CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มโปรแกรมเมอร์สร้างหน้ากากติดไฟ LED ขยับตามเสียงพูดคนใส่เสมือนปากขยับ

เมื่อเราต้องสวมใส่หน้ากากเข้าหากัน บางครั้งบางทีมันก็กลายมาเป็นปัญหาในการสื่อสารอยู่บ้าง บางทีก็ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายกำลังพูดกับเราอยู่เพราะไม่เห็นว่าปากขยับเลย…

ด้วยเหตุนี้โปรแกรมเมอร์หนุ่ม Tyler Glaiel จึงได้ออกแบบหน้ากากผ้าที่เสริมฟังก์ชั่นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กลงไป และแสดงผลของมันผ่านหลอดไฟ LED ที่จะเปลี่ยนตำแหน่งแสดงไฟตามจุดเมื่อผู้ใส่เริ่มพูด เสมือนกับว่าเป็นการแสดงให้อีกฝ่ายได้เห็นว่ากำลังพูดด้วยอยู่นะ

 

 

ไอเดียของหน้ากากไฟ LED นี้สามารถช่วยบ่งบอกได้ว่าคนใส่หน้ากากกำลังพูดอยู่ และหากต้องการยิ้มก็สามารถควบคุมได้เพียงเสียงเดาะลิ้นแค่ 1 ครั้งเท่านั้น

สิ่งประดิษฐ์แผง LED ขนาดเล็กเช่นนี้สามารถนำมาใส่คู่กับหน้ากากผ้าของเขาได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย หลังจากที่เริ่มคิดไอเดียนี้ขึ้นมา

 

 

“ผมกำลังสงสัยว่าหากมันมีอยู่จริง เจ้าหน้ากากที่มีไฟเป็นรูปปากแบบนี้ ผมก็เลยหาในช่องทางออนไลน์ต่างๆ ว่ามันมีขายมั้ย ผมจะได้ซื้อมาใช้ แต่ไม่มีใครทำขายเลย”

ด้วยช่องว่างที่เกิดขึ้นในตลาดค้าขาย เขาจึงเริ่มลงมือสร้างมันขึ้นมาทันที นอกจากจะทำผลงานขึ้นมาแล้ว เขายังแชร์ความรู้กระบวนการทำต่างๆ ให้คนอื่นด้วย แต่จะต้องอาศัยความรู้ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์นิดหน่อยหากจะทำเองที่บ้านบ้าง

 

 

พื้นฐานของมันคือบอร์ด Arduino Nano ซึ่งเป็นบอร์ดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานด้านโปรแกรมระดับไมโครคอมพิวเตอร์เช่นเดียวกับแผงบอร์ด Raspberry Pi

ตัวบอร์ด Arduino Nano จะเป็นส่วนควบคุมไฟ LED และระบบจดจำเสียงของหน้ากาก และทั้งหมดนี้อาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ขนาด 9 โวลต์

 

 

 

 

เขาใช้เวลาในการทดลองสร้างประมาณ 1 เดือนจนกระทั่งออกแบบตัวชิ้นงานออกมา และแก้ไขออกแบบให้เข้าที่เข้าทางจนได้อย่างที่เห็นกัน

ส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ติดอยู่กับหน้ากากผ้าสามารถถอดออกได้เพื่อทำความสะอาด ทั้งตัวหน้ากากและตัวอุปกรณ์ควบคุม

 

 

อย่างไรก็ดี การที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าติดอยู่กับหน้ากากจะทำให้มีความร้อนสูง และไม่ได้อยู่ในมาตรฐานสากลใดๆ ไม่ควรให้เด็กสวมใส่หรือบุคลากรทางการแพทย์ และไม่ความสวมใส่เป็นเวลานานๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @tglaiel


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น