ชายอังกฤษลงทุนสร้างบ้านเองในราคา 5 ล้านบาท ไม่มีประสบการณ์-หัดเรียนจากยูทูบเป็น 10 ปี


ในความใฝ่ฝันอันสูงสุดของคนเรานั้น ต่างก็อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังหนึ่ง แต่ก็ใช่ว่าแต่ละคนจะสามารถสร้างบ้านเองได้ตั้งแต่เลือกวัสดุอุปกรณ์ การเขียนแบบ และลงแรงสร้างบ้านด้วยตนเองตั้งแต่ขั้นตอนแรก แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์สร้างอะไรมาก่อน…

 

 

แต่สำหรับชายวัย 51 ปีจากเมืองริงวูด มณฑลแฮมป์เชียร์ ประเทศอังกฤษ เขาเลือกที่จะลงมือสร้างบ้านด้วยตนเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกทั้งๆ ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ผลิตหรือสร้างอะไรมาก่อนเลย และเขาลงเงินไปรวมๆ แล้ว 140,000 ปอนด์ หรือประมาณ 5,640,000 บาท

 

 

Graham Harley ผู้ไม่เคยมีประสบการณ์ DIY อะไรสักอย่างเดียว กลับเริ่มต้นงานสร้างของตนเองด้วยการสร้างบ้าน โดยอาศัยการเรียนรู้ผ่านทางวิดีโอคลิปในยูทูบในการสร้างสิ่งของต่างๆ แทน

โปรเจกต์การสร้างบ้านของเขานั้นอาศัยระยะเวลานานกว่า 10 ปี โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2008 แบ่งเวลาให้กับทั้งงานสร้างบ้าน เวลาครอบครัว และเวลาทำงานหาเงินทุน

 

สภาพของบ้านหลังเก่า

 

จากบ้านหลังเก่าที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม เขาก็ทุบทิ้งให้เหลือแต่ที่ดินว่างเปล่า เริ่มต้นเรียนรู้ทักษะการปูหลังคาและการใช้ปูนปลาสเตอร์ในโลกออนไลน์ ส่วนเขาและภรรยาก็ย้ายไปอาศัยอยู่ในรถบ้านช่วงก่อสร้าง

 

 

อีกหนึ่งสาเหตุที่เป็นแรงผลักดันให้เขาสร้างบ้านด้วยตนเองนั้น เป็นเพราะคนงานก่อสร้างและผู้รับเหมาเคยบอกเขาว่าใครๆ ก็สร้างบ้านของตัวเองได้ถ้าอยากจะทำจริงๆ และนั่นก็คือผลักให้ Graham เริ่มสร้างบ้านของตัวเองตั้งแต่ศูนย์

 

.

.

.

 

ตลอดระยะเวลา 10 ปีทั้งค่อยๆ เรียนรู้การก่อสร้างบ้านผ่านคลิปวิดีโอในยูทูบ สลับกับการออกไปลงหน้างานจริงด้วยตัวเอง ในที่สุดแล้วทั้งบ้านหลังหลัก และหลังรองอีก 2 หลังก็ปรากฎเป็นรูปเป็นร่างเสร็จสมบูรณ์ในที่สุด

 

 

โดยบ้านหลังหลักจะมี 2 ห้องน้ำ พื้นที่เลาจ์โล่งกว้างขนาดใหญ่ ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ในส่วนของบ้านหลังรองอีก 2 หลังแบ่งออกเป็นห้องโทรทัศน์และยิมส่วนตัว

 

.

.

.

.

 

สำหรับราคาบ้านที่เขาสร้างมาใหม่นั้นประเมินมูลค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 450,000 ปอนด์หรือ 18,170,000 บาท ถือว่าเป็นการลงแรงสร้างบ้านที่คุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียวล่ะ ส่วนของภรรยา Mandie Wales ก็รู้สึกภูมิใจในตัวสามีมากๆ

 

 

“ผมมีไอเดียเมื่อหลายปีก่อน เพื่อนที่ผมรู้จักเคยสร้างบ้านเองและผมก็ขอไปศึกษาบ้างอย่างช่วยยกอิฐแบกปูนอะไรทำนองนี้ ผมก็เลยได้โอกาสนั้นพร้อมกับดูงานไปด้วย ได้รู้จักกับช่างก่อสร้างอีกหลายคน”

 

 

“พอโอกาสประจวบเหมาะ พอก็เลยขอให้เขามาช่วยดูงานบ้านของผมบ้าง เขาบอกว่ามันน่าจะเป็นงานง่ายๆ ไม่ยากอะไร มันเป็นคำตอบที่ผมคิดไม่ถึงเลย จากนั้นเขาก็หายไปอีกหลายปี แต่ะเขากลับมาที่บ้านผมก็เห็นว่าผมเริ่มสร้างบ้านใหม่แล้ว”

 

 

“ผมตีบริบทคำว่าง่ายๆ ของเขาเกินไปหน่อย เขาหมายถึงงานก่ออิฐแค่นั้น แต่ผมเล่นสร้างทั้งหลัง มันเป็นงานที่ทำด้วยใจรักน่ะครับ ครอบครัวก็สนับสนุนเป็นอย่างดี และที่ต้องใช้เวลานานเป็นเพราะผมกำลังเรียนรู้อยู่”

 

ที่มา: walesonline, dailymail, ladbible

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments