้นทำได้เพียงแค่โทรออก-รับสาย หรือส่งข้อความ SMS เท่านั้นเอง เรียกว่ามีความสามารถน้อยกว่าสมาร์ทโฟนที่เธอเคยใช้มาอย่างเห็นได้ชัด

ตลอดระยะเวลากว่า 8 เดือนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าเธอจะยังคงใช้งานพวกคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ในการทำงานอยู่บ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังรู้สึกว่าตนเองได้ตัดขาดจากโลกโซเชียลไปเลย

 

 

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเธอยังบอกอีกว่าการไม่มีสมาร์ทโฟนก็ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นเรื่องยากเอามากๆ ในหลายๆ สถานการณ์ อย่างตอนต้องเดินทางไปไหนมาไหน เธอจะใช้แอปฯ เรียกรถให้มารับก็ทำไม่ได้

“หรืออย่างตอนที่ฉันจะหาอู่รถยนต์ในพื้นที่ที่ไม่คุ้นชิน ตอนกลางคืน ฉันก็ไม่สามารถเปิดแผนที่จากมือถือดูได้ว่ามีอู่อยู่ตรงไหนบ้าง”

 

ช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้เธอรู้ว่าตนเองเคยพึ่งพาสมาร์ทโฟนมากขนาดไหน

 

แต่ถึงแม้ว่ามันอาจเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก Elana ก็มองว่าการไม่มีสมาร์ทโฟนก็คือการผจญภัยครั้งสำคัญในชีวิต ทำให้เธอได้มองโลกด้วยตาของตัวเองมากยิ่งขึ้น และคิดว่าคงจะไม่กลับไปใช้มันอีกแล้ว

“ฉันตัดสินใจว่าจะไม่แตะสมาร์ทโฟนอีกเลย แม้จะครบ 1 ปีตามคำท้าทายแล้วก็ตาม ฉันคิดว่าฉันไม่สามารถเชื่อใจเทคโนโลยีได้อีกแล้ว”

“ถ้าฉันกลับไปใช้สมาร์ทโฟน ฉันก็คงจะกลับไปติดมันอีก เสียเวลาไปกับมัน นอนเล่นมันทั้งคืนนานหลายชั่วโมง เสพติดโซเชียลมีเดีย ฉันจึงไม่คิดที่จะกลับไปเป็นอย่างนั้นอีกแล้ว”

 

คลิปการให้สัมภาษณ์ของเธอ

 

จากรายงานในวันที่ 5 ตุลาคม 2019 กล่าวว่า หากเธอยังคงไม่แตะสมาร์ทโฟนเลยอีกแค่ 4 เดือน เธอก็จะได้รับการทดสอบกับเครื่องจับเท็จในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ว่าเธอนั้นตัดขาดจากสมาร์ทโฟนตลอด 1 ปีจริงหรือไม่

และถ้าเธอทดสอบแล้วมันผ่านขึ้นมา Elana ก็รับเงินกว่า 3 ล้านบาทกลับบ้านไปได้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น